Dịch vụ dọn bể thủy sinh: Quá tải, cửa hàng chê khách!

02/01/2012 09:27 P.Thúy
(GDVN) - Mặc dù, công dọn bể thủy sinh những ngày này cao hơn ngày thường nhưng đa số những cửa hàng bán cá cảnh, thủy sinh đều không mặn mà với khách
Gần Tết, nhu cầu dọn bể thủy sinh tăng đột biến
Gần Tết nguyên đán, nhu cầu làm mới bể cá, bể thủy sinh càng tăng đột biến. Với tâm lý bể thủy sinh liên quan mật thiết đến phong thủy trong nhà nên nhiều gia đình có bể bằng mọi giá tìm người dọn bể, trồng lại cây, thả thêm cá... Tuy nhiên, dù sẵn sàng chi tiền để "hồi sinh" bể cá nhưng thời điểm này, gọi được thợ đến dọn bể không phải là chuyện dễ dàng. Anh Bùi Đình Công (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết, sau khi đến hết các cửa hàng gần nhà để đặt thợ nhưng không được, cuối cùng anh phải đặt tận một hàng trên phố Hàng Đậu (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Song, anh phải đợi 3 ngày sau mới có người đến làm. "Chiếc bể nhà anh dài 1,2m, trồng vài cây thủy sinh và một số loại cá cảnh đã mất ngót nghét gần 500.000 đồng. Năm ngoái, cũng vào thời điểm này, chi phí dọn bể như thế chỉ mất hơn 200.000 đồng", anh Công cho biết. Tuy nhiên, anh Công thừa nhận "biết đắt cũng phải làm vì nếu không phải để ra Tết mới có thợ".
  Khách vào đặt dọn bể thủy sinh không được đành quay ra tìm  cửa hàng khác
Đồng cảnh ngộ với anh Công, gia đình chị Hải (tập thể Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội) cũng phải chật vật đi tìm người về dọn bể thủy sinh và thay nước. Bể cá nhà chị Hải hỏng bóng điện từ nhiều tháng nay, bận rộn việc cuối năm nên nhà chị cũng không để ý đến. Cây trong bể cũng đã chết cả, chỉ còn lơ thơ vài con cá bé. "Bạn bè, họ hàng cũng góp ý, không thể để chiếc bể cá tối tăm như thế sang năm mới nên chị bắt buộc phải làm mới", chị Hải nói: "Nhưng phải năm lần bảy lượt hẹn cửa hàng quen, lúc trước lắp bể cho mình, sau 1 tuần họ mới cho người đến làm". Theo đó, "Với việc dọn bể cá dài 1 mét và cả trang trí lại khu tiểu cảnh, tổng cộng chi phí hết 600.000 đồng, chưa kể tiền thay đá, thay cây" - chị Hải cho biết. Bên cạnh đó, một số công ty có nhu cầu dọn tiểu cảnh, thay mới bể thủy sinh cũng phải long đong tìm thợ vì tính cho đến thời điểm này, tìm một người thợ có kỹ thuật cao vô cùng khó khăn. Anh Vĩ (Giám đốc công ty quảng cáo và in ấn H.V) chia sẻ: "Tôi biết thuê vào thời điểm cuối năm, giá cả sẽ rất đắt nhưng vẫn phải cố chờ vì theo tôi  trang trí bể cá cảnh, thủy sinh không chỉ vì mục đích làm đẹp mà còn mang ý nghĩa phong thủy. Chính vì vậy, cần phải tính toán kỹ càng, chi tiết, tỉ mỉ". Quá tải, cửa hàng chê... khách Có một nghịch lý: Mặc dù, công dọn bể thủy sinh những ngày này cao hơn ngày thường nhưng đa số những cửa hàng bán cá cảnh, thủy sinh đều không mặn mà với khách. Khách chỉ cần chê đắt hay trả giá ngay lập tức sẽ bị cửa hàng thẳng thừng từ chối không làm. Tại cửa hàng cá cảnh, bể kính gần chợ Mơ (cũ), thấy khách vào hỏi, người bán hàng dửng dưng báo giá: "Vệ sinh bể 1 mét giá 20.000 đồng", "Bể 1,2 mét là 250.000 đồng, bán kính 2km" hoặc "Càng xa giá càng tăng"; "Nếu khách có nhu cầu muốn thay cây thủy sinh thì phải ra tận cửa hàng chọn cây rồi thợ sẽ mang vào tận nơi để trồng lại cho khách".
Những con cá này ngày bình thường có giá vài chục nghìn/con nhưng đến cận Tết, giá được đội lên thành 120 nghìn đồng/con.
Chị Hiền, chủ một cửa hàng cá cảnh trên phố Bạch Mai, Hà Nội cho hay: "Những ngày này, cửa hàng lúc nào cũng kín lịch, dịch vụ luôn cháy hàng vì nhu cầu thay mới những ngày cận Tết càng nhiều. Bởi lẽ, thời điểm này, khách dọn bể hoặc trồng mới bể thủy sinh là hợp lý nhất vì đến Tết rễ cây bén sẽ đẹp hơn. Nếu khoảng 1 tuần nữa làm thì lại không kịp. Chính vì vậy, một vài khách phải đặt lịch từ hai, ba ngày trước". Vì lượng khách quá đông, một số cửa hàng từ chối những yêu cầu nhỏ lẻ, chỉ nhận thiết kế và trồng mới bể to vì dọn bể lâu mà công không cao. Không chỉ trồng thêm thủy sinh, những ngày cuối năm, nhu cầu thay mới bể cá cảnh cũng tăng cao. Nhiều người cũng chọn thay các loại cá cảnh khiến dịch vụ bán cá cảnh lại bắt đầu nhộn nhịp mùa làm ăn. Anh Hồng, chủ cửa hàng bán cá cảnh trên phố Trương Định Hà Nội chia sẻ: Về cuối năm, nhiều loại cá sẽ khan hàng nhất là cá đĩa... Một số loại cá có giá bình dân cũng được người chơi cá cảnh săn hàng. Tuy vậy, những người bán hàng này đều dự đoán dịch vụ chỉ cháy hàng đến khoảng 8/1, sau đó "khách sẽ lại vắng ngay thôi" - anh Hồng nói
P.Thúy