Đọc nhanh tối 2/5: Phí bảo hiểm cháy, nổ xe máy từ 10.000 đồng/xe

02/05/2012 18:44 Hải Phong (Tổng hợp)
(GDVN) - Phí bảo hiểm cháy, nổ xe máy từ 10.000 đồng/xe. Dệt may đối mặt với thiếu nguyên liệu... là những thông tin kinh tế đáng chú ý tối 2/5 trên các báo.
Phí bảo hiểm cháy, nổ xe máy từ 10.000 đồng/xe

Dân Việt đưa tin, bảo hiểm Bảo Việt vừa công bố mức phí áp dụng với khách hàng là chủ xe máy tham gia bảo hiểm cháy, nổ đối với các loại mô tô, xe máy bị rủi ro hỏa hoạn, cháy, nổ bất ngờ ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe.

Liên tiếp xảy ra các vụ cháy, nổ xe máy khiến người dân lo lắng. Ảnh: VOV Online.

Mức phí được đưa ra là từ 10.000 đồng/xe, tùy thuộc vào giá trị từng loại xe.

Khách hàng có thể tham gia trọn gói bộ 3 sản phẩm gồm: Bảo hiểm tai nạn dân sự bắt buộc, Bảo hiểm tai nạn người trên xe, Bảo hiểm cháy nổ. Bảo hiểm Bảo Việt cam kết giải quyết bồi thường ngay cả khi xe bị cháy, nổ không xác định được nguyên nhân.

Dệt may đối mặt với thiếu nguyên liệu


Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết ngành này đang tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất. Cụ thể về bông tự nhiên hiện Việt Nam cần khoảng 400.000 tấn/năm nhưng nguồn trong nước chỉ đáp ứng được 3.000 tấn (tương đương 0,75%). Đó là thông tin đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.

Nguồn tin trên báo này còn cho hay, tương tự với xơ nhân tạo, nhu cầu khoảng 400.000 tấn/năm nhưng trong nước chỉ đáp ứng được 120.000 tấn (tương đương 30%).

Ảnh minh họa: Vân Nam/ Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Riêng khu vực dệt bao gồm kéo sợi, dệt, nhuộm và hoàn tất (gọi là chuỗi liên kết dọc) là nút thắt lớn nhất của cả chuỗi. Cả nước hiện có 4,5 triệu cọc sợi với năng suất toàn ngành đạt 680.000 tấn, trong đó dành cho xuất khẩu 60%, số còn lại đưa vào ngành dệt và tạo ra khoảng 1,2 tỉ mét vải mộc. Tuy nhiên, năng lực nhuộm và hoàn tất chỉ đạt 800 triệu mét/năm.

Số ngà voi nhập khẩu trái phép tại Cát Lái, trị giá trên 6 tỉ đồng

Báo Hải quan Online đưa tin, ngày 2/5, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết đã có kết quả giám định số ngà voi nhập khẩu trái phép qua cảng Cát Lái vào đầu tháng 4/2012 là ngà voi châu Phi, trị giá trên 6 tỉ đồng.

Kết quả giám định nêu trên do Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật (thuộc Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam) thực hiện.

Số ngà voi gồm 66 khúc, được cất giấu trong container hạt đậu nành, do một doanh nghiệp ở TP.HCM nhập khẩu về từ châu Phi qua cảng Cái Lái TP.HCM vào đầu tháng 4/2012.

Một vụ nhập lậu ngà voi do Hải quan Hải Phòng bắt giữ. Ảnh: TL.

Trên vận đơn thể hiện hàng nhập khẩu là hạt đậu nành. Phát hiện có nghi vấn, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đã phối hợp với Công an TP.HCM mở container kiểm tra thực tế, phát hiện có 282 kg ngà voi, 2 kg vảy tê tê và 1 chùm lông đuôi voi.

Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đang hoàn tất thủ tục để lập biên bản vi phạm, xử lí theo hướng tịch thu toàn bộ tang vật vi phạm.

Doanh nghiệp vận tải biển tiếp tục thua lỗ

Cũng thông tin trên báo Tuổi Trẻ, tình hình khai thác thị trường vận tải biển gặp nhiều khó khăn, trong khi chi phí hoạt động tăng cao khiến nhiều doanh nghiệp vận tải biển rơi vào tình trạng thua lỗ.

Theo Công ty cổ phần Vận tải biển VN, tổng doanh thu hoạt động kinh doanh của công ty trong quý 1-2012 chỉ còn 556,8 tỉ đồng, bằng 80,4% so với cùng kỳ năm 2011. 

Tương tự, Công ty cổ phần Vận tải và thuê tàu biển  VN công bố mức lỗ tới 21,12 tỉ đồng.

Ghi nhận từ hoạt động kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp tàu biển cho thấy thị trường mà các doanh nghiệp vận tải biển VN khai thác bị sụt giảm, đội tàu thu hẹp khiến sản lượng vận chuyển và doanh thu giảm mạnh.

Giá sữa Việt Nam ngược chiều thế giới

Thông tin trên báo Tiền Phong, Bộ Công Thương cho biết, từ giữa tháng 4 đến nay, một số hãng sữa bột nhập khẩu trong nước đã điều chỉnh tăng giá bán.

Cụ thể hãng sữa Meiji tăng giá từ 10 - 15% áp dụng cho 5 mặt hàng, hãng sữa Angelac và Angel Grow (Hàn Quốc) tăng khoảng 15% áp dụng cho 7 mặt hàng.

Ngoài ra, một số dòng sản phẩm sữa nước nhập khẩu từ New Zealand, Úc, Pháp… cũng tăng giá bán từ 7 – 8% lên mức 49.000-51.000 đồng/lít.

Việc một số mặt hàng sữa bột và sữa nước nhập khẩu tăng giá đang đi ngược chiều với giá thế giới. Ảnh: Dân trí.

Việc một số mặt hàng sữa bột và sữa nước nhập khẩu tăng giá đang đi ngược chiều với giá thế giới. Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, giá sữa tại các thị trường trong tháng 4 có xu hướng giảm so với tháng 3 do sản lượng sữa tại các khu vực tăng và nguồn cung sữa dồi dào. Giá sữa bột gầy tại thị trường châu Úc hiện ở mức 3.000 – 3.400 USD/tấn (giảm 2,86% so với tháng trước), tại thị trường Tây Âu hiện ở mức 2.575 – 2.900 USD/tấn (giảm 6,36 – 7,2%).

Giá sữa nguyên kem tại thị trường châu Úc hiện ở mức 3.225 - 3.600 USD/tấn (giảm từ 1,37 - 4,44%).

Facebook lên sàn chứng khoán ngày 18/5?

Nguồn tin trên báo Tin tức cho hay, mạng xã hội Facebook sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 18/5. Đợt IPO của Facebook được coi là đợt phát hành cổ phiếu lần đầu lớn nhất từ trước đến nay của một công ty kinh doanh dựa vào Internet.

Mark Zuckerberg - thành viên sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành của Facebook. Ảnh: Internet.

Tuy nhiên, ngày phát hành cổ phiếu dường như vẫn chưa chắc chắn vì Facebook phải chờ Ủy ban hối đoái và chứng khoán Mỹ (SEC) chấp thuận.
Hải Phong (Tổng hợp)