Dồn sức đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 về đích

19/10/2017 06:19 Hồ Thu
(GDVN) - Sức sống đã trở lại trên công trường Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, nhiều công nhân tiếp tục bắt tay triển khai những công đoạn xây lắp cuối cùng của nhà máy.

Sức sống đã trở lại trên công trường Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, nhiều công nhân của nhà thầu Lilama, Công ty Cổ phần Kết cấu Kim loại và lắp máy Dầu khí (PVC-MS), Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí (PVC-PT) lại bắt tay triển khai những công đoạn xây lắp cuối cùng của nhà máy.

Thống nhất ý chí

Thời gian vừa qua, sau một loạt các biến cố xảy ra liên quan đến Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, đã có nhiều người đặt vấn đề rằng, dự án coi như đã “chết lâm sàng”, lòng người phân tán...

Nhưng thực tế các cán bộ Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 và các nhà thầu đang xây dựng trên công trường vẫn nỗ lực bám công trường từng ngày.

Công tác an toàn, vệ sinh môi trường, bảo trì bảo dưỡng thiết bị xây lắp vẫn được tổ chức thường xuyên.

Các hạng mục lắp đặt thiết bị chính và các thiết bị phụ trợ bên trong nhà máy vẫn được triển khai đều đặn.

Mặc dù lượng công nhân xây dựng giảm mạnh sau khi dự án qua giai đoạn xây dựng các hạng mục chính nhưng luôn duy trì 200-300 công nhân mỗi ca.

Niềm tin của công nhân vào ngày dự án về đích với chất lượng cao, đảm bảo an ninh, an toàn vẫn được gìn giữ và trân trọng.

Hoạt động thi công tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Có thể kể đến những hoạt động nổi bật trong thời gian qua như Tháng Thanh niên và Tháng Công nhân 2017, Ban Quản lý Dự án đã phối hợp cùng Ban Điều hành Dự án - Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và các nhà thầu phụ triển khai kiểm tra công tác an toàn lao động - phòng cháy chữa cháy, tổng vệ sinh, sắp xếp, kiểm kê lại thiết bị, vật tư trên toàn công trường.

Ở đây phải nói thêm rằng, công tác an toàn, vệ sinh công trường tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã thành nề nếp, được toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động thực hiện thường xuyên.

Chính vì vậy, mặc dù những tháng qua, thời tiết khu vực huyện Thái Thụy (Thái Bình) luôn diễn biến bất thường.

Những đợt mưa dông, bão lốc liên tiếp diễn ra, ảnh hưởng đến khu vực dự án.

Nhưng nhờ ý thức cao, chủ động trong công tác phòng chống bão lũ, an toàn công trường Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nên cả về con người lẫn thiết bị đều an toàn.

Hơn thế nữa, công trường luôn được anh em thu dẹp gọn gàng, ngăn nắp, vận chuyển toàn bộ vật tư, rác thải trên công trường về đúng nơi quy định để xử lý.

Điều này không chỉ giúp các nhà thầu bảo toàn thiết bị, vật tư mà còn là một nét đặc trưng của các đơn vị xây lắp chuyên nghiệp khi triển khai dự án.

Đáp lại niềm tin của người lao động trên công trường Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ngày 5/10/2017, Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng Thành viên (Hội đồng Thành viên) - Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ban hành Nghị quyết liên tịch số 6356.

Người lao động trên công trường luôn có ý thức đảm bảo an toàn lao động

Nghị quyết đã thể hiện tinh thần thống nhất ý chí, đồng lòng quyết tâm của tập thể lãnh đạo PVN đối với việc triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với mục tiêu đưa nhà máy vận hành trong thời gian sớm nhất.

Trong quá trình xây dựng, nghị quyết đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn, chỉ trong thời gian 2 ngày, toàn bộ nội dung của nghị quyết được toàn thể các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thành viên Hội đồng Thành viên, Ban Tổng giám đốc tham gia góp ý kiến xây dựng. 

Ngay sau đó, lãnh đạo PVN đã báo cáo Bộ Công Thương về chủ trương, quan điểm, đường hướng thực hiện nghị quyết. 

Đến sáng 6/10, lãnh đạo PVN đã tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết liên tịch, công bố thành lập Ban Chỉ đạo đặc biệt Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. 

Hội nghị được tổ chức ngay tại trụ sở Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 với sự tham dự, chủ trì của Thành viên phụ trách Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn; Thành viên Hội đồng Thành viên PVN Nguyễn Tiến Vinh; Phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Hùng Dũng. 

Cùng tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tổng thầu EPC, các nhà thầu, các bộ phận chuyên môn của Ban Quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, đại diện lãnh đạo một số ban, đơn vị, tổ chức đoàn thể của Tập đoàn. 

Với tính chất và quy mô như vậy, hội nghị được xem như “Hội nghị Diên hồng” để lãnh đạo PVN, các đơn vị, nhà thầu thi công trên công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, khẳng định tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí, quyết tâm của người lao động Dầu khí đối với Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Ban Chỉ đạo PVN làm việc tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Ban Chỉ đạo đặc biệt Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là ban chỉ đạo dự án đặc biệt đầu tiên và duy nhất trong lịch sử xây dựng và phát triển của ngành Dầu khí tính đến thời điểm này.

Đặc biệt, vì chỉ trong vòng 3 ngày triển khai nhưng toàn bộ đường hướng, kế hoạch khung, nhân sự cao cấp nhất PVN đã được huy động.

Đó là Thành viên Hội đồng Thành viên Nguyễn Tiến Vinh là Trưởng ban Chỉ đạo;

Phó tổng giám đốc Nguyễn Hùng Dũng là Phó trưởng ban Chỉ đạo cùng 22 thành viên là lãnh đạo các tổ chức chính trị từ Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh Tập đoàn đến các đơn vị chủ chốt trong Tập đoàn.

Quyết tâm đưa Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 sớm về đích

Ban Chỉ đạo có quyền huy động nhân sự từ Công ty Mẹ - Tập đoàn đến các đơn vị thành viên để phục vụ cho dự án.

Hơn thế nữa, Ban Chỉ đạo còn được giao “thượng phương bảo kiếm” khi có quyền đình chỉ chức vụ từ cấp Trưởng ban chuyên môn Tập đoàn đến cấp phó tổng giám đốc, trưởng, phó các phòng, ban của các đơn vị thành viên nếu không chấp hành lệnh điều động, không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu công việc đối với Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tại buổi công bố nghị quyết liên tịch, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Thành viên Phụ trách Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn kêu gọi toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động đang làm việc trực tiếp tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đoàn kết nhất trí triển khai dự án.

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn nhấn mạnh:

Tập đoàn đã thành lập một bộ máy lớn, bao gồm toàn bộ nguồn lực về nhân sự cao cấp của Tập đoàn, thể hiện quyết tâm với mục tiêu duy nhất đưa dự án về đích thành công.

Đây là quyết tâm cao nhất của toàn bộ lãnh đạo Tập đoàn.

Tôi đề nghị các đồng chí tin tưởng, bên cạnh những người lao động trực tiếp tại dự án, toàn bộ 60 nghìn người lao động của Tập đoàn cũng đang đứng bên cạnh các đồng chí.

Mọi nguồn lực từ tài chính, nhân sự… của Tập đoàn sẽ được huy động, hỗ trợ cho dự án”.

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cũng cam kết toàn thể Tập đoàn luôn sát cánh, hỗ trợ tối đa Ban Quản lý Dự án, Tổng thầu PVC, các nhà thầu trên công trường để thực hiện dự án thành công.

Tăng tốc guồng quay

Những năm qua, trong bối cảnh giá dầu thế giới sụt giảm kéo dài, duy trì ở mức thấp, hoạt động của PVN phải đối diện với vô vàn khó khăn, thách thức.

Mặt khác, một loạt các sự vụ liên quan đến trách nhiệm cá nhân, những dự án yếu kém mà Tập đoàn đang phải xử lý đã trở thành gánh nặng lên toàn bộ hệ thống lãnh đạo, các đơn vị trong Tập đoàn.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm, kiên trì của toàn thể cán bộ công nhân viên PVN, sự nỗ lực, trách nhiệm của những người lao động trên công trường Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, chỉ trong vòng vài ngày, trên tinh thần của nghị quyết, các phòng, ban chuyên môn Tập đoàn đến các đơn vị thành viên liên quan đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, đề ra phương án hành động thiết thực và cụ thể xoay quanh việc khắc phục những khó khăn, nỗ lực tìm giải pháp lấy lại tiến độ của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Với quyết tâm cao, cán bộ công nhân viên PVN nỗ lực tìm giải pháp lấy lại tiến độ của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Ngay tại hội nghị, sau khi nghe lãnh đạo Tập đoàn công bố nghị quyết liên tịch về việc triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và khẳng định quyết tâm đưa dự án về đích thành công.

Đại diện Ban Quản lý Dự án, Tổng thầu PVC và các nhà thầu đã báo cáo nhanh với lãnh đạo Tập đoàn tình hình triển khai dự án, những khó khăn, vướng mắc hiện tại về tài chính, nhân sự và các gói thầu trên công trường cũng như đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Đại diện lãnh đạo các nhà thầu cũng khẳng định dù Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đang trong giai đoạn hết sức khó khăn nhưng chưa bao giờ các đơn vị, nhà thầu và người lao động thi công trên công trường nguôi quyết tâm “sống còn” với dự án.

Đại diện Ban Quản lý Dự án, Tổng thầu PVC và các nhà thầu cam kết với lãnh đạo Tập đoàn sẽ huy động tối đa nhân lực, vật lực để triển khai các hạng mục còn lại của dự án. 

Nỗ lực tăng ca, làm thêm giờ, kể cả làm ngày thứ Bảy, Chủ nhật để nhanh chóng giải quyết những vướng mắc, tồn tại của dự án, đẩy nhanh tiến độ thi công để cùng với PVN đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, nói là làm, không để nghị quyết trên giấy, ngày 10/10, Ban Chỉ đạo đặc biệt Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã có buổi làm việc đầu tiên với toàn bộ các nhà thầu trên công trường. 

Tại đây, Ban Chỉ đạo đã tiếp thu và ghi nhận chi tiết, cụ thể các vướng mắc của dự án. Từ những vấn đề có tính kỹ thuật như đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán các khối lượng đã hoàn thành đến những quy định về phần cấp, phê duyệt, quyền chủ động của tổng thầu cần phải điều chỉnh theo hướng nhanh gọn, hiệu quả.

Nỗ lực tăng ca, làm thêm giờ, kể cả làm ngày thứ Bảy, Chủ nhật để nhanh chóng giải quyết những vướng mắc, tồn tại của dự án

Thay mặt Ban Chỉ đạo đặc biệt về Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Trưởng ban, Thành viên Hội đồng Thành viên PVN Nguyễn Tiến Vinh cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Dự án, Tổng thầu PVC và các nhà thầu, trên cơ sở hỗ trợ của các đơn vị, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể của Tập đoàn để triển khai dự án, hoàn thành các nhiệm vụ được đặt ra.

Đến ngày 11/10, Ban Chỉ đạo đặc biệt cũng có buổi làm việc riêng với PVC - Tổng thầu EPC Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tại đây, toàn thể Ban Chấp hành Đảng ủy, Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc PVC đều thể hiện quyết tâm hoàn thành dự án theo đúng hợp đồng EPC đã ký với Tập đoàn.

Quyết tâm này đã được thể hiện bằng văn bản là nghị quyết liên tịch của Đảng ủy - Hội đồng Quản trị và Tổng giám đốc PVC.

Trong đó, khẳng định PVC sẽ huy động, ưu tiên mọi nguồn lực để thực hiện dự án.

Lên phương án, đề xuất các vị trí nhân sự quan trọng để Ban Chỉ đạo đặc biệt huy động tại các đơn vị thành viên như Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power), Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro), Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC)…

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đang khó khăn, chậm tiến độ, nhưng với những gì đã và đang diễn ra, với tinh thần, ý chí quyết tâm, đồng lòng của tập thể lãnh đạo, người lao động dầu khí, các nhà thầu trên công trường, chúng ta có thể tin rằng, dự án sẽ vượt khó về đích trong thời gian sớm nhất như mục tiêu mà Nghị quyết liên tịch số 6356 đề ra.

Nghị quyết liên tịch số 6356 thể hiện ý chí, đồng lòng quyết tâm triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với mục tiêu đưa nhà máy vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Thành viên Phụ trách Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn: 

Toàn bộ 60 nghìn người lao động của Tập đoàn cũng đang đứng bên cạnh các đồng chí. 

Mọi nguồn lực từ tài chính, nhân sự… của Tập đoàn sẽ được huy động, hỗ trợ cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2”.

Phó chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình Phạm Văn Ca: 

Lãnh đạo cũng như nhân dân tỉnh Thái Bình vui mừng sau một thời gian có những biến động nhất định thì PVN đã có nghị quyết, nỗ lực vượt lên khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ chung của Tập đoàn, trong đó có Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. 

Tập đoàn đã xây dựng được một lộ trình, kế hoạch và từng bước triển khai dự án. 

Với trách nhiệm địa phương, các cấp lãnh đạo tỉnh Thái Bình sẽ làm hết sức mình để cùng với PVN triển khai dự án. Tinh thần chung của lãnh đạo tỉnh Thái Bình là đồng hành, chia sẻ với PVN.

Tổng giám đốc PVC Nguyễn Đình Thế: 

PVC cam kết tuân thủ và triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 theo tinh thần đây là sự “sống còn” của tổng công ty và các đơn vị thành viên. 

Đây là dự án thể hiện uy tín của PVC, Tập đoàn và cả Bộ Công Thương. 

Với tinh thần đó, PVC đang triển khai song song tất cả các mặt hướng tới mục tiêu chất lượng, tiến độ của dự án. 

PVC là đơn vị chịu trách nhiệm đầu mối tất cả công việc. 

Chúng tôi đang củng cố lại toàn bộ bộ máy điều hành dự án, huy động nhân lực có trình độ cao nhất cũng như mọi nguồn tài chính, thiết bị để triển khai dự án theo đúng cam kết với Tập đoàn trong thời gian sớm nhất.

Hồ Thu