Di chuyển 4km, trái cây đội giá gấp chục lần?

15/04/2011 12:49

6h sáng, tại chợ đầu mối Long Biên, giá 1 thùng cam (20 kg) chỉ khoảng 60.000 đồng (chỉ 3.000 đồng/kg) nhưng khi về đến chợ Ngọc Hà, giá loại quả này đã bị đẩy lên thành 55.000 đồng/kg.

Chạy xe chưa đầy 4 km từ chợ đầu mối Long Biên về chợ Ngọc Hà, anh Tuấn đã “lời” được hơn 40 nghìn đồng một kilogram cam. Mỗi ngày, chỉ cần bán được khoảng 5 kg, anh Tuấn đã có được hơn 200 nghìn đồng, chưa tính các loại hoa quả khác.

Hiện tượng giá các mặt hàng hoa quả, rau tươi, thủy sản,… tăng mạnh trong thời gian gần đây không chỉ do chi phí sản xuất tăng, phần nhiều là do giá được đẩy lên khi qua các khâu phân phối trung gian.

Từ chợ đầu mối Long Biên về các chợ trong nội thành Hà Nội, giá hoa quả tăng ngất ngưởng do bị đẩy giá.

6h sáng tại chợ Long Biên, hàng nghìn thùng hoa quả được các xe tải vận chuyển đổ xuống, bày la liệt trong các ki ốt. Những lời mời chào: “Mua đi em, hoa quả xịn, nhập từ Mỹ, Úc đấy” vang lên không ngớt. Hoa quả “xịn” nhưng giá chỉ 3.000 đồng/kg cam nếu mua cả thùng (20 kg). Tuy nhiên, khi về đến chợ Ngọc Hà, giá của cân hoa quả đó đã là 55.000 đồng. Theo nhiều lái buôn, mỗi ngày có đến vài tấn hoa quả từ nhiều nơi chở vào chợ Long Biên, chủ yếu là từ Trung Quốc. Đặc thù của hoa quả là không để lâu được, nhất là trong điều kiện không được bảo quản tốt như ở chợ. Do đó, giá thường rất rẻ. Sau đó, hoa quả này được bán cho các thương lái đem đi giao cho các cửa hàng hoa quả. Từ các cửa hàng này, hoa quả được bán đến tay người tiêu dùng. Anh Út, một thương lái mua hàng tại chợ Long Biên cho biết, giá mỗi cân hoa quả tuy rẻ nhưng chủ hàng yêu cầu không được chọn lọc kỹ và phải mua cả thùng, chứ không được mua lẻ. Do đó, tỷ lệ quả bị hỏng hoặc kém chất lượng cũng mất ít nhất 10 – 15%. Biết được sự chênh lệch giá quá lớn này, nhiều bà nội trợ đã chung tiền mua các thùng hoa quả từ các chợ đầu mối. “Chịu khó dậy sớm chút, nhưng mua được hoa quả giá mềm hơn hẳn so với chợ lẻ. Tôi cùng 2 chị cùng cơ quan, cứ cuối tuần lại chung nhau mua 1 thùng hoa quả 20 cân, để ăn dần cả tuần”, chị Ánh, một công chức chia sẻ Chưa tính đến giá xăng dầu tăng cao, chi phí vận chuyển đội lên, vì vậy, theo anh Út “tăng 20 – 25% vẫn là còn ít, không đủ ăn”. Có lẽ, giá đội lên cao nhất khi đến tay các tiểu thương ở chợ. Giá mỗi kilogram hoa quả tại chợ đầu mối là 3.000, qua tay thương lái đội lên 30 – 40% là gần 5.000 đồng. Nhưng đến các tiểu thương thì giá đã là 55.000 đồng/kg. Anh Tuấn, một tiểu thương tại chợ Ngọc Hà tính toán, giá hoa quả cao vì còn phải tính thêm các chi phí như thuê mặt bằng (khoảng 1,5 – 2 triệu/tháng), tiền điện, nước, thậm chí cả tiền an ninh,… Ngoài ra, buôn bán hoa quả tươi cũng rất “rủi ro” vì nếu ế hàng, hoa quả hỏng thì chỉ còn nước vứt đi. “Giá tăng như thế, nhưng cũng khó bù đắp các chi phí. Vì vậy, sáng nào tôi cũng dậy từ 3h, tự đi lấy hoa quả, không qua trung gian để có thêm chút lời lãi”, anh Tuấn nói. Theo Khoa học&đời sống