Đầu tuần, giá vàng biến động nhẹ ở mức 47,5 triệu đồng/lượng

12/09/2011 09:43 Hà Nhi
(GDVN) - Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước dao động quanh mức trên 47,5 triệu đồng/lượng, biến động nhẹ so với cuối tuần trước.

Tuần qua, giá vàng trong nước biến động theo xu hướng giảm dần, mức thấp nhất là 47 triệu đồng/lượng.

Khi giá thế giới bắt đầu điều chỉnh giảm mạnh, thị trường trong nước lại chuyển hướng mua vào nhằm thực hiện chiến lược mua bắt đáy. Theo ghi nhận của bộ phận kinh doanh tại Bảo Tín Minh Châu, lượng khách đến mua vàng tại một số ngày trong tuần qua chiếm tới 70%. Trong khi đó, lượng người bán chỉ chiếm khoảng 30%.

Các cửa tiệm kim hoàn sáng nay thu hẹp chênh lệch mua - bán còn 200.000 đồng/lượng để kích thích giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC ở mức 47,5 triệu đồng/lượng, nhưng sang tới đầu tuần, thứ hai (ngày 12/09), giá vàng tiếp tục đứng ở  mốc 47,52 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, giá vàng trong nước phiên giao dịch đầu giờ ít biến động, bảng giá niêm yết của các đơn vị kinh doanh vàng ít thay đổi. Mức chênh lệch giữa hai chiều mua – bán được thu hẹp lại chỉ còn khoảng trên 200.000 đồng/lượng kích thích sức mua.

Lúc 8h45, hầu hết các tiệm vàng tại TP.HCM niêm yết giá mua vào ở khoảng 47,2 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng mỗi lượng so với cùng thời điểm này cuối tuần vừa qua. Nhưng sau 9h, giá vàng hồi phục lên ngưỡng trên 47,3 sát với mức giá giao dịch 2 – 3 ngày trước đó.  

Tại Hà Nội, do điều kiện thời tiết mưa nên không khí mua bán trên “phố vàng” Trần Nhân Tông khá trầm lắng. Công ty vàng bạc Phú Quý niêm yết giá mua vào ở 47,32 triệu đồng/lượng và bán ra với 47,57 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, giá vàng thế giới diễn biến theo chiều hướng giảm (Nguồn: Kitco)
Mặc dù, vàng đang trên đà giảm giá nhưng mức chênh lệch giữa thế giới và trong nước vẫn còn cao. Với mức giá thế giới hiện tại 1.852 USD một ounce, nếu quy đổi ra tiền Việt theo tỷ giá Vietcombank 20.834 đồng, mỗi lượng vàng tương đương với khoảng 46,5 triệu đồng. Như vậy, chênh lệch trong nước và thế giới lên tới cả triệu đồng mỗi lượng, thay vì chỉ còn khoảng trên dưới 600.000 đồng như trước đó.

Đại diện công ty Bảo Tín Minh Châu nhận định rằng: “Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ còn nhiều biến động phức tạp do thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm trước các thông tin, tâm lý của các nhà đầu tư còn đan xen giữa lo ngại và hy vọng”.

Trên thế giới, sau khi giảm mạnh vào đêm qua, giá vàng trên sàn Kitco sáng nay đã hồi phục lên ngưỡng 1.851 USD/ounce. Tuy vậy, so với giá chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng đã mất đi gần 10 USD.

Dù giá vàng hiện tại đang “hạ nhiệt” nhưng không ít ý kiến vẫn cho rằng: Nhu cầu vàng có thể tăng trở lại vào cuối năm nay nhờ việc mua vào vàng trang sức tại Trung Quốc và Ấn Độ cũng như sự phục hồi của nhu cầu đầu tư.
Hà Nhi