Điểm tên dự án công viên nằm trong gói 5.000 tỷ đồng của Hà Nội

30/08/2013 09:26 Hoàng Lực
(GDVN) - UBND thành phố Hà Nội vừa cho biết sẽ dành tổng kinh phí đầu tư dự kiến gần 5.000 tỷ đồng để phát triển hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ nước. Trong đó, nguồn từ vốn ngân sách 1.182 tỷ đồng, vốn xã hội hóa 3.441 tỷ đồng.
Do hiện trạng hệ thống công viên, vườn hoa, cây xanh trên địa bàn thành phố còn thiếu, chưa đáp ứng đủ nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân. Một số các công viên do quận, huyện quản lý còn nhiều bất cập do chưa quản lý tốt trật tự trị an, trật tự xây dựng nên bị lấn chiếm đất, chiếm không gian chung. Một số công viên đã được chỉnh trang nhưng còn thiếu đồng bộ tổng thể, chất lượng cảnh quan còn đơn điệu và không đồng đều.

Vì vậy, thành phố đã đưa ra các giải pháp nhằm phát triển cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ nước đến năm 2015. Cụ thể Hà Nội sẽ dành tổng kinh phí đầu tư dự kiến 4.993 tỷ đồng để phát triển hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ nước. Trong đó, nguồn từ vốn ngân sách 1.182 tỷ đồng, vốn xã hội hóa 3.441 tỷ đồng.

Hà Nội sẽ dành tổng kinh phí đầu tư dự kiến 4.993 tỷ đồng để phát triển hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ nước. Trong đó, nguồn từ vốn ngân sách 1.182 tỷ đồng, vốn xã hội hóa 3.441 tỷ đồng.

Các công viên này sẽ được cải tạo, chỉnh trang lại mặt bằng cảnh quan kiến trúc, cây xanh, đường dạo các công viên, vườn hoa phù hợp với quy hoạch và điều kiện thực tế, thay thế sử dụng các loại vật liệu thông dụng có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với cảnh quan kiến trúc công viên, vườn hoa và nơi công cộng.


Các công viên trong danh sách cải tạo bao gồm: Công viên Yên Sở, công viên và hồ điều hòa Bắc-Nam nghĩa trang Mai Dịch, công viên Nhân Chính, công viên Hữu Nghị...

Ngoài ra các công viên CV1 (đường Phạm Hùng) 26ha, Công viên sinh thái Tây Mỗ 2,5h cũng sẽ nằm trong kế hoạch cải tạo. Thêm vào đó TP Hà Nội cũng sẽ đầu tư xây mới 9 vườn hoa trên địa bàn 9 huyện ngoại thành, chỉnh trang 10 vườn hoa n rên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình. Các công viên này sẽ được xây mới, cải tạo mặt bằng cảnh quan kiến trúc, cây xanh, đường dạo, vườn hoa phù hợp với quy hoạch và điều kiện thực tế.

Phối cảnh Công viên Yên Sở (Q.Hoàng Mai -Hà Nội)

UBND Thành phố giao Sở Xây dựng là cơ quan thường trực chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư trong việc lập và tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch đầu tư phát triển hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ nước Thành phố Hà Nội giai đoạn 2012 – 2015 và xây dựng các đề án cụ thể để đảm bảo thực hiện mục tiêu đã đề ra.


Theo Viện Quy hoạch xây dựng, hiện thành phố có khoảng 280,17 ha công viên, khoảng 111 hồ, ao với tổng diện tích khoảng 1.146ha, trong đó 46 hồ đã được cải tạo. Theo quy hoạch, chỉ tiêu cây xanh, công viên đô thị cho khu vực nội đô đến năm 2030 dự kiến, khoảng 4,0 – 4,5m²/người.

Hoàng Lực