Đọc nhanh sáng 6/6: GM VN mất hơn 155 tỷ đồng triệu hồi Captiva

06/06/2012 10:16 P.T (tổng hợp)
(GDVN) - Dự tính GM VN mất hơn 155 tỷ đồng cho đợt triệu hồi Chevrolet Captiva, giá vàng trong nước tăng mạnh trong khi giá điều nhân giảm là những thông tin kinh tế đang chú ý sáng nay 6/6


GM VN mất hơn 155 tỷ đồng cho đợt triệu hồi Chevrolet Captiva


Theo thông tin từ báo Đất Việt, trong chiến dịch triệu hồi xe Chevrolet Captiva lần này tại Việt Nam của GM, có tới 10.342 xe dính lỗi, chủ yếu là lỗi ở cụm van điều khiển phanh ABS. Chi phí cho mỗi 1 lần thay mới cụm van điều khiển phanh này là 15 triệu đồng/xe.

Ông Bùi Minh Hoàng, Trưởng phòng dịch vụ kỹ thuật, Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Minh Hoàng (km 10 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội) đại lý ủy quyền thực hiện chương trình triệu hồi sản phẩm của GM Việt Nam, cho biết, tổng số xe Chevrolet Captiva đại lý bán ra nằm trong đợt triệu hồi lần này lên tới vài trăm chiếc. Công ty đã rà soát danh sách khách hàng chủ xe Chevrolet Captiva trong diện triệu hồi trên và liên lạc qua điện thoại với tất cả khách hàng.

Các đại lý của GM VN đang gọi điện thông báo cho khách hàng mang xe đến kiểm tra


Hiện những chiếc xe Chevrolet Captiva trong đợt triệu hồi lần này gặp hai lỗi là ở motor bơm và cụm van điều khiển phanh ABS. Hầu hết những lỗi ở cụm van điều khiển phanh ABS đều phát sinh từ motor bơm. Những xe gặp lỗi ở cụm van điều khiển phanh ABS đều được công ty thay miễn phí cụm van điều khiển phanh mới. Ngoài ra, tất cả các xe Chevrolet Captiva triệu hồi lần này còn được thay dầu miễn phí tại các đại lý ủy quyền của GM Việt Nam. Anh Hoàng cho biết, chi phí cho 1 lần thay cụm van điều khiển phanh mới lên tới hơn 15 triệu đồng mỗi xe.

Giá điều nhân xuất khẩu giảm

Thời báo Kinh tế Sài Gòn cho biết sau hơn 1,5 tháng điều nhân xuất khẩu tăng giá và đạt mức 3,70 USD/pound thì nay giá điều nhân giảm giá trở lại, hiện còn dưới 3,30 USD/pound.

Theo ông Nguyễn Đức Thanh, Phó chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), trong mấy ngày qua giá điều nhân xuất khẩu giảm là do các nhà nhập khẩu ngưng mua vào.

Giá điều xuất khẩu đang giảm


Ông Thanh cho biết, do thời gian qua nhiều nhà nhập khẩu đã mua một lượng điều khá lớn từ Việt Nam, nên cần có thời gian để tiêu thụ hết lượng hàng đã mua.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu được 70.000 tấn điều, thu về là 484 triệu USD. Giá điều nhân xuất khẩu đạt là 6.900 USD/ tấn, giảm gần 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện cả nước còn khoảng 200.000 tấn điều thô, trong đó, có một lượng lớn điều thô được các công ty nhập khẩu về từ cuối năm 2011.

Sáng nay, Việt Nam - Đan Mạch họp bàn về vụ dừng ODA

Cuộc gặp giữa các bên tại Sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội có thể kéo dài hơn một ngày nếu chưa làm rõ các tình tiết nghi vấn, VnExpress đưa tin.

Tham gia buổi làm việc sáng nay tại Hà Nội sẽ có đại diện đơn vị thực hiện 4 dự án (chủ dự án), đơn vị kiểm toán (Pricewaterhousecoopers - PwC), cơ quan ngoại giao Đan Mạch và Bộ Khoa học & Công nghệ.

Buổi làm việc sẽ bắt đầu vào giữa buổi sáng đến hết ngày 6/6. Tuy nhiên, các bên tham dự đều được thông báo là trong trường hợp chưa làm rõ được những nghi vấn, buổi làm việc có thể kéo dài đến ngày hôm sau.

Trước đó, vào ngày 31/5, báo chí Đan Mạch đưa tin Bộ trưởng Phát triển nước này, ông Christian Friis Bach tuyên bố dừng 3 trong số 4 dự án ODA liên quan đến nghiên cứu chống biến đổi khí hậu đang tài trợ cho Việt Nam do nghi ngờ sai phạm tài chính. Quyết định được đưa ra dựa trên kết quả kiểm toán của PwC.

Giá vàng lại bật tăng mạnh

Theo cập nhật của báo Dân trí, mở cửa thị trường sáng nay 6/6, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn - SJC niêm yết giao dịch ở mức 42,15 triệu đồng/lượng (mua vào) - 42,35 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 180.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

Cũng tại thị trường này, giá vàng SJC và SBJ được Công ty Sacombank-SBJ niêm yết ở mức 42,05 triệu đồng/lượng - 42,2 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty CP SJC Hà Nội điều chỉnh tăng 170.000 đồng/lượng, lên mức 42,2 triệu đồng/lượng - 42,35 triệu đồng/lượng.

Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước đang hồi tăng.


Điều chỉnh tăng tới 220.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua, vàng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tăng lên 41,05 triệu đồng/lượng - 41,35 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, chốt phiên hôm qua 5/6, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.616,9 USD/ounce. Ngược lại, giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex tăng 3 USD lên cùng mức trên.

Đến phiên sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng giao ngay qua Kitco.com có biên độ tăng hơn 8 USD, giao dịch ở mức 1.625,2 USD/ounce.

Thành lập 3 tổng công ty để phát điện cạnh tranh

Theo báo Thanh niên, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng vừa ký quyết định thành lập ba tổng công ty phát điện (Genco) 1, 2 và 3 trên cơ sở tách các nhà máy phát điện trực thuộc Tập đoàn Điện lực VN (EVN) hiện nay ra, gộp vào ba Genco để chuẩn bị hình thành thị trường phát điện cạnh tranh.

Theo đó, Genco 1 sẽ hình thành trên cơ sở Công ty TNHH một thành viên Nhiệt điện Uông Bí (Quảng Ninh). Tổng công ty này sẽ gồm các nhà máy như: thủy điện Đại Ninh, Bản Vẽ, Sông Tranh, Đồng Nai, phần vốn của EVN tại Nhiệt điện Quảng Ninh và một số ban quản lý dự án nhiệt, thủy điện... Genco 2 được tổ chức từ Công ty TNHH một thành viên Nhiệt điện Cần Thơ với các đơn vị thành viên gồm: Thủy điện Quảng Trị, An Khê KaNak, Nhiệt điện Thủ Đức, Hải Phòng, Phả Lại và một số ban quản lý dự án... Genco 3 được thành lập trên cơ sở Công ty TNHH một thành viên Nhiệt điện Phú Mỹ và 11 đơn vị thành viên gồm: Thủy điện Buôn Kuôp, Nhiệt điện Vĩnh Tân, Nhiệt điện Bà Rịa, Nhiệt điện Ninh Bình...

Tuy nhiên, trước mắt, theo quyết định của Bộ Công thương, các tổng công ty phát điện trên sẽ vẫn trực thuộc EVN và do tập đoàn này bổ nhiệm nhân sự.P.T (tổng hợp)