Dầu diesel giảm 311 đồng/lít: Tín hiệu tốt cho bình ổn giá

27/01/2014 20:44 Hồng Anh
(GDVN) - "Việc điều hành giá ngày 27/1 này đã tạo nguồn lực về quỹ bình ổn giá để thực hiện việc bình ổn giá dịp sau tết...", Cục trưởng Cục Quản lý giá nhận định.

Theo chỉ đạo của Liên bộ Tài chính – Công thương, bắt đầu từ 12h ngày 27/1, giá dầu diesel trên thị trường đã giảm hơn 300 đồng/lít. Xăng và các loại dầu khác vẫn giữ nguyên giá bán hiện hành. Đây là lần điều chỉnh giá đầu tiên trong năm 2014 sau đợt tăng giá hồi cuối năm ngoái.

Lý do của việc giảm giá là giá xăng dầu trên thế giới có xu hưởng giảm, riêng dầu diesel đang cao hơn giá cơ sở 311 đồng mỗi lít. Theo Bộ Tài chính, các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu phải chủ động rà soát lại phương án giá, cách tính giá nhưng tối thiểu không thấp hơn mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở là 311 đồng/lít.

Để chia sẻ hài hòa lợi ích với người tiêu dùng và doanh nghiệp, liên bộ Tài chính – Công thương quyết định giữ nguyên giá bán lẻ với các mặt hàng xăng, dầu hỏa và dầu mazut và chỉ điều chỉnh mức sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu. Cụ thể, xăng sẽ giảm mức xả quỹ bình ổn giá xuống còn 100 đồng/lít; Dầu hỏa giảm mức xả quỹ bình ổn giá xuống còn 220 đồng/lít; dầu mazut giảm mức xả quỹ bình ổn còn 200 đồng/kg).

Ngày 27/01, giảm giá dầu diesel hơn 300 đồng/lít.

Nói về quyết định chỉ giảm giá mặt hàng dầu diesel của Bộ tài chính, ông Nguyễn Tuấn Anh - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết: "Theo diễn biến giá xăng dầu 30 ngày gần đây có xu hướng giảm. So với các mặt hàng xăng dầu thì mặt hàng dầu diesel có sự chệnh lệch, giảm giữa giá cơ sở và giá bán lẻ. Theo đó, liên bộ Tài chính – Công thương, đã tính toán và yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối thực hiện việc giảm giá tối thiểu 311 đồng.

Đánh giá về tác động của lần giảm giá này, Cục trưởng Cục Quản lý giá cho rằng: Việc giảm giá mặt hàng dầu diesel sẽ có tác động tích cực đến thị trường. Bởi dầu diesel đã chiếm 70% sản lượng tiêu thụ xăng dầu trên cả nước và ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ sản xuất kinh doanh như vận tải, nông nghiệp, ngư nghiệp... Đây là một trong những tín hiệu tốt cho việc ổn định giá cũng như bình ổn giá trong thời gian sắp tới. 

Việc điều hành giá ngày 27/1 này đã tạo nguồn lực về quỹ bình ổn giá để thực hiện việc bình ổn giá dịp sau tết. Cũng như khi giá xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp thì chúng ta có nguồn để thực hiện việc bình ổn giá.

Nói về tác động của việc giảm quỹ bình ổn giá với mỗi người dân, ông Nguyễn Tuấn Anh cho hay: Việc giảm quỹ bình ổn giá xăng dầu là một việc tích cực để nuôi nguồn giá, qua đó sẽ làm cho quỹ dầy lên. Đây sẽ là công cụ để thực hiện bình ổn giá trong trường hợp giá xăng dầu thế giới lên cao, có thể sử dụng quỹ bình ổn giá để kiềm chế giá không tăng hoặc trong trường hợp nếu giá tăng quá cao mà không thể sử dụng quỹ được hết thì chúng ta sẽ điều tiết để việc tăng giá không ảnh hưởng tới người tiêu dùng cũng như người dân.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục công khai minh bạch giá xăng dầu 30 ngày để tính bình quân. Đồng thời, chúng tôi sẽ công khai bảng tính giá cơ sở trong đó công khai từng yếu tố chi phí cấu thành nên giá cơ sở", Cục trưởng Cục Quản lý nhấn mạnh./.

Nguồn VTV

Hồng Anh