DN vừa và nhỏ có thể được áp thuế TNDN 22% từ 1/7

17/04/2013 09:14 Ngọc Quang
(GDVN) - Bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: "Bộ Tài chính đề nghị áp dụng thuế suất 22% kể từ 1/7/2013 (sớm 6 tháng) đối với khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ (có dưới 200 lao động, doanh thu dưới 20 tỷ đồng)...".

Chiều qua (16/4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất đưa dự án “Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp” ra Quốc hội thảo luận và thông qua tại kỳ họp thứ 5.

Trước đó, bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính đã trình một số giải pháp mới liên quan đến điều chỉnh thuế VAT và thu nhập doanh nghiệp, dự kiến sẽ được bàn tại phiên làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

“Bộ Tài chính đề nghị áp dụng thuế suất 22% kể từ 1/7/2013 (sớm 6 tháng) đối với khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ (có dưới 200 lao động, doanh thu dưới 20 tỷ đồng). Hoạt động đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội cũng được đề xuất áp thuế 10% từ thời điểm nói trên. Đối với những ý kiến đề xuất đưa thuế suất phổ thông về 20%, thay vì 23% theo dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi, Bộ Tài chính cho biết vẫn đang trong quá trình nghiên cứu để tìm phương án tối ưu”, bà Mai nói.

Đang có nhiều giải pháp "phá băng" thị trường bất động sản.

Như vậy, sẽ có nhiều chính sách ưu đãi thuế sẽ được thực hiện nhằm khích lệ, động viên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh sức mua thị trường giảm, lượng hàng hóa tồn kho còn lớn, đặc biệt là tồn kho trong lĩnh vực bất động sản và vật liệu xây dựng.

Đồng tình với lộ trình này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, nên đưa ra lộ trình giảm thuế cụ thể, dài tới năm 2020 là 18% để doanh nghiệp yên tâm  hoạch địch kế hoạch, chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn. Chủ tịch Quốc hội nhận định: “Khi kinh tế đang khó khăn thì doanh nghiệp không thể có lãi để nộp thuế cho ngân sách quốc gia, do đó cần sớm cứu doanh nghiệp để họ làm ăn được”.

Liên quan tới việc hỗ trợ thuế thu nhập doanh nghiệp, dự thảo đề xuất quy định doanh nghiệp thực hiện đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội được áp dụng thuế suất 10% đối với phần thu nhập từ  bán, cho thuê, cho mua nhà ở xã hội nhằm khuyến khích kinh doanh loại hình này, góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở nói chung, nhà ở xã hội nói riêng.

Tại phần trình bày với Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng: “Dự toán năm nay thực hiện quý I/2013 thu ngân sách đạt 20,6% dự toán năm 2013 mà thông thường phải đạt 25-27%. Nếu giờ thực hiện thuế suất 22% phổ thông từ 1/7 sẽ giảm 9.000 tỷ đồng, gây áp lực ngân sách năm nay. Do vậy, Chính phủ đề xuất ưu đãi thuế trước với 2 đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp kinh doanh nhà ở xã hội là để góp phần giải quyết khó khăn trong tồn đọng bất động sản”.

Bên cạnh đó, theo đề nghị của Bộ Tài chính, Chính phủ đã có tờ trình đề nghị giảm 50% thuế VAT đầu ra đối với hoạt động bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội phát sinh từ ngày 01/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014; giảm 30% thuế VAT đầu ra đối với hoạt động bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 phát sinh từ ngày 01/7/2013 đến 30/6/2014.

Trước thông tin này, một số ý kiến đồng tình cho rằng, việc triển khai thực hiện gói giải pháp này sẽ góp phần tháo gỡ  khó khăn cho thị trường bất động sản, hỗ  trợ các đối tượng thực sự có nhu cầu về nhà ở, kích cầu tiêu dùng, giảm tải lượng hàng tồn kho trong lĩnh vực bất động sản. Tuy vậy, vẫn có những ý kiến lo ngại, việc giảm thuế VAT đầu ra đối với việc bán, cho thuê, cho thuê mua căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 có thể sẽ dẫn đến việc chia nhỏ diện tích sàn căn hộ, phá vỡ quy hoạch, thiết kế, kiến trúc… do đó cần xem xét thận trọng.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Ngọc Quang