Đọc nhanh sáng 11/6: Jetstar Pacific Airlines xin miễn thuế nhập khẩu

11/06/2012 10:52 P.T (tổng hợp)
(GDVN) -Đề nghị không áp dụng thuế nhập khẩu xăng dầu này của Jetstar xuất phát từ lý do chi phí nhiên liệu bay chiếm tỷ trọng cao, 40 - 45%, trong tổng chi phí khai thác.


Jetstar Pacific Airlines xin miễn thuế nhập khẩu xăng


Sài Gòn Tiếp thị dẫn nguồn tin từ Bộ Tài chính, công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines vừa đề nghị không áp dụng thuế nhập khẩu xăng dầu hàng không nếu giá nhiên liệu bay JetA1 cao hơn mức 100 USD/thùng.

Trong trường hợp giá nhiên liệu bay JetA1 thấp hơn 100 USD/thùng thì việc áp dụng thuế nhập khẩu sẽ theo hướng, thuế nhập khẩu cộng với giá nhiên liệu không quá 100 USD/thùng.Đề nghị không áp dụng thuế nhập khẩu xăng dầu này của Jetstar xuất phát từ lý do chi phí nhiên liệu bay chiếm tỷ trọng cao, 40 - 45%, trong tổng chi phí khai thác.

Trong 4 tháng đầu năm, giá nhiên liệu JetA1 đứng ở mức 134 - 135 USD/thùng, hiện nay tuy giá nhiên liệu JetA1 đã hạ xuống nhưng vẫn ở mức cao và hiện xăng máy bay phải chịu thêm thuế nhập khẩu 7%.

Theo Jetstar, nếu giá nhiên liệu bay tăng 1% thì chi phí sẽ tăng thêm 15 tỉ đồng/năm.
Ngu

Hơn nửa triệu xe đa dụng tại Mỹ bị điều tra an toàn

Theo thông tin từ Thời báo Kinh tế Việt Nam, Cơ quan Quản lý đường bộ Mỹ (NHTSA) đang tiến hành điều tra hơn nửa triệu xe đa dụng (crossover) của ba hãng Toyota, Honda và GM, sau khi nhận được rất nhiều khiếu kiện từ người tiêu dùng về các vấn đề liên quan tới an toàn đối với 4 mẫu xe RAV4, Pilot, Saturn Outlook và GMC Acadia.

Liên quan đến Toyota, hơn 460.000 chiếc RAV4 đời 2006-2008 bị điều tra do lỗi liên quan đến vô-lăng và hệ thống treo phía sau. Một số phản ánh của người tiêu dùng cho biết, họ gặp phải tính trạng mất kiểm soát tại nhiều thời điểm khi xe chạy với vận tốc trên 55 km/giờ.Kèm theo đó, dựa trên những bằng chứng mà các chủ xe đưa ra, NHTSA cũng sẽ xem xét đến hiện tượng cong thanh đòn trên hệ thống treo của RAV4 từ dấu vết trên bánh xe để lại sau mỗi lần vận hành.

Trong khi đó, mẫu Pilot của Honda cũng bị đưa vào tầm ngắm sau khi NHTSA nhận được 35 đơn phản ánh về lỗi ở hệ thống kiểm soát độ ổn định xe. Số lượng xe Pilot nằm trong diện điều tra lên đến 142.000 chiếc thuộc đời 2005.

Còn với GM, hai dòng xe Saturn Outlook và GMC Acadia sản xuất từ năm 2007 đến 2009 bị điều tra sau vì lỗi ở hệ thống đèn pha. Số lượng xe bị điều tra hiện chưa được công bố nhưng NHTSA cho biết có tới 415 khách hàng lên tiếng phàn nàn về lỗi của hai dòng xe này.

Trung Quốc tăng lượng dầu thô nhập khẩu lên mức cao kỷ lục

Tri thức trẻ đưa tin quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ hai thế giới đã tăng lượng dầu nhập khẩu trong tháng 5 lên mức cao kỷ lục bởi các nhà máy lọc dầu tăng công suất và giá dầu thế giới sụt mạnh.

Theo số liệu Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng 5, nước này đã nhập 25,3 triệu tấn dầu thô tức 5,98 triệu thùng/ngày. Mức kỷ lục cũ thiết lập trong tháng 2 là 5,87 triệu thùng/ngày. Con số này cao hơn 12,7% so với lượng dầu nhập trong tháng 4.

Giá dầu xuống thấp Trung Quốc đang tích cực dự trữ


Giá dầu Brent giảm hơn 20% kể từ mức đỉnh của năm và đang ở mức thấp nhất trong 17 tháng. Tận dụng giá thấp, các nhà máy lọc dầu nâng công suất, bên cạnh một số nhà máy hoạt động trở lại sau thời gian nghỉ bảo trì trước đó.

Giá dầu nhập khẩu của Trung Quốc tháng 5 ở mức bình quân 120 USD/thùng, bao gồm cả thuế, thấp hơn mức 123 USD/thùng trong tháng 4. Công suất của các nhà máy lọc dầu lớn nhất nước đạt mức cao nhất 16 tuần trong tính tới thời điểm 24/5, với tỷ lệ 86,3%.

Trong tháng 5, Trung Quốc cũng nhập khẩu ròng các sản phẩm dầu mỏ bao gồm xăng và dầu diesel, tổng cộng 1,39 triệu tấn, so với 1,36 triệu tấn trong tháng 5. Xuất khẩu hai mặt hàng này lần lượt ở mức 3,47 triệu tấn và 2,08 triệu tấn, trong khi lượng dầu thô xuất là 180.000 tấn.

Khó tiếp cận vé máy bay giá rẻ của VNA

Báo Tuổi trẻ dẫn lời bà Nguyễn Thị Khánh, phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch TP.HCM (HTA), cho biết sau hơn một tháng triển khai chương trình Vietnam Airlines (VNA) giảm 40% giá vé máy bay nội địa cho các công ty du lịch, nhiều đơn vị cho biết đang gặp khó khăn để triển khai.
Theo đó, để có thể mua được vé máy bay giá rẻ của VNA, các công ty du lịch phải đăng ký trước số chỗ, tour trong vòng một tháng và chỉ có chỗ trên vài chuyến bay (sớm và trễ nhất).HTA vừa kiến nghị VNA cho các công ty du lịch đăng ký vé khách đoàn, linh hoạt số lượng vé và giờ bay, đăng ký trước giờ bay 20 ngày.
HTA cho biết Hãng hàng không giá rẻ VietJet Air vừa tham gia chương trình giảm giá vé máy bay nội địa kích cầu du lịch sau VNA.

EU “bơm” 100 tỷ euro cứu Tây Ban Nha

Theo nguồn từ báo Dân Việt, Liên minh châu Âu (EU) sẽ bơm 100 tỷ euro (125 tỷ USD) cho Tây Ban Nha để giải cứu hệ thống ngân hàng của nước này khỏi bị sụp đổ.

Trong thông cáo sau khi kết thúc một cuộc họp của các bộ trưởng tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ngày 9.6 nêu rõ: "Khoản vay dành cho Tây Ban Nha phải gồm cả những dự toán về nhu cầu vốn cùng với một khoản dư bổ sung an toàn, ước tính lên tới 100 tỷ euro".
Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis De Guindos nói rằng, Madrid sẽ đề nghị các đối tác châu Âu hỗ trợ tài chính cho khu vực ngân hàng của nước này. Bộ trưởng De Guindos khẳng định rằng sẽ có đủ tiền, với một số dư đáng kể, dành cho các thực thể tài chính nhằm đảm bảo nhu cầu vốn của các ngân hàng. Ngày 10.6, dư luận thế giới hoan nghênh quyết định cứu trợ Tây Ban Nha của Eurozone.
P.T (tổng hợp)