Doanh nghiệp Đức: Cơ hội đầu tư vào Việt Nam rất lớn

04/06/2014 07:17 Hoàng Lực
(GDVN) - Theo Phòng Công nghiệp&Thương mại Đức tại Việt Nam, cơ hội thúc đẩy phát triển hợp tác giao thương và đầu tư giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức rất lớn.

Báo cáo tổng quan kinh tế Cộng hòa Liên bang Đức 5 tháng đầu năm do Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam) cho thấy: Kinh tế Đức đang có những dấu hiệu tích cực và phục hồi đáng kể trong 5 tháng đầu năm 2014, (dự báo tăng trưởng GDP 2014 là 2%).

Xuất khẩu của thị trường Đức tuy vẫn trên mức trung bình qua các năm nhưng vẫn không thực sự cao, do các yếu tố khách quan tác động như thị trường quan trọng Châu Âu và Mỹ. Cuộc khủng hoảng tại Ucraina, sự mất dần tính hấp dẫn và hiệu quả của các thị trường mới nổi và sự leo thang của chi phí sản xuất cũng như sự tăng giá của đồng Euro.

Đầu tư vào ngành xây dựng tăng mạnh tại Đức trong 5 tháng đầu năm. Đối với ngành sản xuất, các dự án đầu tư chủ yếu tập trung cho việc tăng công suất nhà máy cũng như đầu tư và xây thêm nhà xưởng mới. Nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp Đức ở thời điểm hiện tại vẫn đang tăng cao (năm 2014 tăng 300.000 lao động so với 2013), tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,1%.

Theo AHK Việt Nam, cơ hội thúc đẩy phát triển hợp tác giao thương và đầu tư giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức là rất lớn. Đặc biệt Hội thảo Châu Á Thái Bình Dương APK sắp tới diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh sẽ là cơ hội tốt và hữu ích cho doanh nghiệp hai nước hợp tác, tìm cơ hội đầu tư.

Hoàng Lực