Doanh nghiệp Nhật nhiều năm liền đầu tư bảo vệ môi trường

27/02/2018 10:22 An Nhiên
(GDVN) - Hơn 26 năm thành lập và phát triển tại Việt Nam, Công ty Ajinomoto Việt Nam luôn chú trọng đến môi trường và thiên nhiên là một trong những vấn đề trọng tâm.

Trong hơn 26 năm thành lập và phát triển tại Việt Nam, Công ty Ajinomoto Việt Nam luôn theo đuổi một nguyên tắc kinh doanh quan trọng của Tập đoàn Ajinomoto là ASV (Ajinomoto Group Creating Shared Value) – Hoạt động Tạo lập Giá trị chung của Tập đoàn Ajinomoto ASV thể hiện cam kết không thay đổi của Tập đoàn Ajinomoto trong việc góp phần giải quyết những vấn đề của xã hội, song song với việc tạo ra giá trị kinh tế cho doanh nghiệp.

Với những thế mạnh đặc trưng của mình, tập đoàn Ajinomoto đã nhận diện những vấn đề toàn cầu nhằm hướng đến đóng góp giải pháp.

Trong đó, thúc đẩy phát triển bền vững toàn cầu, chú trọng đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên là một trong những vấn đề trọng tâm.

Đầu tư công nghệ hiện đại, giảm thiểu các hoạt động phát thải

Với mục đích cắt giảm tối ưu lượng khí thải, từ năm 2014, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã đưa vào vận hành hệ thống Lò hơi sinh học sử dụng trấu ép – nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào làm nhiên liệu cung cấp hơi nước cho sản xuất thay thế cho nhiên liệu truyền thống như dầu và khí đốt.

Nhờ đó giúp giảm được hơn 50% lượng khí thải CO2 có hại ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường trong lành.

Thay vì những nhiên liệu truyền thống như dầu DO hay khí Gas, Ajinomoto Việt Nam sử dụng trấu ép nhằm cắt giảm tối đa lượng khí CO2 thải ra môi trường.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đầu tư hơn 100 tỷ đồng cho Hệ thống xử lý nước thải. Ứng dụng công nghệ xử lý Nitơ sinh học tiên tiến từ Nhật Bản, hệ thống giúp đảm bảo nước thải sau sản xuất được xử lý đạt tiêu chuẩn loại A của Việt Nam và những chỉ tiêu nghiêm ngặt của chính Tập đoàn Ajinomoto khi đưa ra môi trường.

Công ty cũng triển khai chính sách “Không phát thải” bằng 3T (Tiết giảm, Tái chế và Tái sử dụng) cho chất thải rắn nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường. Kết quả triển khai hoạt động đến năm 2016, 99 % tổng lượng chất thải rắn đã được tái chế.

Tại thác nước – điểm cuối cùng thuộc Hệ thống xử lý nước thải, tất cả nước sau xử lí đều đạt đạt tiêu chuẩn loại A của Việt Nam và những chỉ tiêu nghiêm ngặt của chính Tập đoàn Ajinomoto.

Góp phần tái tạo dinh dưỡng cho đất thông qua sản xuất nông nghiệp

Nhằm góp phần phát triển nông nghiệp và giữ cân bằng tự nhiên, hướng đến sự phát triển bền vững, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã áp dụng Chu trình sinh học khép kín trong quá trình sản xuất bột ngọt AJI-NO-MOTO kết hợp với việc đầu tư phát triển sản phẩm đồng hành là phân bón sinh học.

Các sản phẩm được phát triển với mục tiêu cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp cải tạo đất, từ đó mang lại những vụ mùa bội thu cho nông dân, vừa giúp phát triển nguồn thực phẩm vừa cung cấp nguyên liệu bền vững cho Công ty.

Chu trình sinh học khép kín được Công ty Ajinomoto Việt Nam áp dụng trong quá trình sản xuất nhằm hướng đến việc giữ gìn và phát triển nguồn thực phẩm, tạo sự cân bằng trong tự nhiên.

Mô hình doanh nghiệp kiểu mẫu về tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Công ty Ajinomoto Việt Nam áp dụng chủ trương tiết kiệm năng lượng, tăng cường sử dụng những nguồn năng lượng “xanh” như năng lượng mặt trời và năng lượng gió tại các nhà máy của mình.

Đồng thời Công ty cũng nỗ lực giảm thiểu sử dụng tài nguyên nước. Quy trình sản xuất tại nhà máy đòi hỏi tiêu tốn một lượng nước sông lớn để giải nhiệt cho hệ thống máy móc.

Công ty đã xây dựng hệ thống Tháp giải nhiệt và hồ chứa nước riêng nhằm sử dụng tuần hoàn lượng nước từ hồ chứa này để làm mát hệ thống máy móc, nhờ vậy đã giúp giảm tiêu thụ lượng nước sông sử dụng đến 83,5%.

Từ năm 2001 đến nay, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang áp dụng thành công Hệ thống Quản lý Môi trường ISO 14001.

Thông qua những cải tiến không ngừng về công nghệ cùng nhiều hoạt động thực tiễn trong sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường, Công ty đang ngày càng khẳng định các chính sách về bảo vệ môi trường thông qua việc nhận thức đầy đủ những tác động của hoạt động sản xuất.

Từ đó tận dụng những lợi thế về công nghệ, tài chính và nguồn lợi nhân lực để liên tục cải thiện các điều kiện môi trường.

An Nhiên