Đằng sau con số lỗ 90 tỷ của Constrexim Bình Định

17/10/2013 07:59 Theo Vietnamnet
(GDVN) - Con số lỗ 90 tỷ với 1 công ty chỉ có vốn điều lệ là 30,424 tỷ đồng là một con số kinh hoàng. Đi sâu vào những con số lỗ ấy người ta mới thấy rõ lối điều hành và quản lý tùy tiện bởi hệ thống lãnh đạo của Constrexim Bình Định.

Những thương vụ tùy tiện chết người

Ông Phạm Hồng Thanh khi còn là chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty Constrexim Bình Định giai đoạn 2006 – 2010 không hiểu vì sao đã chỉ đạo thi công tăng vượt định mức so với thỏa thuận đã ký với chủ đầu tư – Công ty CP Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai. Dẫn đến việc chủ đầu tư đến thời điểm này vẫn chưa xác nhận công nợ khoản phải thu 12 tỷ đồng trong báo cáo giữa ông Thanh và ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới.

Chưa dừng lại ở đó, nghiên cứu kỹ biên bản chi tiết giữa ông Phạm Hồng Thanh khi bàn giao cho giám đốc mới, người ta mới tá hỏa bởi hàng loạt quyết định cho tạm ứng tùy tiện của ông Thanh gây công nợ khó đòi. Trong đó, chi tiết có đến 48 đối tượng với 19,6 tỷ đồng. Điển hình là trường hợp Xí nghiệp xây lắp số 1 dư tạm ứng 2,248 tỷ dẫn đến hạch toán lỗ số tiền này. Đáng chú ý hơn, công trình thủy điện Buôn Kuôp báo lỗ 813 triệu lại chính do ông thái Văn Thi, chủ tịch HĐQT hiện tại là chỉ huy trưởng khi đó.


Báo cáo tài chính năm 2009 trình đại hội đồng cổ đông doanh thu được ghi nhận là 174 tỷ và giá vốn hàng bán là 155,7 tỷ. Tuy nhiên báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2009 doanh thu chỉ được ghi nhận là 136,5 tỷ và giá vốn hàng bán là 199,1 tỷ. Như vậy, sau khi kiểm toán lợi nhuận sau thuế từ lãi 4,5 tỷ thành lỗ 76,6 tỷ.

Giai đoạn 2006 – 2010 là giai đoạn ông Thanh “tự tung tự tác”. Việc tự ý ký 2 hợp đồng thế chấp tài sản với ngân hàng BIDV Phú Tài không thông qua HĐQT là một điển hình lớn cho sự “lộng hành” của vị giám đốc này. Theo luật Doanh nghiệp, hợp đồng thế chấp này phải được thông qua và có quyết định của hội đồng quản trị về phương án thế chấp rồi mới cho giám đốc công ty đứng ra ký kết các hợp đồng vay vốn và thế chấp tài sản trên. Bằng hành động này, ông Thanh nghiễm nhiên coi thường pháp luật.

Đáng ngờ hơn, trong hai hợp đồng này, đại diện ngân hàng BIDV Phú Tài do ông Từ Khắc Tuấn ký hợp đồng nói trên cũng không ghi nhận có ủy quyền hay quyết định giao việc hợp pháp từ Giám đốc BIDV Phú Tài. Ngoài ra, ông Phạm Hồng Thanh còn tự ý ký các hợp đồng tín dụng vượt qua thẩm quyền quy định theo Luật Doanh nghiệp mà không thông qua HĐQT.

Chính do cung cách điều hành quản lý vượt trên pháp luật dẫn đến hậu quả doanh nghiệp phải gánh chịu số lỗ khổng lồ nói trên.

Tre già măng mọc

Tiếp bước ông Phạm Hồng Thanh, ông Thái Văn Thi được bầu làm chủ tịch HĐQT công ty nhiệm kỳ mới mang theo khát khao mới, khát khao thay đổi của nhiều cổ đông.

Và ông Thi, ngay lập tức, trở thành một bản sao hoàn hảo của sự lộng hành khi tự ý ra nhiều quyết định ngồi trên Luật doanh nghiệp, điều lệ công ty và các cổ đông, có phần hơn cả ông giám đốc cũ.

Ngay sau khi trở thành chủ tịch HĐQT,ông Thái Văn Thi không cần thông qua HĐQT tự bổ nhiệm mình là chủ tịch HĐ thành viên kiêm đại diện pháp luật công ty TNHH MTV Bê tông và Xây lắp Phú Tài. Cần chú ý đây là công ty con có 100% vốn thuộc sở hữu của Constrexim Bình Định. Đồng thời ông cho phép công ty này được ký kết các hợp đồng vay vốn ngân hàng với hạn mức 15 tỷ đồng.

Có lẽ đây là trường hợp duy nhất ở Việt Nam khi ông Thi vừa là cấp trên của Giám đốc Constrexim Bình Định lại vừa là cấp dưới của Giám đốc. Bởi công ty Bê tông và xây lắp Phú Tài là đơn vị “màu mỡ” nhất của Constrexim Bình Định.

Khi có yêu cầu của ngân hàng BIDV Phú Tài về việc thẩm quyền của ông Thi trong các hợp đồng trước đây, ông Thi mới xin ý kiến HĐQT thông qua việc bổ nhiệm nói trên. Việc đề nghị hồi tố các quyết định của HĐQT có phải để che đậy các hợp đồng tín dụng mà ông Thi đã ký kết sai thẩm quyền với ngân hàng BIDV Phú Tài trước đây, có lẽ chỉ ông Thi và Ngân hàng BIDV biết.

Trong thời gian thực hiện cương vị là chủ tịch HĐQT công ty Constrexim Bình Định kiêm chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH MTV Bê tông và Xây lắp Phú Tài, ông Thi đã không thông qua kế hoạch sản xuất chỉ tiêu tài chính lợi nhuận cho công ty Bê tông và Xây lắp Phú Tài, quản lý tài chính có dấu hiệu không minh bạch khi không tiến hành kiểm toán báo cáo tài chính công ty con cùng với kiểm toán báo cáo tài chính công ty mẹ, lợi nhuận không được chuyển về công ty mẹ.

Khi cổ đông nổi đóa với Tân CT HĐQT

Việc đứng ra tổ chức họp HĐQT không đúng luật doanh nghiệp, tổ chức bán tài sản 332 Nguyễn Thái Học – Quy Nhơn – Bình Định khi có sự phản đối của một số thành viên HĐQT của ông Thi trong năm 2011 đã khiến dư luận trong công ty thật sự phẫn nộ.

Đỉnh điểm của làn sóng phản đối của hơn một trăm cổ đông tại Constrexim Bình Định lên cao khi ngân hàng BIDV Phú Tài tổ chức niêm phong, cưỡng chế tài sản tại kho 83 Trần Hưng Đạo – Quy Nhơn – Bình Định. Ông Thái Văn Thi không đếm xỉa đến kiến nghị của các cổ đông và HĐQT, mặc nhiên để BIDV Phú Tài xiết nợ rồi đấu giá tài sản này với giá trị 2.058 tỷ đồng. Điều khiến các cổ đông phẫn nộ là khối tài sản này đã từng được một đơn vị xin mua với giá 9 tỷ.

Số tiền chênh lệch lên đến 7 tỷ đang được các cổ đông yêu cầu làm rõ.

Cách quản lý và điều hành của ông Thi khiến nhiều người đặt câu hỏi quyền lực, cương vị chủ tịch HĐQT của ông có thể vượt qua quy định điều lệ công ty và Luật Doanh nghiệp hay không? Động cơ của hàng loạt hành động này là vì cá nhân hay vì cổ đông?

Với “truyền thống” tự ý quyết định trên cương vị chủ tịch HĐQT ông Thái Văn Thi đã và đang tiếp bước ông Phạm Hồng Thanh đưa công ty Constrexim Bình Định trên con đường đi đến bờ vực phá sản. Tài sản và công sự sản xuất của công ty và người lao động đã thực sự biến mất trên sổ sách. Chỉ còn lại nợ nần.

Thế lực nào đứng đằng sau toàn bộ câu chuyện này?


Theo Vietnamnet