Đọc nhanh chiều 24/4: Giá vàng tiếp tục giảm mạnh

24/04/2012 15:13 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) -Giá vàng tiếp tục đi xuống; Cách chức Giám đốc, Phó giám đốc BIDV Phú Yên; Nước mắm Nha Trang mất thương hiệu?... là những tin đáng chú ý chiều 24/4.

Giá vàng tiếp tục đi xuống

Nguồn tin từ Tuổi trẻ online cho biết, sau hai phiên tăng giá mạnh, sáng 24-4 giá vàng trong nước đảo chiều giảm hơn 100.000 đồng/lượng so với sáng qua. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã có bảy phiên giảm giá liên tiếp.

Giá vàng SJC sáng nay mua vào ở mức 42,54 triệu đồng/lượng, bán ra 42,74 triệu đồng/lượng. Vàng miếng Phượng Hoàng PNJ mua vào 42,55 triệu đồng/lượng, bán ra 42,70 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, giá vàng rồng Thăng Long giảm 50.000 đồng so với hôm qua, mua vào còn mức 41,95 triệu đồng/lượng, bán ra 42,25 triệu đồng/lượng.

Nhu cầu vàng vật chất tại châu Á đang yếu cũng là nguyên nhân kéo giá vàng thế giới giảm phiên thứ bảy liên tiếp - Ảnh minh họa: Reuters

Còn vàng AAA giảm 100.000 đồng, thấp hơn vàng SJC 440.000 đồng/lượng; mua vào mức 42 triệu đồng/lượng, bán ra 42,30 triệu đồng/lượng.

Đêm qua, giá vàng giao tháng 6-2012 trên sàn Comex - Mỹ giảm 10,2 USD xuống 1.632,6 USD/ounce. Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng trên Kitco leo từ từ lên mức 1.637,50 USD/ounce.

Với mức này, hiện giá vàng SJC còn cao hơn vàng thế giới hơn 1,5 triệu đồng/lượng, trong khi đó vàng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu chỉ cao hơn vàng thế giới 900.000 đồng/lượng.

Cách chức Giám đốc, Phó giám đốc BIDV Phú Yên

Theo nguồn tin từ Dân Trí, ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh tỉnh Phú Yên, cho biết: Hội đồng quản trị của BIDV Việt Nam đã có quyết định cách chức đối với ông Nguyễn Công (SN 1956), Giám đốc BIDV Chi nhánh tỉnh Phú Yên.

Ngoài ra, BIDV Việt Nam cũng có quyết định cách chức Phó giám đốc BIDV Phú Yên đối với ông Nguyễn Văn Tuyến và cảnh cáo Phó giám đốc Nguyễn Duy Sinh  vì có sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động tài chính - tín dụng.

Đoàn kiểm tra của BIDV Việt Nam phát hiện Chi nhánh BIDV Phú Yên có nhiều khoản cho vay thiếu minh bạch, dẫn đến khả năng mất vốn. Điều này góp phần làm cho tình trạng nợ xấu tăng cao ở Chi nhánh BIDV Phú Yên trong thời gian ông Công làm giám đốc từ năm 2003 đến nay.

Hiện nay, cơ quan chức năng cũng đang tiến hành điều tra, làm rõ.

Công khai lương thưởng các sếp trong công ty đại chúng

Thông tin từ Vnexpress cho biết, ủy ban Chứng khoán đang gấp rút hoàn tất Thông tư về Quản trị công ty áp dụng cho các công ty đại chúng. Theo văn bản này, lương thưởng của hội đồng quản trị, ban kiểm soát... sẽ được công khai đến từng thành viên.


Ông Bùi Hoàng Hải cho rằng việc áp dụng thông tư sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam tiến gần tới các thông lệ quốc tế về quản trị công ty. Ảnh: Nhật Minh.

Theo ông Bùi Hoàng Hải, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý phát hành - Ủy ban Chứng khoán (SSC), một trong những điểm mới của Thông tư lần này  là việc yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp công bố chi tiết về thù lao của các thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát... tại báo cáo thường niên.

Ngoài khoản thù lao cố định được đại hội cổ đông chấp thuận, lãnh đạo doanh nghiệp còn có trách nhiệm công khai các khoản lợi ích khác cũng như chi phí mà công ty thanh toán, cấp cho từng thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát (chi phí đi lại, ăn ở...).

Nước mắm Nha Trang mất thương hiệu?

Nguồn tin từ Dân Việt cho hay, dù có uy tín, có hiệp hội, có thương hiệu hẳn hoi, nhưng hiện 90% sản lượng nước mắm Nha Trang là nguyên liệu cho một thương hiệu nước mắm khác...

Cuối năm 2006, thương hiệu nước mắm Nha Trang và logo thương hiệu đã được cấp cho chủ sở hữu là HHNM Nha Trang. Sản phẩm của các thành viên hiệp hội sẽ được sử dụng logo thương hiệu nước mắm Nha Trang, với tham vọng được bảo hộ và quảng bá trên toàn quốc và ra thế giới...


Thương hiệu nước mắm Nha Trang đang dần mất đi

Tuy nhiên, đến nay logo "nước mắm Nha Trang" vẫn ít được biết đến, hiệp hội đứng trên bờ vực giải thể. Logo của thương hiệu nước mắm Nha Trang không còn được sử dụng trên nhiều sản phẩm của một số thành viên cốt cán của hiệp hội.

Ông Nguyễn Hoài Sơn - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Châu Sơn kiêm Phó Chủ tịch HHNM Nha Trang cho biết: Hiệp hội không có nội lực, kinh phí eo hẹp nên không đủ lực để phát triển, quảng bá thương hiệu.

Đề xuất cho phép xây căn hộ 25m2

Đây là thông tin được ông Nguyễn Trọng Ninh - Phó cục trưởng Cục quản lý nhà ở (Bô Xây dựng) đưa ra tại Hội thảo Bất động sản - Cơ hội trong khủng hoảng. Theo thông tin từ Vnmedia.

Đại diện bộ xây dựng cũng cho biết để khai thông thị trường BĐS , Bộ này cũng đã đang nỗ lực cải cách thủ tục hành chính , tháo gỡ khó khăn cho DN, rà soát dự án, tái cấu trúc các dự án bất động sản….


Đề xuất cho phép xây căn hộ 25m2 (Ảnh: Vnmedia)

Ngoài ra, Bộ cũng đã đưa ra đề xuất gửi liên Bộ cho phép sửa đổi nghị định về nhà ở . Trong đó, chú trọng tăng sản phẩm nhà ở có quy mô nhỏ trong đó thay vì quy định nhà ở thương mại phải có diện tích tối thiểu là 45 m2, nhà ở thương mại có diện tích 30 m2, Bộ sẽ cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25m2 với tỷ lệ hợp lý trong các dự án.

Được biết, hiện đã có một số doanh nghiệp bất động sản tại TPHCM và Đà Nẵng đã đưa ra mô hình căn hộ diện tích nhỏ 25m2. 

Bắt đầu ngăn sông Đà xây dựng thủy điện Lai Châu

Nguồn tin từ TTXVN cho biết, tại xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát lệnh ngăn sông Đà đợt một xây dựng công trình Thủy điện Lai Châu.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định Công trình thủy điện Lai Châu có địa hình, địa chất phức tạp nhưng với sự nỗ lực của chủ đầu tư, các đơn vị thi công, chính quyền địa phương, công trình đã đủ điều kiện ngăn sông Đà đợt một.


Thủy điện Lai Châu sẵn sàng ngăn sông. (Nguồn: baodientu.chinhphu.vn)

Đối với tỉnh Lai Châu, việc xây dựng nhà máy thủy điện tại đây được đánh giá là một cơ hội đặc biệt giúp địa phương chuyển dịch sản xuất, bố trí lại dân cư, cơ cấu kinh tế, xây dựng hạ tầng để phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng và nâng cao đời sống nhân dân. 

Đây là công trình cấp đặc biệt có dung tích toàn bộ hồ chứa 1.215,1 triệu m3, điện lượng trung bình nhiều năm 4.692,6 triệu kWh, ngoài ra còn tăng cho các công trình bậc dưới 105,6 triệu kWh.

Thâm hụt ngân sách của Hy Lạp gấp 3 lần quy định

Tuy có giảm, song thâm hụt ngân sách của Hy Lạp năm 2011 vẫn ở mức 9,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao gấp ba lần giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU) là 3%, trong khi nợ quốc gia tăng lên 355,6 tỷ euro, chiếm 165,3% GDP. Nguồn tin từ TTXVN cho hay.

Đây là những số liệu được Cơ quan Thống kê Hy Lạp (ELSTAT) công bố ngày 23/4. 


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chính phủ Hy Lạp dự báo, năm nay, mức thâm hụt ngân sách của nước này có thể sẽ giảm xuống còn 7% GDP, và nợ quốc gia là 145,5% GDP.

Hiệp định Maastricht quy định các nước thuộc Khu vực đồng tiền chung eurro (Eurozone) phải duy trì mức thâm hụt ngân sách không vượt quá 3% GDP, và phải nỗ lực hướng tới tốc độ tăng trưởng cân đối, thậm chí là thặng dư gấp nhiều lần. 

Hy Lạp đang phải áp dụng chính sách khắc khổ về tài chính, trong đó có việc tăng thuế thu nhập, giảm lương, giảm trợ cấp hưu trí... Chính sách này đã giúp Hy Lạp dần thu hẹp khoảng cách về thâm hụt ngân sách từ mức 15,6% GDP năm 2009 - thời điểm bắt đầu xảy ra khủng hoảng nợ.

Hương Trà (tổng hợp)