Đi sớm để nghe được tiếng dân

15/12/2014 07:01 Mai Ạnh
(GDVN) - Để có nhiều thời gian đi thực tế và gần gũi lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng bào dân tộc vùng cao, Bộ trưởng Bộ Y tế đã khởi hành sớm chuyến công tác.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, theo kế hoạch Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ thăm làm việc tại hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Cạn trong 3 ngày 15,16 và 17/12. Tuy nhiên để có nhiều thời gian đi thực tế và gần gũi lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng bào dân tộc vùng cao nên ngay từ sáng ngày 14/12 Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến đã khởi hành đến các địa phương.

Trong đầu buổi sáng ngày 14/12, Đoàn công tác do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 1. Thay mặt Quân khu 1 Trung tướng Phan Văn Giang Tư lệnh Quân khu 1 đã cho biết tình hình khái quát của Quân khu 1 như  công tác huấn luyện chiến đầu và sẵn sàng chiến đấu của cán bộ chiến sĩ quân khu, công tác xây dựng lực lượng, bảo vệ an ninh biên giới, diễn tập chống bạo động khủng bố, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống đường giao thông…

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc với Quân khu 1

Đặc biệt đồng chí Trung tướng Phan Văn Giang báo cáo công tác phối hợp quân đội và ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân.

Thay mặt Đoàn công tác Bộ Y tế Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng những thành tích của Quân khu 1 trong năm 2015 thiết thực hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Bộ trưởng cho biết, trong chuyến thăm và làm việc tại 2 tỉnh Cao Bằng và Bắc Cạn (hai địa phương nằm trong Quân khu 1) Đoàn công tác bộ y tế sẽ thăm kiểm tra công tác quân dân y kết hợp, đôn đốc triển khai các chỉ tiêu về công tác y tế năm 2014. 

Trong công tác quân dân y kết hợp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ Quân khu 1 tích cực thăm gia công tác kết hợp với ngành y tế các địa phương nhằm phối hợp nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, lãnh đạo huyện Hà Quảng dâng hương tại  Đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều ngày 14/12 Đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thăm huyện Hà Quảng (Cao Bằng). Tại đây Đoàn đã thăm và dâng hương tại Đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm hang Pắc Bó, suối Lê Nin, thăm và làm việc với Đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang. Tiếp đó Đoàn sẽ làm việc với trạm y tế xã Trường Hà, kiểm tra công tác y tế tại bệnh viện và Trung tâm y tế huyện Hà Quảng (Cao Bằng).

Trong chuyến thăm, làm việc với Trạm y tế và phòng khám quân dân y kết hợp xã Trường Hà huyện Hà Quảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nghe báo cáo tóm tắt của lãnh đạo huyện Hà Quảng về những nét khái quát về tình hình địa phương, Theo đó Hà Quảng là 1 trong 5 huyện nghèo nhất của tỉnh Cao Bằng, thu nhập bình quân đầu người năm 2014 là 350 USD/ người/ năm, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù kinh tế còn khó khăn song với những nỗ lực của cập ủy chính quyền địa phương đặc biệt hiệu quả từ chương trình phối hợp quân dân y mà công tác y tế chăm sóc sức khỏe người dân được nâng cao.

Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm Trạm y tế xã Trường Hà trò chuyện gần gũi với người dân (hình ảnh Bộ trưởng bế em nhỏ tại địa phương khiến hình ảnh người người đứng đầu Bộ Y tế thêm gẫn gũi

Với dân số hơn 3 vạn người gồm 5 dân tộc anh em sinh sống, trên địa bàn 19 xã thị trấn hiện có 9 cơ sở y tế xã, thị trấn được xây mới phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân. Cùng với cơ sở y tế quân dân y kết hợp đã giúp Hà Quảng nâng cao công tác khám chữa bệnh tại địa phương. Tính đến thời điểm này tổng số lần khám chữa bệnh trong nhân dân đã đạt 50.512 lần đạt 146,8 %. Hệ thống khám chữa bệnh tiếp tục được củng cố, cán bộ y tế thường xuyên được tập huấn về chuyên môn.

Trực tiếp lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cán bộ y bác sĩ của Trạm y tế xã, cán bộ y bác sĩ thuộc phòng khám quân dân y xã Trường Hà và y bác sĩ cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Quảng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã biểu dương những thành tích trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân của xã Trường Hà nói riêng và huyện Hà Quảng nói chung.

“Theo báo cáo các đồng chí có 12 bác sĩ về trạm y tế xã, tính cả huyện có 38 bác sĩ, các đồng chí đã tiến bộ hơn hẳn 5 năm trước, số bác sĩ các đồng chí đào tạo như vậy rất nhanh. Trung bình mỗi xã có một bác sĩ, với cơ sở vật chất như Trạm y tế Trường Hà là tương đối tốt so với miền núi” Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Thay mặt Bộ Y tế Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng quà cho Trạm y tế và cán bộ y bác sĩ thuộc phòng khám quân dân y xã Trường Hà 

Cũng trong buổi gặp gỡ Trạm y tế xã Trường Hà, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng những trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác khám chữa bệnh như đèn phẫu thuật tiểu phẫu, bộ phẫu thuật tiểu phẫu, bộ khám ngũ quan, máy đo đường huyết, máy điện châm…Đồng thời Bộ trưởng cũng trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân” cho một số cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác khám chữa bệnh của địa phương.

Tiếp đó theo Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Quảng. Tại đây  BS Lục Văn Đại, Giám đốc Bệnh viện đã giới thiệu với Bộ trưởng và đoàn tham quan khu khám bệnh, khoa sản, hồi sức cấp cứu… của bệnh viện. 

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm động viên người bệnh tại khoa sản Bệnh viện  Đa khoa Hà Quảng

Theo bác sĩ Lục Văn Đại tình đến thời điểm này về cơ bản bệnh viện đã đã hoàn thành các chỉ tiêu về kế hoạch chuyên môn, bệnh viện cũng chủ động tích cực học hỏi và tiếp cận công nghệ mới, nâng cao trình độ chuyên môn và tay nghề của y bác sĩ… 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến rất vui mừng trước những thành quả mà bệnh viện đã đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng cũng đề nghị bệnh viện nghiên cứu bố trí khoa, phòng hợp lý, tăng cường nhân lực, nâng cao tay nghề… đảm bảo công tác khám chữa bệnh được tốt nhất, phục vụ tối đa người dân đi khám bệnh.

Mai Ạnh