Đêm Trung thu bị "chém" phí gửi xe, khách phải "ngậm bồ hòn"

13/09/2011 14:32 Bình An
(GDVN) - Khách gửi xe tại đây bị nhân viên hét giá 20.000 – 30.000 đồng/lượt, trả tiền trước lấy vé sau nhưng không một ai nào dám chê đắt...

Méo mặt vì giá gửi vé gửi xe quá "chát"

Rằm Trung thu năm nay rơi vào dịp cuối tuần, người dân nô nức đi chơi cũng chính là  cơ hội để nhiều ông, bà chủ kinh doanh dịch vụ trông giữ xe khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) kiếm bộn tiền.

Khảo sát quanh một vòng hồ Gươm từ khu vực Bưu điện Hà Nội đến trụ sở của Báo Hà Nội mới, đâu đâu cũng có điểm nhận trông giữ xe. Mặc dù, từ phố Hàng Gai, Hàng Hành, Lương Văn Can, Ngõ Bảo Khánh, Tô Hiền... đều mọc lên các điểm trông giữ xe tự phát nhưng vẫn không thể đáp ứng nhu cầu của người dân đi chơi lễ.

Trông xe buổi tối, biết là đắt nhưng khách vẫn không dám chê
vì người trông xe sẽ không nhận xe.

Chị Nguyễn Thị Nga, từ TP.Hồ Chí Minh ra Hà Nội thăm người thân đúng dịp rằm tháng 8. Chị cùng gia đình đi 3 xe máy lên khu vực Hồ Gươm với dự định ngắm phố phường thủ đô. Tuy nhiên, vừa ghé vào một điểm gửi xe gần chợ đêm Đồng Xuân, chị bị nhân viên trông xe tại đây lớn giọng: “Để xe vào đó, 30.000 đồng/lượt, không gửi thì lướt”.

Như bị "tạt một gáo nước lạnh" vào mặt, chị Nga bức xúc định quay xe ra khỏi bãi nhưng được người nhà khuyên, không gửi đây thì phải đi rất xa nên chị đành ngậm ngùi trả tiền gửi 3 chiếc xe hết 90 nghìn đồng.

“Ở đây họ chặt chém quá. Tại TP.HCM, giá vé gửi xe kể cả những ngày lễ, ngày tết như hôm nay cao lắm là 5.000 đồng/lượt. Thái độ người giữ xe cũng hòa nhã chứ không thách thức mình như thế này”, chị Nga kể với giọng ấm ức.

Cùng cảnh ngộ, nhóm bạn của Ngô Phương Mai (sinh viên trường đại học Thương Mại, Hà Nội) đi 7 chiếc xe máy lên phố Cổ đón Trung thu. Đến đây, cả nhóm không khỏi "giật bắn mình" khi nhân viên trông xe tại phố Lương Văn Can hét 210 nghìn tiền trông xe/7 chiếc, đưa tiền trước khi lấy vé.

Nghĩ đến số tiền bằng nửa tháng ăn của một sinh viên, một số bạn trong nhóm Mai xót ruột thương lượng nhưng người trông xe hùng hổ: “Không gửi thì chạy xe ra chỗ khác cho người khác vào gửi”.

“Nhóm của em phải đi tận vào phố Hàng Cá để gửi nhưng cũng chẳng rẻ hơn là bao. 7 chiếc xe, người trông lấy 140 nghìn đồng. Giá gửi đắt, họ còn xếp xe chen chúc vào nhau khiến nhiều người gửi xe vừa của vừa xót xe", Mai cho biết.

Giá trên vé 3.000 đồng, thu 30.000 đồng

Tại một số điểm trông giữ xe tự phát, người trông chỉ có những chiếc vé xe tự chế ghi chữ số để làm tin, còn khách chỉ biết im lặng nhận vé. Trong khi đó, với một số điểm trông giữ xe chuyên nghiệp có in hẳn vé xe, giá intrên vé rõ ràng 3.000 đồng nhưng nhân viên vẫn thản nhiên thu của khách... 30.000 đồng.

Chúng tôi gửi xe vào một điểm trên phố Hàng Gai (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Giá in trên vé trông giữ xe ban đêm là 3.000 đồng/lượt nhưng người trông xe thu 20 nghìn đồng.lượt. Một người khách đi cùng thắc mắc giá đắt ngay lập tức nhận được những câu quát tháo của người trông xe.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ở bất cứ điểm gửi xe nào khách kì kèo, chê đắt đều bị từ chối trông xe.

Giá niêm yết là 3000 đồng/lượt nhưng người trông xe thu đội giá gấp 10 lần.

Đến thời điểm qua 20h30 đêm, khi người dân kéo về khu vực chợ đêm và Hồ Gươm càng nhiều, giá vé xe tại một số điểm gửi xe ở khu vực này đã đội lên đến 30 – 40 nghìn đồng/lượt. Một số người vì không tìm được điểm gửi xe “bình dân” nên đành chấp nhận gửi xe giá chát.

Một nhân viên trông xe trên phố Bảo Khánh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết giá vé gửi xe ban ngày đã là 20 nghìn đồng/lượt, ban đêm làm gì có giá đó. Anh ta còn bật mí giá vé đắt vì giá đấu thầu địa điểm cao hơn các khu vực khác.

Một điểm trông xe tự phát trong khu phố Cổ, Hà Nội trước đêm Trung thu.

Tại một điểm trông xe tự phát trên góc phố Lương Văn Can (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có khoảng 50 chiếc xe dựng sát nhau. Với giá 25 nghìn đồng đồng/xe, dịp rằm Trung thu người trông xe này cũng kiếm khoảng chục triệu.

Nhân viên trông xe trên phố Hàng Gai cũng thừa nhận ngày lễ thế này thì giá phải đắt hơn ngày bình thường. "Trông xe buổi tối ngày bình thường đã là 10.000 đồng/lượt, nếu thu đúng quy định của nhà nước thì không đủ tiền mua sữa cho con", chủ một điểm trông xe tự phát nói.

Tại khu vực gửi xe của bãi xe tự phát trên phố Hàng Gai lúc 8h30 tối ngày 12/9 đã có hơn 100 xe và không có một khoảng trống nào rảnh rỗi quá 3 phút. Người này lấy xe ra đã có người khác để vào. Chỉ cần làm một phép tính nhẩm đơn giản, tiền phí trông xe một đêm ở điểm này cũng lên đến vài triệu đồng, bằng lương công chức cả tháng.

Bình An