Đọc nhanh sáng 26/5: Đại gia thủy sản trả 18,2 tỉ đồng cho 2 nông dân

26/05/2012 08:47 P.T (tổng hợp)
(GDVN) - Theo đó, tòa phúc thẩm bác kháng cáo của phía bị đơn là Công ty Bình An và giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND quận Ô Môn.

Bình An phải trả 18,2 tỉ đồng cho 2 nông dân

Theo báo Tuổi trẻ, chiều 25/5, sau hai ngày xử phúc thẩm, TAND TP.Cần Thơ tuyên án vụ hai nông dân Nguyễn Văn Liền và Phạm Thị Mai (quận Thốt Nốt, Cần Thơ) kiện Công ty CP thủy sản Bình An (Bianfishco) để đòi trên 18 tỉ đồng.

Theo đó, tòa phúc thẩm bác kháng cáo của phía bị đơn là Công ty Bình An và giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND quận Ô Môn.

Tại bản án sơ thẩm, sau khi đối chiếu công nợ giữa hai bên, các chứng cứ tại phiên tòa, chủ tọa tuyên Công ty Bình An phải trả số tiền mua cá còn nợ 15,68 tỉ đồng cho bà Mai, đồng thời phải trả tiền lãi phát sinh theo Luật thương mại, mức lãi suất 1,75%/tháng với số tiền trên 2 tỉ đồng. Riêng phần ông Liền được tuyên nhận số lãi phát sinh do chậm trả trên 467 triệu đồng. Tổng số tiền mà Công ty Bình An phải trả cho hai nông dân trên 18,2 tỉ đồng.

Về phía nguyên đơn cũng có kháng cáo tính thêm lãi suất từ phiên sơ thẩm đến phúc thẩm, đề nghị cấm công ty chuyển nhượng tài sản. Tuy nhiên tại phiên xử phúc thẩm, phía nguyên đơn đã rút lại kháng cáo.

Được mua bán vàng miếng tự do thêm 6 tháng

Theo thông tư số 16 được Ngân hàng Nhà nước ban hành chiều 25/5 quy định thời hạn chuyển tiếp đối với hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng là 6 tháng tính từ ngày 10/7.

Vnexpress đưa tin cụ thể thông tư cũng nêu rõ, trong thời hạn chuyển tiếp này, hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng được tiếp tục thực hiện bình thường như thời gian vừa qua. Các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng hoàn tất thủ tục đề nghị cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước theo đúng quy định tại Nghị định số 24 và Thông tư số 16.

Với hoạt động sản xuất vàng miếng của các đơn vị đã được Ngân hàng Nhà nước cấp phép sản xuất vàng miếng chấm dứt theo đúng quy định tại Điều 21 của Nghị định số 24.

Các loại vàng miếng bao gồm vàng miếng SJC và vàng miếng có nhãn mác của các đơn vị khác đã được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép sản xuất trước đây thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân được pháp luật công nhận và bảo vệ; được mua, bán bình thường trên thị trường.

Thương lái Trung Quốc ào ào mua... dứa xanh

Trong thời gian gần đây nhiều thương lái người Trung Quốc tìm đến vùng Đồng Tháp Mười (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) để thu mua trái khóm (dứa). Điều đáng nói là họ chỉ chọn những trái khóm cỡ to và còn xanh để mua với giá cao.

Theo báo Nông thông ngày nay, thương lái Trung Quốc mua khóm với giá cao và thiếu thông tin nên một số hộ dân đã vô tư thu hái những trái xanh bán cho họ.

Việc thương lái Trung Quốc mua khóm của nông dân là điều bình thường, nhưng việc chọn trái to và còn xanh để mua là điều cần quan tâm. Từ lâu nay, Công ty cổ phần Rau quả Tiền Giang là đối tác chính để nông dân địa phương bán khóm thương phẩm, phục vụ cho nhà máy chế biến nước trái cây xuất khẩu. Thế nhưng, việc thương lái Trung Quốc nhảy vào mua ngang và chọn những trái khóm to, đẹp sẽ làm cho nguồn nguyên liệu của nhà máy của công ty bị thiếu hụt.

Thép VN bị kiện phá giá, trợ cấp

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa áp mức thuế chống bán phá giá từ 9 - 28% đối với các nhà sản xuất ống thép hàn carbon của VN, nguồn tin trên được đăng tải trên báo Thanh Niên.

Mức thuế 9% áp dụng cho những nhà sản xuất tự nguyện hợp tác trong điều tra và 28% cho những công ty không hợp tác. Ngoài ra, nhà sản xuất của Oman, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ấn Độ cũng sẽ chịu mức thuế các loại từ 5,6%, 11,7% tới 48%. Đây là loại ống thép dùng để dẫn nước, khí dưới áp suất thấp trong hệ thống sưởi ấm, làm mát… Ước tính mỗi năm VN xuất khẩu 50 triệu USD ống thép hàn carbon vào Mỹ.

Dự kiến DOC sẽ ban hành quyết định cuối cùng vào ngày 6/8/2012 và ra lệnh áp thuế chống trợ cấp vào ngày 27/9/2012. Hồi đầu tháng 5, Brazil cũng khởi kiện chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ nhiều nước, trong đó có VN.

P.T (tổng hợp)