Đầu giờ chiều, giá vàng tái vượt ngưỡng 47 triệu đồng/lượng

26/08/2011 13:42 Khuê Hạ
(GDVN) – Nối tiếp đà tăng của giá vàng thế giới, đầu giờ chiều nay, vàng tiếp tục đội giá thêm 1 triệu đồng/lượng, giao dịch quanh mức 47,3 triệu đồng/lượng.

Vào lúc 13h40, giá vàng miếng niêm yết tại hầu hết các công ty kinh doanh kim hoàn tại Hà Nội cũng như TP.HCM đều vọt mức 47 triệu đồng/lượng trong khi buổi sáng, mức giá mới chỉ dừng lại ở mốc 46 triệu đồng/lượng.

So với mức giá duy trì 45 triệu đồng/lượng trong ngày hôm qua, giá vàng chiều nay đã đột biến tăng thêm 2,3 triệu đồng/lượng.

Nhằm hạn chế rủi ro, các công ty vàng bạc đã nới rộng chênh lệch giữa giá mua và giá bán, nâng khoảng cách lên khoảng 500.000 đồng/lượng.

Thậm chí, có thời điểm vào gần 10h sáng nay, một số báo chí đưa tin: Nhiều cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) thông báo ngừng giao dịch. Nguyên nhân được lý giải là giá thế giới biến động quá nhanh nên các doanh nghiệp cân nhắc niêm yết để có lợi cho khách hàng. Hai công ty vàng bạc nổi tiếng là Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu cũng không nằm ngoài xu hướng chung này.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Vũ Minh Châu - Tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu cho biết: Công ty phải ngừng giao dịch trong gần nửa tiếng vì không kịp lấy hàng về.

"Thật tình là dân mua đông quá, chúng tôi mất cân đối tạm thời, không kịp lấy hàng từ các đối tác. Chúng tôi không nhập khẩu trực tiếp mà phải mua lại trong nước, từ các ngân hàng các đối tác", ông Châu nói.

Vàng sáng nay (26/8) hồi phục theo giá vàng thế giới, tăng thêm 1,2 triệu đồng/lượng, giao dịch trên mốc 46 triệu đồng/lượng.


Ông Châu thừa nhận mức giá bán ra của các doanh nghiệp hiện nay quá cao, thậm chí là giá bong bóng. "Chỉ có giá mua vào là thật, được để sát thế giới. Còn giá bán ra doanh nghiệp phải đẩy lên cao vì không biết thế giới lên xuống thế nào", ông giải thích.

Chiều qua (25/8), giá vàng quốc tế giảm về gần mức 1.700 USD/ounce, hạ khoảng 60 USD/ounce so với mức giá trong phiên buổi sáng. Giá vàng trong nước cũng lao dốc theo, đánh mất mốc 45 triệu đồng/lượng ở một số nơi, nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với giá vàng thế giới quy đổi.

Đến sáng nay, giá vàng thế giới hồi phục mạnh mẽ, các nhà đầu tư bắt đầu quay trở lại mua vàng khi thị trường chứng khoán Mỹ mất điểm mạnh.

Được hỗ trợ bởi tình hình thế giới, giá vàng trong nước sáng nay giao dịch quanh ngưỡng 46 – 46,2 triệu đồng/lượng (bán ra) và mua vào ở mức 45,6 triệu đồng/lượng. Trong khi cả ngày hôm qua, vàng Việt Nam loanh quanh ở mức 45 triệu đồng/lượng.

Lúc 8h34, giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết cho thị trường TP.HCM là 45,6 và 46,0 triệu đồng/lượng. Từ cuối chiều qua tới nay, giá vàng SJC đã tăng thêm 1,2 triệu đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán. Chênh lệch mua bán lúc này được giữ ở khoảng 400.000 đồng/lượng.

Nếu đem quy đổi, so sánh với giá thế giới, mức giá vàng Việt Nam đang giao dịch trong nước sáng nay vẫn cao hơn khoảng 1,8 triệu đồng/lượng.

Trao đổi với báo điện tử Giáo Dục Việt Nam trong buổi giao lưu trực tuyến “Giải mã cơn biến động giá vàng” diễn ra vào sáng ngày hôm qua (25/8), chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng: “Quan điểm của cá nhân tôi, trong 10 ngày tới: Giá có thể hạ ở mức độ chậm, còn nếu tăng thì cũng ở mức độ chậm hơn rất nhiều so với 3 tuần đầu của tháng 8 vừa qua”.

Trên thị trường thế giới, giá vàng hồi phục mạnh mẽ trở lại khi thị trường chứng khoán Mỹ mất điểm mạnh.

Giá vàng trên thị trường Comex hôm qua tăng tới 1.775 USD/ounce, tức là tăng 70 USD/ounce so với mức thấp nhất nó hạ xuống là 1.701. Khi bước vào phiên giao dịch New York, giá vàng đã từ từ quay trở lại và sau đi đi một mạch từ mức thấp lên mức cao.

Trên sàn Kitco sáng nay, tính tới thời điểm 8h45 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới hiện giao dịch ở mức 1.760 USD/ounce.

Trước tình hình hồi phục giá, phiên giao dịch hôm qua, quỹ lớn SPDR vẫn giữ trạng thái vàng ở mức 1,232.3 tấn và không thực hạn bán ra nữa. Điều này phần nào giữ vàng ổn định và hồi phục trở lại sau cơn hoảng loạn.

Nhận định về giá vàng trong tương lai gần, nhiều chuyên vẫn kỳ vọng vàng sẽ tăng trở lại bởi yếu tố khủng hoảng vẫn chưa kết thúc.  Bên cạnh đó, một số chuyên gia lại cho rằng bong bóng vàng thực sự đang nổ và vàng tiếp tục chịu những cơn bán tháo. Họ cho rằng giá vàng hợp lý khi ở mức 1.680 USD/ounce và 1.650 USD/ounce.

Khuê Hạ