Đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc và Phó tổng của DongA Bank

21/08/2015 07:34 Nguồn NHNN/Vietnam+
(GDVN) - Ngân hàng Nhà nước đã công bố quyết định đình chỉ chức danh Tổng giám đốc, thành viên Hội đồng quản trị và Phó Tổng giám đốc DongA Bank.

Triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống các Tổ chức tín dụng (TCTD) ban hành kèm theo Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 01/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tiến hành thanh tra toàn diện Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DongA Bank - DAB).

Qua thanh tra, giám sát, Ngân hàng Nhà nước đã phát hiện nhiều vi phạm pháp luật tại DongA Bank​.

Để bảo đảm hoạt động DongA Bank an toàn, ổn định, đúng pháp luật, ngày 20/8/2015, Ngân hàng Nhà nước đã có Quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên Hội đồng quản trị và chức danh Tổng Giám đốc DongA Bank​; đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng Giám đốc DongA Bank​.

Qua thanh tra, giám sát, Ngân hàng Nhà nước đã phát hiện nhiều vi phạm pháp luật tại DongA Bank. Ảnh minh họa.

Ông Trần Phương Bình hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc DongA Bank. Ông Bình sinh năm 1959, là cử nhân Kinh tế. Ông Trần Phương Bình là người đã gắn bó với DongA Bank ngay từ những ngày đầu thành lập. Ông Bình được bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc từ năm 1998 và là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị từ năm 2013.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân sinh năm 1979, là Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, nắm giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc thường trực, được bổ nhiệm từ năm 2001.

Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước chỉ định ông Võ Hải Nam - Giám đốc Ban Quản lý rủi ro tín dụng – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam được Ngân hàng Nhà nước chỉ định làm Tổng Giám đốc DongA Bank​ thay thế ông Trần Phương Bình và ông Phạm Thế Nguyên, Phó Giám đốc chi nhánh Sở giao dịch 2 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam được chỉ định làm Phó Tổng Giám đốc DongA Bank​ thay thế Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân.

Việc chỉ định nhân sự tham gia điều hành DongA Bank​ là một trong các giải pháp để tăng cường kiểm soát, bảo đảm hoạt động của DongA Bank​ được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 14/8 Ngân hàng Nhà nước đã công bố kết luận thanh tra toàn diện DongA Bank. Kết quả thanh tra cho thấy, trong giai đoạn 2012 trở về trước, DongA Bank đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình và hoạt động của DongA Bank.

Bên cạnh việc công bố sẽ miễn nhiệm, đình chỉ nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt của DongA Bank và cá nhân tại DongA Bank vi phạm pháp luật, gây thất thoát tài sản Nhà nước và nhân dân. Ngân hàng Nhà nước sẽ lựa chọn và cử những cán bộ có năng lực quản trị, trình độ chuyên môn của BIDV đảm nhiệm một số vị trí lãnh đạo chủ chốt để thực hiện quản trị, điều hành, kiểm soát đối với Ngân hàng này.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết nằm đảm bảo hoạt động của DongA Bank được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền và nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ cơ cấu lại toàn diện DongA Bank để đưa Ngân hàng này hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững./.

Nguồn NHNN/Vietnam+