Điều bảo vệ chặn thang máy, Cty Kinh đô "dằn mặt" cư dân?

05/10/2011 08:51 Phương Nhi
(GDVN) - Ngày 04/10/2011, Công ty Kinh Đô đột ngột cho chặn 1 thang máy lớn tại chung cư 93 Lò Đúc, cấm dân sử dụng.
Theo phản ánh của người dân chung cư 93 Lò Đúc: Ngày 04/10/2011, Công ty Kinh Đô đột ngột cho chặn 1 thang máy lớn nhất (2.200mm x 2.400mm ), phía bên phải dán biển: “Thang máy dành cho Khu văn phòng” và bố trí mỗi tầng bảo vệ đứng canh gác tại tầng hầm B1 và tầng sàn G, không cho cư dân sử dụng thang máy này.
Công ty Kinh đô đột ngột cho chặn 1 thang máy lớn nhất và thuê bảo vệ đúng canh, không cho dân cư của tòa nhà ra vào.

Trong khi đó, căn cứ vào Hợp đồng góp vốn Xây dựng cùng một số tài liệu kèm theo (kí ngày 29/09/2009) đã nêu rõ: “Khu văn phòng sử dụng 02 thang máy riêng có trọng tải 750kg/thang” còn 05 thang máy (gồm 3 thang bộ, 2 thang thoát hiểm) khu chung cư chỉ sử dụng cho cư dân của 93 Lò Đúc.
 
Mặc dù vậy, đã từ lâu Công ty Kinh đô vẫn cho nhân viên văn phòng sử dụng thang máy khu chung cư, dẫn tới việc quá tải trầm trọng hệ thống thang máy, đặc biệt là vào giờ cao điểm, vi phạm nghiêm trọng phần diện tích thuộc sở hữu chung của cư dân được ghi rõ trong Quy chế tạm thời số 01/QCTT ngày 30/11/2003 về Quản lý sử dụng sử dụng căn hộ Tòa nhà Kinh đô số 93 Lò đúc.

Trước tình hình trên, không ít cư dân tại đây đã tập trung đông đảo trước cửa cầu thang máy, phản đối kịch liệt hành động này của chủ đàu tư dưới sự chứng kiến của Công an Phường.
Không ít cư dân 93 Lò Đúc đã tập trung đông đảo trước cửa cầu thang máy, phản đối kịch liệt hành vi ngang ngược này của Kinh đô dưới sự chứng kiến của Công an Phường.

"Cho nhân viên khu văn phòng sử dụng thang máy của khu cư dân, ngoài việc gây tắc nghẽn trầm trọng giao thông chiều đứng, đã làm tăng rất nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự khi nhân viên văn phòng và người ngoài có thể tự do ra vào các tầng là nơi sinh sống của cư dân, gây cảm giác bất an và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của cư dân”, đại diện khu dân cư 93 Lò Đúc bất bình nói.

Thêm vào đó, theo Tiêu chuẩn Nhà ở cao tầng thiết kế- TCXDVN 323:2004 của Bộ Xây Dựng ở mục 6,  nội dung giải pháp thiết kế công trình, cụ thể ở điểm 6.2.5.2.3 về thang máy nhà cao tầng có ghi chú thích: ''Phải bố trí một thang máy có kích thước cabin 2.200mm x 2.400mm để chở đồ đạc, băng ca cấp cứu trong trường hợp đặc biệt".
Người dân tập trung phản đối hành vi ngang ngược của chủ đầu tư tại 93 Lò Đúc (Hà Nội)

Do vậy, theo ý kiến của một số người dân nơi đây: Việc Công ty Kinh Đô chặn thang máy lớn nhất trong số 5 thang máy của Khu cư dân, dành riêng thang lớn này cho nhân viên văn phòng không những vi phạm trầm trọng vào sở hữu chung của toàn bộ cư dân, mà còn gây huy hiểm đến tính mạng con người khi không thể chuyên chở các băng ca cấp cứu trong những trường hợp khẩn cấp hay đặc biệt xảy ra.

“Phải chăng Công ty Kinh Đô đang cố gắng tìm mọi cách để “dằn mặt” cư dân 93 Lò Đúc khi chúng tôi đồng lòng đứng lên đấu tranh chống các vi phạm, sai trái trong quá trình quản lý, xây dựng của chủ đầu tư này?” – một người dân bực tức nói.

Trước đó, luật sư hợp pháp bảo vệ quyền lợi của dân cư, ông Bùi Quang Hưng vừa có đơn trình báo gửi các cơ quan chức năng điều tra và xem xét khi ông bị người tự xưng nhân danh chủ đầu tư của chung cư 93 Lò Đúc đe dọa, uy hiếp tính mạng.

LS. Bùi Quang Hưng cho biết: Tuy nhóm người tới gây sự chưa có hành động nào cố ý hủy hoại tài sản hoặc cố ý gây thương tích nhưng những hành vi; lời nói của họ có tính chất đe dọa dùng vũ lực, trấn áp nhân viên của văn phòng chúng tôi đã tiềm ẩn nguy cơ của hành vi nguy hiểm cho xã hội được Bộ Luật Hình sự Nước CHXHCN Việt Nam quy định.


Phương Nhi