Đầu năm, Bầu Đức được truyền thông "ưu ái"...

05/02/2014 11:44 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Những thông tin ít biết về Bầu Đức được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng những ngày đầu năm khiến không ít người ngạc nhiên.

Lần đầu tiên Bầu Đức phá lệ, kể chuyện vợ con

Thông tin trong một bài báo trên Vietnamnet ngày 3/2 về những chia sẻ của ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là một sự ngạc nhiên lớn đối với độc giả bởi từ trước đến nay ông vốn nổi tiếng "kín tiếng" về gia đình.

Những chia sẻ của Bầu Đức trong bài báo được xem là "lần đầu tiên phá lệ của ông".

Theo chia sẻ của bầu Đức, ba người con của ông lần lượt là Đoàn Hoàng Anh; Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh đều đang học tập và làm việc ở Singapore. Trong đó, cô con gái đầu lòng 24 tuổi của vị tỷ phú này hiện làm trong một ngân hàng nước ngoài. Hai người em cũng sang đó học từ hồi 5 tuổi và 2 tuổi. 

Ngay cả người vợ của ông cũng ở bên Singapore để tiện chăm sóc và giáo dục con cái. Chính vì thế mà chẳng mấy vị phu nhân của đại gia này xuất hiện trước công chúng. Ông Đức nói: “Vợ phải toàn tâm toàn ý chăm con”.

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Ông Đức cho biết, lý do ông muốn con cái đi học ở nước ngoài không chỉ vì môi trường giáo dục tốt mà còn để cho con tự lập, tránh được tiếng con của đại gia. Singapore là nước có môi trường tốt, kỷ luật, gần gũi với Việt Nam.

Ông Đức từng chia sẻ: “Con gái tôi kể: “Bạn bè con nhiều đứa bảo chẳng cần vào đại học cũng giàu, như Bill Gates, như ông Đức”. Nhưng các cháu không biết rằng cơ hội vẫn dành cho số đông đến từ chuyện học hành nghiêm túc”.

Mặc dù rất tự hào về vợ con nhưng ông Đức cũng không có nhiều thời gian để sống cùng gia đình. “Mình thì công việc bù đầu, đi suốt, một tháng may ra có được ba ngày sống cùng gia đình ở Singapore”, ông cho hay. 

Những chuyện ít biết về người lái chuyên cơ cho Bầu Đức

Không chỉ được quan tâm chuyện gia đình, người lái chuyên cơ riêng cho Bầu Đức, anh hùng phi công Nguyễn Thành Trung, cũng được báo chí nhắc đến với những câu chuyện "giờ mới kể".

Tờ Tiền Phong ngày 2/2 cho biết, Nguyễn Thành Trung - một trong những người có số giờ bay chuyên cơ cao nhất, tháng 10/2008 đã lên đường qua Mỹ để học lấy chứng chỉ lái loại máy bay Beechcraft King Air 350 của Bầu Đức.

Khi nhận lời với Bầu Đức, bạn bè người quen bàn ra tán vào dữ lắm. Nói anh phải lái làm chi cho mệt? Rằng danh tiếng anh hùng chuyên bay chuyên cơ như thế, giờ lại đi lái thuê? Lại là người từng làm được cái việc dưỡng nhân loại chi công kế tổ tông chi nghiệp.

Nguyễn Thành Trung điều khiển chuyên cơ trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phan Văn Khải tháng 6/2005.

Thời gian đầu vất vả. Có năm Nguyễn Thành Trung phải bay đơn. Nghĩa là tổ lái phải 2 nhưng chỉ mình anh Trung. Sau Bầu Đức thuê thêm một người bay Mỹ. Nhưng rủi ro, lần ấy anh này bất ngờ bị đột tử. Sau này Peter về giúp thêm.

Nguyễn Thành Trung có được bốn người con. Hai người con trai tài năng, giỏi giang của ông là phi công Nguyễn Thành Tín, cơ trưởng 321 (Airbus 321) và phi công Nguyễn Thành Dân, cơ phó đội bay Boeing 777. Bên cạnh đó, hai người con gái của ông cũng là hai người đẹp của Vietnam Airlines, từng là tiếp viên hàng không, nay một người đang giảng dạy ở Trung tâm đào tạo tiếp viên. 

"Tư lệnh" của Hoàng Anh Gia Lai tại Nam Lào

Các dự án lớn nào của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tại 4 tỉnh Nam Lào đều do ông Phan Thanh Thủ nắm giữ. Bởi, đơn giản ông Thủ là “tư lệnh” của Hoàng Anh tại các tỉnh này. Dù chức danh là GĐ Cty Cổ phần Hoàng Anh-Attapeu, song ông nắm rõ và điều hành tất cả các DN thành viên của Hoàng Anh tại Nam Lào, bởi một phần ông gần như là “cha đẻ” các dự án đầu tư của Hoàng Anh tại đây.

“Tư lệnh” Phan Thanh Thủ thăm nhà máy mía đường Quang Minh. Ảnh: Thanh Hải

Vùng dự án của Hoàng Anh giáp với đất Việt giờ chỉ chưa đầy 60km. Ông Thủ tâm sự, đến bây giờ tôi vẫn không nghĩ được vì sao mình có thể bỏ gia đình, lăn lộn được giữa rừng sâu đất nghèo này hơn mười mấy năm nay. Còn tôi thì thì đoan rằng, chất nghệ sĩ, luôn yêu đời đã giúp ông có thể “tồn tại” ở bất cứ ngữ cảnh nào trên sân khấu cuộc đời.

Hoàng Anh Gia Lai: Sóng cả không ngã tay chèo

Đây là tựa đề của bài viết trên báo Lao động ngày mùng 4 Tết (ngày 3/2/2014). Bài báo viết: Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, năm 2013 là một năm khó khăn chồng chất có vẻ còn nặng nề hơn cả năm 2012 khi nhìn về con số doanh nghiệp phá sản, giải thể, "án binh bất động" hoặc tỷ lệ con số người lao động thất nghiệp dâng cao... Tuy vậy, vẫn có những doanh nghiệp tốp đầu trụ vững, vẫn duy trì được số lượng lao động khổng lồ với mức thu nhập ổn định cao, và vẫn mở rộng kinh doanh trên nhiều lĩnh vực và đầu tư ra nước ngoài, một trong số đó là Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), nơi mà ông chủ của nó - Đoàn Nguyên Đức - một lần nữa được vinh danh là một trong vài doanh nghiệp lớn của Việt Nam vẫn mạnh mẽ trong thị trường đầu tư ở trong và ngoài nước, được đánh giá là một trong những doanh nhân thành đạt, giàu nhất nhì trên thị trường chứng khoán; và đời sống lao động tại đây vẫn ỗn định.

Dẫn ra những con số chứng minh thuyết phục cho nhận định trên, bài báo dẫn lời ông Nguyễn Văn Sự - Tổng Giám đốc HAGL cho biết: "Doanh nghiệp sẽ thường xuyên rà soát, tái cơ cấu từng phần để hoạt động hiệu quả hơn, cùng với việc xây dựng một chiến lược kinh doanh đúng đắn, hợp thời điểm. Ngoài ra, sẽ dồn sức cho lĩnh vực sản xuất - kinh doanh nông - công nghiệp ở trong và ngoài nước trên căn bản học tập - chuyển giao công nghệ từ các nước có nền nông - công nghiệp tiên tiến như Thái Lan, Israel..."

Dự báo riêng năm 2013, lợi nhuận gộp của HAGL sẽ không dưới 1.000 tỷ đồng. Theo đó, HAGL vẫn là một trong vài đầu tầu kinh tế quốc gia với một dự báo đầy triển vọng trong năm 2014. 

Có thể thấy, với tần suất xuất hiện khá dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng ngày đầu năm cho thấy, "Bầu Đức" vẫn luôn là cái tên được giới truyền thông ưu ái và thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước. 

Hồng Anh (Tổng hợp)