Đến lượt giới BĐS rúng động vì đại gia vỡ nợ 500 tỷ

10/10/2011 21:21
Vợ chồng giám đốc Công ty Bất động sản Hải Hà (Bắc Ninh) bị bắt, với con số vỡ nợ ban đầu khoảng 500 tỷ đã làm rúng động giới bất động sản.

Vợ chồng giám đốc Công ty Bất động sản Hải Hà là Nguyễn Thị Minh Tâm (50 tuổi) và Nguyễn Chí Việt (55 tuổi), cùng trú tại khu biệt thự Đọ Xá, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh.


Theo báo QĐND, trước kia, Nguyễn Thị Minh Tâm là cán bộ Ngân hàng Công thương Bắc Ninh, phụ trách mảng tín dụng, chuyên cho vay. Chính vì vậy, trong số tài sản thế chấp Ngân hàng mà Tâm làm hồ sơ cho vay, có một người không trả được nợ, đành phải gán nhà cho ngân hàng.

Tuy nhiên, do ngôi nhà ở vị trí không đẹp, lại cũ kỹ nên khi ngân hàng phát mại không có người mua. Vì phải chịu trách nhiệm cho khoản vay đó nên Nguyễn Thị Minh Tâm đành bấm bụng vay mượn người quen để mua lại ngôi nhà trên, trả vốn cho ngân hàng.
Thủ đoạn lừa đảo của vợ chồng Tâm - Việt là mỗi ngôi nhà được bán cho nhiều người

"Mua nhà xong, Tâm đầu tư sửa chữa rồi bán lại với giá cao khiến chị ta nhận thấy việc kiếm tiền từ bất động sản khá thuận lợi nên tiếp tục tìm những ngôi nhà cũ, rẻ tiền mua rồi sửa chữa bán lại kiếm lời. Từ việc này, Tâm trở nên quen dần với bất động sản, tham gia mua đấu giá đất dự án rồi bán lại, hưởng chênh lệch. Thời điểm đó, giá bất động sản tăng mạnh khiến Tâm nhanh chóng trở nên giàu có", vẫn báo QĐND viết.

Chính vì vậy, chị ta xin nghỉ hẳn việc ở ngân hàng cùng chồng thành lập Công ty Bất động sản Hải Hà chuyên cung cấp các dịch vụ như: kinh doanh bất động sản, chuyển quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản (dịch vụ môi giới, định giá và sàn giao dịch bất động sản)…

Mục tiêu mà vợ chồng Việt - Tâm đặt ra là sẽ đưa Công ty Bất động sản Hải Hà dẫn đầu Bắc Ninh về lĩnh vực liên quan đến giao dịch bất động sản. Chính vì vậy, đi đâu cặp vợ chồng này cũng khoe khoang công ty mình đang đầu tư một số dự án rất lớn như: Trường mầm non tư thục, khách sạn Hải Hà, siêu thị... với tổng số vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.

Cũng từ sự giàu xổi này mà vợ chồng Tâm-Việt đã đổi đời thành các "đại gia" tiêu tiền như nước, ở biệt thự sang trọng. Đặc biệt, để tỏ cho mọi người thấy sự giàu sang, vợ chồng Tâm - Việt mua tới 7-8 chiếc ôtô hạng sang, tiền tỷ xếp hàng dài ở công ty và nhà riêng khiến ai nhìn thấy cũng choáng váng.

Cũng chính vì sự "hoành tráng" trên mà cặp vợ chồng này đã huy động được rất nhiều người cho vay với tổng số tiền hàng trăm tỷ đồng mà không hề "lăn tăn".

Thời điểm cao trào, vợ chồng Tâm - Việt đã vay nợ với tổng dư nợ lên tới hơn 500 tỷ đồng. Với lãi suất 3.000 đồng/ngày/triệu, mỗi ngày Tâm phải trả hơn 1 tỷ đồng tiền lãi. Theo đúng quy luật kinh tế thông thường, ít ai có thể kinh doanh gì để có lãi "khủng" như vậy.

Bước đầu, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chứng minh được Nguyễn Thị Minh Tâm và Nguyễn Chí Việt lừa đảo 3 người, chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng và đang tiếp tục điều tra, làm rõ các trường hợp khác. Hiện, đã có hàng chục bị hại tố cáo đến cơ quan Công an bị vợ chồng Tâm - Việt lừa đảo với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

 Theo Người đưa tin