Đồ chơi Trung thu truyền thống "đổ bộ" trên phố cổ

18/09/2013 06:51 Thái Nam
(GDVN) - Tuy các mặt hàng nội địa không được đa dạng về mẫu mã như hàng Trung Quốc nhưng năm nay các chủ cửa hàng cũng vẫn chọn hàng nội địa nhiều hơn.
Các đồ chơi truyền thống được nhiều người tiêu dùng tìm mua như: Mặt nạ giấy bồi, đền ông sao, đầu lân, trống tay, đèn kéo quân, đèn lồng xếp giấy… Bên cạnh đó, năm nay thị trường đồ chơi cũng có thêm những sản phẩm mới bắt mắt như: mặt nạ các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, lồng đèn xếp giấy in hình họa tiết, hình vẽ các con vật. Ngoài ra, các sản phẩm đèn chạy bằng pin cầm tay có phát nhạc, đèn con thú phát nhạc, đèn kéo quân giấy bóng kính… cũng được nhiều người mua chọn lựa.

Đồ chơi Trung thu truyền thống năm nay khá đa dạng và giá cả cũng không cao cho nên người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn.

Giá cả một số loại đồ chơi truyền thống không cao và vừa sức người tiêu dùng như: Đèn ông sao loại nhỏ từ 15.000 – 20.000 đồng/chiếc, đèn lớn hơn có giá từ 45.000 đồng - 110.000 đồng/chiếc, đầu lân từ 55.000 đồng đến 200.000 đồng/chiếc; trống tay 50.000 đến 120.000 đồng/chiếc.

Các loại đồ chơi mới năm nay còn có giá thấp hơn đồ chơi truyền thống như: Lồng đèn tròn xếp giấy có in hình các con vật, nhân vật hoạt hình có giá từ 45.000 đồng đến 60.000 đồng/chiếc; lồng đèn làm bằng giấy bóng kính từ 25.000 đồng đến 60.000 đồng/chiếc; lồng đèn chạy bằng pin 34.000 đồng đến 70.000 đồng/chiếc. 

Tuy các mặt hàng nội địa không được đa dạng về mẫu mã như hàng Trung Quốc nhưng năm nay các chủ cửa hàng cũng vẫn chọn hàng nội địa nhiều hơn. Theo chị Hà Thương - chủ một cửa hàng trên phố Hàng Mã cho biết: “Năm nay, cửa hàng không nhập quá nhiều đồ Trung Quốc như năm trước nữa bởi các mặt hàng truyền thống của Việt Nam và các sản phẩm tựa đồ chơi truyền thống đang được mọi người tin dùng nhiều hơn”.

Người tiêu dùng đang dần quay lại với mặt hàng truyền thống bởi chất lượng và sự an toàn. Chị Phạm Quỳnh Trang (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Năm nay, tôi chọn đồ chơi truyền thống cho mấy đứa nhỏ vì hàng Trung Quốc tuy đẹp nhưng lại nguy hiểm và độc hại. Dùng hàng Việt Nam sẽ yên tâm hơn nhiều”.

Ghi nhận của phóng viên về không khí sôi động của thị trường đồ chơi Trung thu:

Những cửa hàng lung linh màu sắc trên phố Hàng Mã vào những ngày giáp Trung thu.
Lượng người đổ về dạo chơi và mua sắm vào mỗi chiều làm các các con phố trên phố cổ đều chật kín.
Đèn ông sao truyền thống  có giá bán thấp nhất là 15.000 đồng/chiếc và cao nhất là 110.000 đồng/chiếc.
Đèn kéo quân cũng là mặt hàng được nhiều người lựa trong trong Tết Trung thu với nhiều ý nghĩa truyền thống. Giá của đèn kéo quân loại nhỏ và vừa cũng chỉ giao động 25.000 – 50.000 đồng/chiếc.
Trống tay, đầu lân cũng có giá không cao so với các loại đồ chơi khác.
Mặt nạ giấy bồi có giá từ 25.000 – 50.000 đồng/cái.
Những mẫu mặt nạ mang hình con vật, nhân vật yêu thích cũng được bày bán với giá không cao. Mặt nạ Psy 'nhảy Gangnam Style' ở phố Hàng Mã thu hút được rất nhiều em nhỏ.

Kẹp tóc hình con thỏ đáng yêu cũng thu hút được nhiều người tiêu dùng bởi giá cả phải chăng 20.000 đồng/cái.
Đồng hồ đồ chơi, tò he… rất đông khách mỗi buổi chiều.
Những chiếc vương miện long lanh giá 35.000 – 50.000 đồng/chiếc.

Không chỉ những người Việt Nam hào hứng với đồ chơi Trung thu mà những người nước ngoài cũng thích thú và biến mình thành những hình tượng ngộ nghĩnh.
Thái Nam