Đào chín đỏ bán rộ ở Hà Nội là đào Trung Quốc hay Sapa?

26/04/2014 07:46 Phạm Liễu
(GDVN) - Những xe chở đào chín đỏ trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội được người bán giới thiệu là đào Sa Pa, nhưng cũng có người bán cho biết đó là đào Trung Quốc.

Hơn một tuần trở lại đây, dọc những con phố Hà Nội xuất hiện những xe hàng bày bán đào mà theo như lời giới thiệu của người bán hàng đó là đào Sa Pa chính hiệu. Trên đường Nhổn, đường Mễ Trì (quận Từ Liêm), khu vực chợ Nghĩa Tân, chợ Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy)… những xe đào đầy ăm ắp, chín đỏ được bày bán rất bắt mắt.

Một người bán đào tại chợ Nam Trung Yên cho biết: “Thời điểm này, đào Sa Pa đang vào mùa, nếu tuần trước giá đào lên tới 30.000 đồng/kg, thậm chí nếu hàng đẹp thì bán không dưới 35.000 đồng/kg. Tuy nhiên, dạo này đào đang chín rộ nên giá nới xuống chỉ từ 20.000 – 25.000 đồng/kg”.

Những xe đào chín đỏ được giới thiệu là đào Sa Pa xuất hiện trên nhiều tuyến đường, khu chợ ở Hà Nội.

Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn gốc nhập số đào này, những người bán hàng đều cho biết họ lấy hàng từ chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội). “Tôi nhập hàng từ chợ Long Biên, chủ hàng họ nói là đào Sa Pa thì chúng tôi bán lại cho khách cũng biết thế mà nói. Chứ tôi có lấy hàng tận gốc đâu mà biết chính xác là đào Sa Pa hay đào Trung Quốc”, một người bán đào cho biết.

Tuy được người bán hàng giới thiệu là đào Sa Pa nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn  hoài nghi về loại quả này và cho đây là đào Trung Quốc. Chị Kim Liêm (Cầu Giấy) nói: “Người bán hàng thì ai cũng nói đào họ bán là đào Sa Pa. Nhưng theo tôi được biết, loại đào vỏ bóng mịn, không có lông, quả đều chằn chặn, màu đỏ và vàng này là đào Trung Quốc. Vì loại đào này chỉ xuất hiện ở Việt Nam mấy năm trở lại đây thôi. Còn các vùng núi nước ta như Sa Pa, Lạng Sơn thì không thấy có”.

Đồng quan điểm với người mua hàng trên, một người chuyên bán trái cây trên đường Nhổn chỉ ra rằng: “Trên thị trường hiện nay đào có hai loại chủ yếu. Một loại đào có màu vàng đỏ, quả tròn, không có lông, ăn mềm và một loại đào quả xanh phớt đỏ, có lông, quả cong nhọn ở đầu, ăn giòn. Cả hai loại đào này đều được giới thiệu là đào Sa Pa nhưng thực chất thì chỉ có loại thứ hai là đào Sa Pa thôi, còn loại quả đỏ đẹp kia 99% là đào Trung Quốc”.

Giải thích cho nhận định trên, người bán hàng này cho biết: "Đào Sa Pa nếu mua từ gốc đã có giá 30.000 – 35.000 đồng/kg. Khi về đến Hà Nội, chi phí đội lên không dưới 40.000 – 45.000 đồng/kg. Đào ta mẫu mã không được đẹp mắt, quả không đều chằn chặn, vị ngọt như hàng Trung Quốc"./.

Phạm Liễu