Đọc nhanh 30/3: Trả Keangnam thật hay hờn dỗi?

30/03/2012 16:32 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) -Trả Keangnam thật hay hờn dỗi, Giá vàng tăng mạnh, cao hơn thế giới gần 2 triệu đồng/lượng là tin đáng chú ý ngày 30/3.

Trả Keangnam thật hay hờn dỗi?

Theo tin từ Land.Cafef, khu chung cư cao cấp với những rắc rối về phí dịch vụ gây xôn xao dư luận cuối năm 2011 có được trả cho TP Hà Nội sau ngày 1/4?

Ngày 27/3, UBND TP Hà Nội tiếp nhận văn bản từ công ty TNHH MTV Keangnam-Vina. Ngay mở đầu, văn bản có chữ ký của ông Ha Jong Suk gửi ông Nguyễn Thế Thảo đã trình bày thẳng thắn vấn đề: "Từ 1/4/2012, công ty hiện đang quản lý là Chesnut Vina xin rút khỏi việc điều hành tòa nhà chung cư cao cấp này với lý do không có đủ kinh phí để trả lương nhân viên, duy trì các tiện ích công cộng và vận hành trang thiết bị hiện đại có sẵn".


Theo đúng tuyên bố của Keangnam – Vina, chỉ còn 2 ngày nữa là tới 1/4 - đúng ngày “Cá tháng Tư”-hai tòa tháp chung cư cao cấp ở Keangnam Landmark Tower sẽ không thuộc sự quản lý của Chestnut– Vina (thuộc tập đoàn Keangnam). Gấp gáp là vậy, song ý định “nhờ vả” mà ông Ha Jong Suk gửi tới TP Hà Nội còn đang rất mơ hồ.

Khi tiếp xúc với phóng viên, ông Nguyễn Thế Sơn – phụ trách dịch vụ của Văn phòng Ban quản lý tòa nhà cho biết, họ chưa nhận được văn bản nào về việc Keangnam – Vina sẽ nhờ thành phố tìm một công ty quản lý khác, đồng thời xin photo văn bản của ông Ha Jong Suk mà phóng viên mang đến…

Giá vàng tăng mạnh, cao hơn thế giới gần 2 triệu đồng/lượng

Theo Dantri, Sáng nay, giá vàng miếng trong nước đã bật tăng trở lại mốc 44 triệu đồng/lượng do ảnh hưởng từ xu hướng chính đang diễn ra trên thị trường châu Á. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn giá thế giới khoảng 1,9 triệu đồng/lượng.Lúc hơn 9h sáng nay, tại thị trường Hà Nội, Tập đoàn Doji điều chỉnh giá vàng tăng gần 100.000 đồng/lượng, lên mức 43,92 triệu đồng/lượng (mua vào) - 44,02 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng miếng Thăng Long có giá 42,3 triệu đồng/lượng - 42,6 triệu đồng/lượng.

Tại TPHCM, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết vàng miếng SJC ở mức giá 43,87 triệu đồng/lượng - 44,02 triệu đồng/lượng, tăng 90.000 đồng/lượng so với đóng cửa hôm qua.

Trên thị trường thế giới, lúc gần 7h sáng nay, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đã giảm 1,2 USD, tương đương 0,07%, xuống còn 1.660,9 USD/ounce so với phiên trước đó. Nhưng đến 9h40, giá vàng tại đây đã bật tăng nhẹ lên mức 1.662 USD/ounce.

Cây xăng 'bẩn' Bắc Giang bị tạm giữ 30.000 lít

Theo nguồn tin từ Vnexpress, ông Thân Đức Công - Phó chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Bắc Giang cho biết, 30.000 lít xăng kém chất lượng của cây xăng Đồi Nên (Bắc Giang) đã bị tạm giữ.

Công an thành phố, Chi cục quản lý thị trường Bắc Giang đã mở niêm phong kho xăng kiểm đếm số lượng hàng còn lại. Kết quả cho thấy, các téc xăng của cửa hàng này vẫn còn khoảng 30.000 lít.Theo kết quả giám định của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, chỉ số octan trong mẫu xăng lấy ở cây xăng Đồi Nên thấp hơn quy định. Hàm lượng octan cụ thể trong các mẫu chỉ đạt 75,5, thậm chí có mẫu chỉ đạt 56,5. 

Theo tiêu chuẩn với xăng RON92, chỉ số octan là 92, còn RON95 là 95.

Lãnh đạo Sở Công thương Bắc Giang cho biết, sau khi giám định, nếu xăng dầu từ Đồi Nên không đạt chuẩn, Sở Công thương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra chất lượng xăng từ đầu mối.

Anh em tỉ phú giàu thứ hai Hong Kong bị bắt

Theo Bee.net đưa tin, y ban Chống tham nhũng độc lập Hong Kong (ICAC) đã bắt giữ Thomas và Raymond Kwok vì nghi ngờ 2 nhà tỉ phú này có hành vi hối lộ. 

Thomas và Raymond Kwok hiện đang điều hành tập đoàn bất động sản lớn nhất Hong Kong Sun Hung Kai Properties (SHKP).

Tập đoàn SHKP đã buộc phải cung cấp thông tin theo đúng yêu cầu trong lệnh khám xét của ICAC.Hội đồng quản trị SHKP đã nắm được thông tin về cuộc điều tra từ ít nhất 10 ngày trước. Một ủy ban đặc biệt đã được thành lập hôm 19/3 nhằm xử lí tất cả các vấn đề liên quan tới vụ việc này. 

Hôm 29/3, các thành viên của Hội đồng quản trị, bao gồm tỉ phú Lee Shau Kee và William Fung, đã bỏ phiếu về việc bãi nhiệm anh em nhà Kwok. Giao dịch cổ phiếu của công ty cũng đã bị đình chỉ. 

Thomas và Raymond Kwok có tổng tài sản 18,3 tỉ USD, là những tỉ phú giàu thứ 27 thế giới và giàu thứ 2 tại Hong Kong, theo đánh giá của tạp chí Forbes năm 2012. 

Chen chúc nộp báo cáo quyết toán thuế

Theo Tuoitre, một ngày trước hạn chót quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, hàng ngàn người đã xếp hàng nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa Cục Thuế TP.HCM.

Mới 14g, nhưng bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Cục Thuế TP.HCM không còn chỗ chen chân. Chỉ vào chồng hồ sơ cao ngất trên bàn, cán bộ thuế tiếp nhận hồ sơ cho biết mạng của Tổng cục Thuế hư cả tuần nay, do vậy doanh nghiệp không còn cách nào khác là mang giấy tờ đến nộp trực tiếp. Trong khi đó Tổng cục Thuế yêu cầu phải kiểm tra, quét mã vạch ngay khi nhận hồ sơ thay vì nhận trước, kiểm tra sau như những năm trước.


Thời gian giải quyết mỗi bộ hồ sơ trung bình 5-10 phút do phải quét mã vạch từng trang của báo cáo quyết toán cũng như tờ khai. Trong khi đó hệ thống quét mã vạch không phải khi nào cũng hoạt động suôn sẻ. 

Nhiều trường hợp chờ từ sáng đến chiều mới đến lượt nhưng hồ sơ in ra lại không hợp lệ, bị trả về. Số lượng hồ sơ bị trả về khá nhiều do quy định phức tạp…

Cần 3.200 tỉ đồng để mua tạm trữ 200.000 tấn đường

Theo tin từ Tuoitre, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ “điều hành tiêu thụ, tạm trữ đường năm 2012”.

Cụ thể, đảm bảo đủ vốn cho một số công ty sản xuất đường vay tạm trữ 200.000 tấn đường với giá 16 triệu đồng/tấn (3.200 tỉ đồng), và Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong ba tháng, kể từ tháng 5-2012 (trên 110 tỉ đồng).

Chỉ đạo Bộ Công thương tạo điều kiện cho doanh nghiệp được xuất khẩu khoảng 100.000 tấn đường.

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nguồn cung trong năm 2012 là 1.570.000 tấn, trong khi tổng cầu khoảng 1.500.000 tấn, thừa 70.000 tấn đường. Do đó lượng hàng tồn kho lớn, tính đến ngày 15-3 là 366.000 tấn.

Những mờ ám từ Dự án “Tuần Châu trong lòng Hà Nội”

Theo Land.cafef, dự án Khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí (DLST & VCGT) Tuần Châu tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai hiện là bãi đất hoang đầy cỏ dại, chỉ có một chiếc máy xúc đang trong tình trạng... nghỉ ngơi.

Đại gia Đào Hồng Tuyển được biết đến với biệt danh “chúa đảo Tuần Châu” có không ít tuyên bố về những dự án “khủng”, về khối tài sản lên tới cả tỉ đôla.Tuyên bố hoành tráng, quảng cáo rầm rộ, tung hô ngút trời, nhưng trên thực tế dự án này đang ở tình trạng… bỏ hoang. Giấc mơ “tiểu Tuần Châu” có vẻ như rất long đong và đã có nhiều biểu hiện mờ ám khó hiểu.

Dự án này được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào ngày 10/7/2008 tại Quyết định 2238/QĐ-UBND tỉnh Hà Tây. Hiện nay, dự án vẫn bỏ ngỏ thậm chí còn được rao bán một số sự án nhỏ trong tổng thể như  Ecopark. Chỉ cần gõ từ khóa Ecopark Tuần Châu trên google, bạn sẽ bắt gặp hơn 2 triệu kết quả, trong đó đa số là những lời rao bán nhà liền kề, biệt thự của dự án…

Cổ phiếu blue-chips giúp Vn-Index lên điểm 

Theo Hanoimoi online, giảm trong phiên buổi sáng 30/3 nhưng đến phiên chiều Vn-Index đảo chiều tăng gần 2 điểm nhờ sự lên giá của một số cổ phiếu blue-chips, đặc biệt là “bộ ba” BVH, MSN và VIC.

Ở đợt khớp lệnh 1, Vn-Inex tăng 2,94 điểm, tương đương 0,67%, lên mức 442,57 điểm. Hầu hết cổ phiếu có mức vốn hóa nhỏ và vừa giảm giá, trong khi đó một số mã chủ chốt tăng khá mạnh, đặc biệt là VIC, MSN, BVH.


Tính đến 10h56, Vn-Index tăng 1,18 điểm, tương đương 0,27%, lên mức 440,81 điểm. Toàn thị trường có tới 163 mã giảm giá, trong khi đó số mã đứng và tăng giá lần lượt là 46 và 50.

Trên sàn Hà Nội, hầu hết cổ phiếu mất giá, HNX-Index đóng cửa phiên buổi sáng ở mức 72,18 điểm, giảm 1,02 diểm (-1,39%). Toàn thị trường có gần 47 triệu chứng khoán được chuyển nhượng, giá trị đạt trên 425,768 tỷ đồng.

Sau phiên giao dịch hôm nay, thị trường sẽ có đợt nghỉ 3 ngày (kể cả cuối tuần) nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương. Thị trường sẽ giao dịch trở lại vào thứ Ba (3/4).

Hương Trà (tổng hợp)