Doanh nhân Thái Hương: “Những gì tôi làm luôn mang theo tấm lòng của người mẹ”

07/03/2017 09:57 Ngọc Quang
(GDVN) - Forbes bình chọn bà Thái Hương là 1 trong 50 người phụ nữ quyền lực nhất Việt Nam vì những hành động mang tính cách mạng với thị trường sữa Việt Nam.

Bà Thái Hương- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam; Chủ tịch Quỹ Vì tầm vóc Việt, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Nhân dịp kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xin trân trọng gửi tới quý độc giả những điểm nhấn đáng nhớ của nữ doanh nhân Thái Hương - người luôn làm mọi việc với "tấm lòng của người mẹ".

Tư duy vượt trội

Bà Thái Hương được mệnh danh là “người đàn bà sữa” quyền lực của Việt Nam sau khi liên tiếp được Tạp chí Forbes bình chọn Top 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á năm 2015, 2016.

Forbes bình chọn bà vì những hành động mang tính cách mạng với thị trường sữa Việt Nam khi thay đổi cơ cấu của ngành từ thị trường với tỷ trọng sữa tươi chỉ chiếm khoảng 8% năm 2009- thời điểm TH ra đời, lên đến trên 30% năm 2015.

Với tư duy vượt trội, doanh nhân Thái Hương là người phụ nữ đầu tiên đưa công nghệ sản xuất sữa tươi sạch vào Việt Nam: sản xuất sữa theo chuỗi khép kín từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch, ứng dụng công nghệ cao,tạo ra dòng sữa tươi sạch, giàu dưỡng chất.

Bà cũng là người dẫn đạo đưa sản phẩm sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK vào thị trường một cách đĩnh đạc, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Năm 2016, thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK chiếm hơn 50% thị phần sữa tươi tại Việt Nam với 55 loại sản phẩm.

Trang trại TH tại Nghệ An đã đạt kỷ lục trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á với quy mô hơn 45.000 con, sản phẩm của bà đã đoạt nhiều giải thưởng cao trong nước và quốc tế, trong đó có các giải Vàng tại triển lãm thực phẩm thế giới tổ chức tại Moscow (Nga) năm 2015, 2016; 3 giải thưởng lớn tại Triển lãm thực phẩm quốc tế Gulfood Dubai 2016.

Từ một doanh nhân thành đạt, chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, bà Thái Hương chuyển hướng mạnh mẽ sang tư vấn, đầu tư vào nông nghiệp với hàng loạt dự án lớn.  

Bà luôn tập trung vào các dự án xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng theo hướng xanh, sạch, từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường, bà cũng là người tiên phong trong lĩnh vực thực phẩm tươi, sạch, hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tập đoàn TH hiện được biết tới với các sản phẩm rau hữu cơ, dược liệu hữu cơ và đang tiến tới việc sản xuất sữa tươi hữu cơ trong năm 2017.

Hiện bà cũng đang phát triển các dòng thực phẩm thiết yếu khác của Việt Nam như gạo sạch, các loại nước quả, các thực phẩm truyền thống.

Doanh nhân Thái Hương nhận giải Đại sứ thương mại toàn cầu (do Hội doanh nghiệp nữ Los Angeles, Mỹ trao tặng). ảnh: TM.

Không chỉ đầu tư nông nghiệp xanh, sạch trong nước, doanh nhân Thái Hương cũng đã dẫn đạo tập đoàn TH đầu tư Tổ hợp Dự án sản xuất chế biến sữa tươi sạch và các Dự án thực phẩm khác tại Liên bang Nga với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD.

Với những cống hiến đặc biệt, trong năm 2016, bà đã nhận được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế: Giải Gulfood outstanding achievement (Giải thành tựu nổi bật cho đóng góp cộng đồng) tại Dubai; Top 20 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam (do Forbes Việt Nam bình chọn).

Giải Nữ doanh nhân tiêu biểu Asean; Giải Đại sứ thương mại toàn cầu (do Hội doanh nghiệp nữ Los Angeles, Mỹ trao tặng); Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2016…

Tại Diễn đàn Doanh nhân nữ Việt Nam 2017, Hội doanh nghiệp nữ Los Angeles, Mỹ sẽ trang trọng trao tặng cho bà Giải Đại sứ thương mại toàn cầu vì đã có vai trò quan trọng trong việc kết nối, sản xuất nước uống dược liệu sạch TH Herbals- mang thương hiệu dược liệu Việt Nam tới thị trường Mỹ.

Doanh nhân Thái Hương chia sẻ: “Những gì tôi làm luôn mang theo tấm lòng của người mẹ, người con trong gia đình. Và, tôi mong rằng các chị em nữ doanh nhân Việt Nam hãy mang theo tinh thần ấy, hãy luôn vững tin vào con đường phía trước để đạt thêm được nhiều thành công, đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội”.

Doanh nhân Thái Hương đã giành khu "đất vàng" tại phố Chùa Bộc (Hà Nội) xây dựng trường TH School. ảnh: Ngọc Quang.

Những dự án nông nghiệp công nghệ cao tiêu biểu của TH

Nhắc tới nữ doanh nhân Thái Hương, nhiều người sẽ liên tưởng ngay tới hàng loạt dự án nông nghiệp công nghệ cao, với chất lượng vượt trội, mang đến sự an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Bình

Dự án nông nghiệp công nghệ cao của tập đoàn TH tại Thái Bình được khởi công ngày 24/2/2017 với quy mô đầu tư trên 3.000 tỉ đồng, quy mô sản xuất trên 3.000ha.

Về sản xuất, dự án sẽ tập trung áp dụng công nghệ mới nhất trong chọn tạo giống rau quả, giống lúa, chè và dược liệu chất lượng cao. Trước mắt Tập đoàn TH thực hiện thí điểm tại huyện Vũ Thư để trồng rau sạch, gạo sạch theo chuẩn Global GAP và tiếp theo là tiêu chuẩn Organic (hữu cơ).

Mô hình sản xuất của TH sẽ thực hiện theo chuỗi từ trang trại tới bàn ăn. Với việc áp dụng công nghệ cao, bà Thái Hương khẳng định dự án sẽ đạt hiệu quả vượt trội về năng suất lao động trên một đơn vị diện tích canh tác, tạo ra những sản phẩm chất lượng hàng đầu theo các tiêu chuẩn organic cao nhất của châu Âu và Mỹ (tiêu chuẩn USDA-NOP và EC 834-2007, EC 889-2008).

Trong dài hạn, Tập đoàn TH sẽ phối hợp với chuyên gia của Viện Nông nghiệp hữu cơ, Hiệp hội Nông nghiệp Công nghệ cao cùng với các chuyên gia quốc tế (Mỹ, Hà Lan, Israel, New Zealand…) nghiên cứu triển khai dự án theo 10 nhóm sản phẩm, trong đó có cả cây thảo dược quý hiếm và một số loại cây ăn quả điển hình mang thương hiệu của Việt Nam.

Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa (TH true MILK)

Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” của Tập đoàn TH được triển khai từ tháng 10 năm 2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Thời gian hoàn thành dự án vào năm 2020 với tổng quy mô toàn đàn lên đến gần 203.000 con.

Tới thời điểm này, dự án đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với vốn đầu tư 500 triệu USD, đàn bò là hơn 45.000 con.

Dự án áp dụng công nghệ hàng đầu Châu Âu để làm ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn hàng đầu thế giới.

Đàn bò giống được lựa chọn phù hợp với chiến lược sản phẩm và sản xuất kinh doanh của công ty. Trang trại cũng được trang bị hệ thống lập khẩu phần hệ thống thức ăn.

Theo đó, hoạt động phối trộn chế biến và cung cấp thức ăn cho bò sữa hoàn toàn tự động bằng vi tính hóa 100% dưới sự tư vấn và điều hành bởi các chuyên gia dinh dưỡng Israel.

Một trong những điểm khác biệt giữa sữa tươi sạch TH true MILK với những nhãn hiệu sữa khác ở Việt Nam đó là khâu vắt và bảo quản sữa.

Hệ thống vắt sữa tại TH ưng dụng Công nghệ tự động hóa. Tại mỗi trang trại được thiết kế để vắt sữa cho khoảng 3.000 bò/ngày, mỗi ngày vắt sữa 3 ca. Bò được vắt sữa hoàn toàn tự động bằng 4 núm vú chân không.

Sau khi được vắt, sữa sẽ được chuyển đến bình thu gom sữa trung gian bằng hệ thống đường ống Inox. Sau đó sữa được đột ngột làm lạnh xuống dưới 4oC và được chuyển ngay đến bồn bảo quản sữa.

Với nhiệt độ dưới 4oC, sữa được bảo quản an toàn khỏi các loại vi khuẩn thâm nhập, và giữ nguyên vẹn được hàm lượng chất dinh dưỡng nguyên chất sau khi được vắt từ bầu vú của bò.

Tiếp theo, sữa được chuyển đến nhà máy chế biến bằng bồn lạnh bảo ôn đặc biệt nhập khẩu từ Israel. Bồn lạnh bảo ôn có khả năng giữ sữa ở nhiệt độ dưới 4oC trong vòng 36 tiếng đồng hồ.

Như vậy, từ khi sữa được vắt từ bầu vú bò cho đến khi sữa đến tay người tiêu dùng không hề có một chút không khí nào lọt vào. Không khí không thể lọt vào, có nghĩa các vi khuẩn có hại không thể thâm nhập vào sữa.

Vì thế sữa TH true MILK vẫn giữ được sự tươi, sạch, thơm ngon, tinh khiết, bổ dưỡng vì hàm lượng chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn mà không có một nhãn hiệu sữa nào ở Việt Nam có được.

Tập đoàn TH đang phát triển mạnh dòng sản phẩm sữa tươi organic TH true milk. ảnh: NQ.

Công nghệ quản lý đàn sử dụng chip Afitag đảm bảo kiểm soát được các chỉ số quan trọng nhất của từng cá thể bò (sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, chất lượng sữa…).

Các công đoạn khác của TH cũng áp dụng các loại máy móc công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng, đảm bảo nguồn sữa tươi nguyên liệu và các sản phẩm chế biến đạt chất lượng cao nhất.

Cuối năm 2015, tập đoàn TH tiến hành áp dụng sản xuất sữa tươi organic (hữu cơ) tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ. Với  sự tư vấn của các chuyên gia hàng đầu thế giới, TH đã thực hiện quy trình chăn nuôi bò sữa hữu cơ tại trang trại số 4, trong đó thực hiện chuyển đổi bò sữa và đồng cỏ nguyên liệu, cho ra đời dòng sữa tươi hữu cơ đầu tiên sản xuất trên đồng đất Việt Nam.

Dự kiến giữa năm 2017, Tập đoàn TH sẽ cho ra mắt sản phẩm sữa tươi organic TH true MILK.

Dự án dược liệu sạch TH Herbals

Sản xuất dược liệu sạch cũng là một trong những dự án mang tính chiến lược, có sức cạnh tranh mạnh mẽ do BAC A BANK tư vấn đầu tư.

Con số đầu tư ấn tượng 2.830  tỷ VNĐ cho mô hình trồng và chế biến dược liệu sạch cùng với sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn quốc tế và chuyên gia nông nghiệp hàng đầu thế giới; một hệ thống trạng trại, dây chuyền sản xuất dược liệu sạch hoàn toàn khép kín và mang đẳng cấp quốc tế đã đưa vào vận hành.

Trang trại Dược liệu TH thực hiện quy trình trồng theo hướng hữu cơ (áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ USDA-NOP và EC 834/2007) ngay từ khi triển khai sản xuất.

Toàn bộ công nhân được tập huấn sản xuất hữu cơ bởi chuyên gia nước ngoài và nhanh chóng ra mắt 5 nguyên liệu hữu cơ gồm quả gấc, rau má, lá hồng, quả hồng và lạc tiên xuất khẩu sang thị trường Mỹ để sản xuất dòng sản phẩm Total Happiness Naturals mang thương hiệu TH

Dự án cung ứng rau quả sạch quốc tế- FVF

Đứng trước bối cảnh thị trường Việt Nam đang thiếu sản phẩm an toàn để phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra thị trường thế giới và nhận thức sâu sắc về xu thế tiên tiến trên thế giới về sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo hướng hữu cơ, Tập đoàn TH đã đẩy mạnh đầu tư trong lĩnh vực này với dự án rau của quả sach, hữu cơ với tổng mức đầu tư 35 triệu USD.

Trang trại có diện tích canh tác trên 100ha bao gồm nhà kính và cánh đồng mở. Kết cấu nhà kính được xây dựng với thiết kế và vật liệu có thể chống chịu nhiều kiểu thời tiết, khí hậu, dịch hại, tạo cho người trồng một môi trường được bảo vệ để đạt được điều kiện tốt nhất cho cây trồng.

Hệ thống tưới trong Nhà kính được điều khiển tự động bằng hệ thống máy tính, kết hợp nước và phân bón trong một hệ thống và được gọi là hệ thống “tưới bón”. Hệ thống sẽ cung cấp giải pháp thành phần dinh dưỡng cho vụ cây trồng theo giai đoạn tăng trưởng, vụ mùa và những nhân tố khác.

Trang trại có dây chuyền sơ chế tự động, công nghệ đóng gói, bảo quản tiên tiến cùng với phương tiện vận chuyển chuyên dụng giúp rau, quả sạch, an toàn, bổ dưỡng “từ gốc đến ngọn”.

Chính thức ra mắt sản phẩm vào năm 2013, các sản phẩm FVF đã chiếm lĩnh niềm tin của người tiêu dùng cả nước  với hơn 100 loại rau, củ, quả khác nhau và phục vụ hàng trăm nghìn bữa ăn cho các gia đình Việt Nam mỗi ngày.

Dự án tổ hợp sản xuất và chế biến sữa công nghệ cao của TH tại Liên bang Nga

Cuối năm 2014, Châu Âu ra lệnh cấm vận các lĩnh vực ngân hàng, dầu khí và vũ khí quốc phòng đối với Nga xung quanh vấn đề Ukraine, Nga cũng đã trả đũa lại bằng cách cấm nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm, trong đó có mặt hàng sữa từ châu Âu.

Về tương quan thị trường, Nga là nước nhập khẩu sữa lớn thứ hai thế giới, chiếm khoảng 12 – 15% thương mại sữa trên toàn thế giới. Với quyết định này, Liên bang Nga đang thiếu hụt tới 40% sữa.

Riêng tại tỉnh Mátxcơva, tổng đàn bò mới chỉ ở mức là 224.000 con, sản xuất 637.000 tấn sữa, đảm bảo 32% nhu cầu sữa, thiếu hụt khoảng 1.4 triệu tấn (Định mức tiêu thụ sữa của người Nga do Bộ Y tế Nga ban hành năm 2010 là 340kg/người/năm nhưng theo khảo sát của Hiệp hội Sữa quốc tế, người dân Nga chỉ mới sử dụng 173kg/người/năm).

Để đảm bảo nguồn cung sữa, quốc gia này đang kêu gọi đầu tư vào ngành sữa với các hạng mục ưu tiên; Công nghệ đổi mới trong quản lý chăn nuôi bò sữa; Phát triển ngành nông nghiệp chăn nuôi như một dự án xã hội nâng cao thể chất quốc gia (trong đó có Sữa học đường); Sản xuất sản phẩm sữa: những yếu tố thành công cho một doanh nghiệp sữa mới; Chuẩn bị hậu cần và tiếp thị để bán sản phẩm sữa…

Từ sự tri ân với nhân dân Nga, nhận định dư địa thị trường tốt cộng với Chính phủ Nga đã ban hành những chính sách hấp dẫn để phát triển ngành nông nghiệp, lôi kéo các nhà đầu tư vào lĩnh vực vốn đã bị ngủ quên trong một thời gian dài, đồng thời kích cầu và sản xuất trong nước tạo lợi thế cạnh tranh nhằm thay thế nhập khẩu, tập đoàn TH đã bắt tay thực hiện dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga.

Theo kế hoạch, Tập đoàn TH đầu tư dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga. Trong đó Dự án sữa được triển khai theo 3 giai đoạn trong 10 năm.

Dự án thực hiện tại tỉnh Moscow, Kaluga và có thể mở rộng ra các tỉnh lân cận tùy vào thực tế sản xuất, kinh doanh và phát triển thị trường.

Cùng với dự án sữa, Tập đoàn TH cũng đầu tư sản xuất thực phẩm hữu cơ tại Nga, trong đó có dự án sản xuất rau, hoa quả, dược liệu...

Ngọc Quang