"Đội lốt" sản xuất gạch, một công ty ở Hà Nội sơ chế vàng trái phép

21/04/2014 15:27 Phạm Liễu
(GDVN) - Một cơ sở sơ chế vàng trái phép nằm gần khu đông dân cư huyện Chương Mỹ vừa bị công an TP. Hà Nội bắt quả tang.

Đăng ký là một cơ sở sản xuất gạch không nung trên địa bàn xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Lấy lý do hàng ngày chuyên chở nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất gạch, nhưng thực chất số hàng chở về đều là quặng có hàm lượng vàng cao để chờ sơ chế.

Tại thời điểm bị bắt quả tang, đối tượng Hoàng Văn Thắng khai nhận, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng địa phương, họ đã thuê mặt bằng của cơ sở sản xuất gạch Bimivina để làm cơ sở sơ chế vàng.

Mặt bằng của cơ sở sản xuất gạch Bimivina được thuê để sơ chế vàng trái phép. (Ảnh cắt từ clip VTV)

Tại thời điểm bị bắt quả tang, cơ quan chức năng phát hiện 600 tấn quặng đang được tập kết mua từ Hòa Bình, không có hóa đơn chứng từ. Số quặng trên đang được nghiền nhỏ để đưa vào bể ngâm với một số hóa chất không rõ nguồn gốc. Theo khai nhận, công nghệ và hóa chất dùng để sơ chế vàng được mua và hướng dẫn từ một số đối tượng người Trung Quốc.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chánh Thanh tra Sở Tài Nguyên - Môi trường Hà Nội cho biết: "Đây là một quá trình tuyển kim loại từ quặng rất thô sơ để đưa ra những kim loại thô. Có thể người ta sẽ dùng kim loại này để tách lọc ra vàng và các kim loại quý khác. Nhưng quá trình này chắc sẽ diễn ra tại nơi khác chứ không phải tại đây. Mà đây là quá trình sơ tuyển đối với kim loại nặng cũng như vàng".

Để tránh bị phát hiện, nhân công của cơ sở này được thuê mướn từ các địa phương khác, ăn nghỉ tại chỗ không được ra ngoài. Đặc biệt, mỗi người phụ trách một công đoạn tách rời, nên không ai biết chủ cơ sở làm gì.

Bên trong cơ sơ chế vàng trái phép.

Một công nhân tại đây cho biết: "Tôi được thuê vào đây để xúc đất đổ ra. Công nhật 1 ngày được 150.000 đồng và một bữa cơm trưa 50.000 đồng. Đối với người lao động thất nghiệp như tôi, công được trả như vậy là cao".

Theo Trung tá Phạm Giang Sơn - Đội trưởng Đội 6, PC49, Công an TP. Hà Nội, việc sơ chế vàng ngang nhiên ngay tại Hà Nội, gần khu đông dân cư cho thấy sự liều lĩnh của các đối tượng. Do xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ cách mỏ quặng Hòa Bình khoảng 20km, nên để hạn chế vận chuyển, bị bắt giữa đường, các đối tượng sản xuất vàng trái phép đã mượn lốt của cơ sở sản xuất gạch để thực hiện việc sơ chế, rồi chuyển đi nơi khác tinh chế cho gọn nhẹ.

Theo khai nhận, số quặng trên được mua với giá 270 triệu đồng/100 tấn. Chi phí vận chuyển từ mỏ quặng đến điểm sơ chế khoảng 20km mất tới 120 triệu đồng/100 tấn, gần bằng 1 nửa giá quặng. Chính vì vậy, đối tượng tính toán lập những điểm sơ chế xung quanh khu vực mỏ để giảm chi phí và tránh bị phát hiện trên đường vận chuyển. 

Vụ việc sẽ là đầu mối để phát giác thêm nhiều cơ sở sơ chế vàng trái phép, tiếp tay cho nạn vàng lậu./.

Nguồn VTV

Phạm Liễu