Đọc nhanh sáng 18/4: Tập đoàn Mai Linh lỗ ròng 203 tỷ trong năm 2011

18/04/2012 09:53 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) -Tập đoàn Mai Linh lỗ ròng 203 tỷ trong năm 2011; Cá nhiễm chất cấm từ đâu?; Dư luận Trung Quốc nổi giận vì vỏ nang thuốc chứa độc;… là những tin kinh tế nổi bật sáng 18/4.

Tập đoàn Mai Linh lỗ ròng 203 tỷ trong năm 2011

Theo nguồn tin từ Vov, báo cáo kết quả kinh doanh năm 2011 của Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh, tổng doanh thu năm 2011 đạt 3.083 tỷ đồng tăng 10% so với năm ngoái. Lợi nhuận gộp đạt 708 tỷ đồng. Tỷ lệ lãi gộp đã giảm 4% từ mức 27% năm 2010 xuống 23% trong năm nay. 

Mai Linh cũng cho biết do chi phí lãi vay tăng mạnh trong năm 2011 lên 563 tỷ đồng khiến chi phí tài chính trên 585 tỷ đồng, Mai Linh lỗ thuần 202,29 tỷ đồng. 


Tập đoàn Mai Linh lỗ nặng trong năm 2011 (Ảnh: Vov )

Dư nợ ngắn hạn và dài hạn của tập đoàn tại thời điểm kết thúc năm 2011 là 4.073 tỷ đồng, bằng 83,36% tổng tài sản công ty trong đó vay nợ vay ngắn hạn là 1.246 tỷ đồng. Chi phí lãi phải trả trong năm là 563,3 tỷ đồng.

LNST năm 2011 đạt -196 tỷ đồng trong đó phần lỗ thuộc cổ đông công ty mẹ là 203,7 tỷ đồng. Cùng kỳ năm 2010 Mai Linh lãi ròng 65,84 tỷ đồng. Hết năm 2011, lỗ lũy kế của tập đoàn này là 439 tỷ đồng, bằng 50% vốn điều lệ. 


Cá nhiễm chất cấm từ đâu?

Theo thông tin từ Đất Việt, từ tiểu thương bán cá bị phát hiện nhiễm chất trifluralin tại chợ đầu mối Bình Điền (Q.8. TP.HCM) đến chủ hộ nuôi cá cũng không biết cá nhiễm chất cấm từ đâu. Nơi có các hộ nuôi cá bị phát hiện chất cấm, vẫn chưa truy xuất được hết nguồn gốc của lô hàng bị phát hiện nhiễm Trifluralin. 

Đến thời điểm này mới xác định được anh  Phạm Văn Hiến, ngụ tại Thới Thanh, Thới Sơn, Mỹ Tho (Tiền Giang), là chủ nuôi của lô cá diêu hồng bị phát hiện nhiễm trifluralin. Do nuôi lồng bè trên sông, có thể cá nhiễm hóa chất này từ môi trường nước tự nhiên. 


Tiểu thương lo đến khả năng người tiêu dùng cũng sẽ sợ cá như sợ thịt heo những ngày qua. Ảnh: Lê Quân.

Theo nghi vấn của bà Phạm Thị Thu Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Vĩnh Long, có khả năng cá nhiễm tồn dư chất cấm này một cách thụ động. Tức là do vụ lúa đông xuân vừa rồi, nước lũ lên đem theo lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, trong đó có chất trifluralin chứ người nuôi không dùng chất này trực tiếp. 

Ông Nguyễn Huy Điền, Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản, cho rằng đến nay vẫn chưa xác định được cá bị nhiễm chất cấm Trifluralin ở giai đoạn nào, từ hộ nuôi hay quá trình thu mua, bảo quản. 

Vietnam Airlines tăng hơn 200 chuyến bay dịp 30/4

Theo nguồn tin từ Vietnam+, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hãng sẽ tăng thêm 195 chuyến bay trên 8 đường bay nội địa có nhu cầu lớn về tải trong giai đoạn từ 27/4 đến 2/5.


(Ảnh minh họa - Nguồn Internet)

Cụ thể các đường bay có tăng chuyến bao gồm: Hà Nội – Đà Nẵng (77 chuyến), Thành phố Hồ Chí Minh – Đà Nẵng (56 chuyến) và Đà Nẵng – Hải Phòng (04 chuyến). Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng tăng chuyến trên đường bay Hà Nội – Nha Trang (16 chuyến), Tp.Hồ Chí Minh – Nha Trang (15 chuyến), Thành phố Hồ Chí Minh – Phú Quốc (21 chuyến), Hà Nội – Quảng Bình (4 chuyến) và Hà Nội - Huế (2 chuyến).

Vietnam Airlines tăng tải mạnh trên các đường bay đến/đi từ Đà Nẵng nhân dịp tỉnh này tổ chức cuộc thi “Trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2012”.

Theo đại diện Vietnam Airlines, tổng tải cung ứng của hãng trên thị trường nội địa trong giai đoạn cao điểm 30/4 – 1/5 tăng khoảng 16% so với thường lệ. 

Doanh nghiệp địa ốc xin nộp thuế bằng đất

Nguồn tin từ Vnexpress cho biết, dự kiến bán dự án được 60 tỷ đồng, trong khi phải nộp thuế đất là 57 tỷ đồng, Giám đốc Công ty địa ốc Bình Dân - Lê Ngọc Tú kiến nghị được đóng tiền sử dụng đất bằng đất. 

Công ty địa ốc Bình Dân được hướng dẫn nộp tiền sử dụng đất 57 tỷ đồng trong khi dự trù bán hết dự án chỉ thu được 60 tỷ đồng.Ba năm qua doanh nhân này đã gõ cửa nhiều nơi để xin cứu xét vì tiền sử dụng đất bất hợp lý nhưng chưa được giải quyết.


Với những dự án thực hiện trước thời điểm Nghị định 69 có hiệu lực, tiền sử dụng đất được tính dựa theo bảng giá đất hàng năm chỉ bằng 20-30% giá thị trường. Trong khi đó, các dự án mới sau này phải đóng tiền sử dụng đất bằng 100% giá thị trường. Ảnh: Vũ Lê

"Tiền sử dụng đất quá cao, thị trường lại khó nên tôi xin được đóng thuế bằng đất của dự án. Nếu vẫn không xong, tôi xin giao dự án lại cho Nhà nước, chính quyền kinh doanh, sau khi bù trừ cho tôi lại được nhiêu thì cho”, ông Tú giãi bày.

Không chỉ có CT Bình Dân mà nhiều công ty địa ốc khác buộc phải bán nhà đội giá mới có tiền đóng tiền sử dụng đất cho dự án như CT An Thiên Lý, CT Lê Thành…  Họ cho rằng Nghị định 69 quy định thuế đóng tiền sử dụng đất là 100% đang đang đẩy thị trường vốn rất khó khăn vào bước đường cùng.

Ngân hàng dồn dập tung vốn giá rẻ

Theo thông tin từ Vnmedia, không chỉ hạ lãi suất cho vay, các ngân hàng đang tiếp tục đua nhau tung các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Lãnh đạo một ngân hàng nhận định từ nay tới cuối năm sẽ còn 3, 4 đợt giảm lãi suất. Đây là tín hiệu mừng cho các doanh nghiệp.


Sau nhiều chính sách khuyến mại, nhiều ngân hàng dôn dập tung vốn giá rẻ (Ảnh: Vnmedia)

Tiếp sau nhiều ngân hàng khác, ngày 16/4 ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank) quyết định hạ lãi suất tín dụng đối với nhiều nhóm doanh nghiệp. Mức lãi suất tối thiểu được áp dụng từ ngày 16/4/2012 là 15%.

Theo công bố của HDBank, khách hàng có nhu cầu vay vốn để bổ sung vốn lưu động, kinh doanh trung dài hạn, sản xuất kinh doanh trả góp, mua nhà ở, xây sửa nhà, mua xe ôtô có tài sản bảo đảm… cũng sẽ được HDBank xem xét lãi suất ưu đãi và cấp vốn với thời hạn vay tối đa 60 tháng, số tiền vay tối đa lên đến 5 tỷ đồng.

Trước đó, nhiều ngân hàng lớn khác đã sớm đưa gói hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất cho vay thấp, như Eximbank, Vietinbank, BIDV,  VietinBank,  TienPhong Bank , ABBank, Sacombank…

Dư luận Trung Quốc phẫn nộ vì vỏ nang thuốc chứa độc

Theo tin từ tờ Nhân dân nhật báo, Đài truyền hình Trung Quốc (CCTV)vào cuối tuần vừa rồi đã phát đi một bản tin trong đó chỉ rõ 13 loại thuốc chữa bệnh được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc được chứa trong vỏ nang làm từ gelatin công nghiệp. Trong khi đó, gelatin công nghiệp chứa hàm lượng chất chromium cao hơn nhiều so với gelatin có thể ăn được - thông tin từ Dân Trí cho biết.


Dư luận Trung Quốc đang vô cùng phẫn nộ vì vỏ nang thuốc chưa độc (Ảnh: Dân Trí)

Cảnh sát Triết Giang đã bắt giữ 22 người bị tình nghi tham gia sản xuất và tiêu thụ vỏ nang thuốc chứa độc. 

Dư luận Trung Quốc đang bày tỏ sự bất bình cao độ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trên mạng Weibo, một blogger có tên Jia Xiaoxue đặt câu hỏi: “Liệu chỉ có vỏ nang thuốc là có vấn đề? Liệu chúng ta có thể tiếp tục tin vào những công ty dược này nữa hay không?”

Một blogger khác có tên Lixiaoyu cũng bày tỏ thái độ hoài nghi tương tự vào ngành dược phẩm Trung Quốc: “Chúng ta vẫn được chữa bệnh ư, khi mà chính thuốc chữa bệnh cho chúng ta chứa độc?”

Chính phủ Mỹ tăng kiểm soát thị trường xăng dầu

Theo Vietnam+, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 17/4 đã công bố các biện pháp gia tăng sự kiểm soát của chính phủ đối với thị trường nhiên liệu và phạt nặng các hành vi đầu cơ trục lợi của các công ty kinh doanh dầu khí. 

Ông Obama đưa ra các biện pháp này trong bối cảnh không ít cử tri phàn nàn về cách xử lý không hiệu quả của Nhà Trắng trước tình trạng giá xăng dầu liên tục leo thang từ đầu năm 2012 tới nay.

Bảng giá xăng không chì thông thường tại trung tâm dịch vụ của hãng Shell ở Los Angeles, bang California (Mỹ) ngày 5/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng, Tổng thống Obama thừa nhận tình trạng giá nhiên liệu tăng cao từ đầu năm tới nay không chỉ gây khó khăn cho cuộc sống của người dân mà còn có nguy cơ cản trở đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ. 

Ông kêu gọi Quốc hội ủng hộ các biện pháp theo đó gia tăng sự trừng phạt đối với các hoạt động đầu cơ thao túng thị trường, cho phép chính phủ quyền giám sát chặt chẽ hơn đối với thị trường năng lượng. 

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Hương Trà (tổng hợp)