Đóng của khu du lịch Đại Nam, ai chịu thiệt hại?

04/11/2014 07:15 Mai Aanh (Tổng hợp)
(GDVN) - Chi 3.000 tỉ đồng để xây Khu du lịch Đại Nam tuy nhiên cho rằng bị UBND tỉnh Bình Dương o ép, ông Huỳnh Uy Dũng tuyên bố sẽ tạm đóng cửa khu du kịch này...

Vụ việc ông Huỳnh Uy Dũng - Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam (Chủ đầu tư khu du lịch Đại Nam) tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đang nóng trở lại khi ông Dũng đang tính đến chuyện đóng cửa Khu du lịch Đại Nam. Nguyên nhân được ông chủ Đại Nam lý giải do sự o ép của tỉnh Bình Dương.

Dự án du lịch khủng 

Ông Huỳnh Uy Dũng là doanh nhân nổi tiếng với những quyết định đầu tư không giống ai. Một trong số đó là việc ông Huỳnh Uy Dũng quyết định xây dựng Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến (Khu du lịch Đại Nam). Chứng kiến việc ông Dũng bỏ tiền đầu tư xây Khu du lịch Đại Nam nhiều người cho rằng ông "hâm hâm", nhưng đại gia này vẫn kiên trì thực hiện ý tưởng xây một trong những công trình du lịch lớn nhất Việt Nam. 

Theo Tổng Cục Du lịch, Khu du lịch Đại Nam rộng 476 ha bao gồm quần thể những hạng mục công trình các đền đài, thành quách, núi non, sông hồ, khách sạn, khu vui chơi giải trí… hướng tới mục tiêu du lịch tâm linh mang đậm sắc màu văn hóa, lịch sử dân tộc. 

Nét nổi bật của Khu du lịch Đại Nam là đền thờ Đại Nam Quốc Tự và dãy núi Bảo Sơn. Ngoài ra, tại khu du lịch còn có nhiều hạng mục quan trọng khác sẽ xây dựng như Việt Nam thu nhỏ rộng 30 ha, thể hiện vẻ đẹp về thiên nhiên cũng như phản ánh những thành tựu nổi bật của 64 tỉnh, thành trong cả nước và những hình ảnh giới thiệu về 54 dân tộc Việt Nam.

Một góc Khu du lịch Đại Nam (ảnh nguồn: laccanhdainamvanhien.vn)

Trong các hạng mục đáng chú ý tại Khu du lịch Đại Nam phải kể đến khu Kim Điện, dãy núi Bảo Sơn, khu trò chơi, biển nhân tạo. Nổi bật làm nên nét đặc biệt của Khu du lịch Đại Nam là Kim Điện với lối kiến trúc Việt cổ có diện tích 5.000 m² với chất liệu chính là gỗ, đá và mạ vàng. Trong Kim Điện gồm ba tầng thờ tượng Đức Phật Tổ, vua Hùng Vương và vua Trần Nhân Tông, hai bên là tượng của chủ tịch Hồ Chí Minh, danh tướng Trần Hưng Đạo và Mẹ Âu Cơ đều được mạ vàng. 

Bên dưới có bảng thờ 54 dân tộc và hơn 2.000 dòng họ Việt Nam. Các cánh cửa đền được khắc những câu chuyện lịch sử và dân gian của đất nước. Hai bên hông ngoài đền thờ là hai bức tượng Thánh Gióng và danh tướng Lý Thường Kiệt cưỡi ngựa, cũng mạ vàng. 

Khu du lịch Đại Nam nổi tiếng khi xây dựng biển nhân tạo lớn nhất Việt Nam với diện tích gần 22 ha, tổng diện tích mặt nước 20.000m², chiều dài bờ biển 1,4 km gồm 2 khu vực biển nước ngọt và nước mặn... Biển có các bãi tắm, hệ thống tạo sóng nhân tạo có thể làm ra những con sóng cao 1,6 mét, đây được xem là biển nhân tạo có mức sóng cao nhất, đáp ứng yêu cầu tắm biển của du khách.

Bên cạnh đó, Khu du lịch Đại Nam cũng có khu vui chơi giải trí hiện đại với hơn 40 trò chơi đáp ứng mọi nhu cầu của du khách. Hầu hết các trò chơi này đều lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Cùng với việc xây dựng thắng cảnh nhân tạo, chủ đầu tư xây dựng một hệ thống khách sạn mang những nét đặc trưng kết hợp của kiến trúc cổ cùng khu mua sắm Đại Nam với diện tích hơn 8.000m² cùng nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú sẽ đáp ứng được nhu cầu mua sắm của du khách.

Khu du lịch Đại Nam đang nắm giữ một loạt kỷ lục quốc gia: ngôi đền lớn nhất, khách sạn dài nhất, núi, sông nhân tạo dài nhất, biển nhân tạo rộng nhất, quảng trường lớn nhất, vườn thú có nhiều loại quý hiếm nhất và tốn kém nhất…

Được biết tổng số vốn đầu tư xây dựng Khu du lịch Đại Nam lên đến 3.000 tỷ đồng và khai trương đi vào hoạt động tháng 9/2008.

Sau khi khánh thành Khu du lịch Đại Nam, ông  Huỳnh Uy Dũng tổ chức “lời thề không nợ nần ai”. Trước 2.000 cán bộ công nhân viên, ông thề kể từ thời điểm này công ty không còn nợ nần ai và không bao giờ vay mượn của ai một đồng nào.

Như vậy bỏ ra số tiền không nhỏ đầu tư Khu du lịch Đại Nam tuy nhiên trước việc cho rằng bị UBND tỉnh Bình Dương o ép khi liên tục đưa ra những văn bản thanh kiểm tra làm khó doanh nghiệp, ông Huỳnh Uy Dũng không ngần ngại tuyên bố sẽ tạm đóng cửa khu du lịch này như một cách phản đối cách làm của tỉnh Bình Dương.

Tạm kết

Theo tờ Lao Động, nếu như lời tuyên bố đóng cửa Khu du lịch Đại Nam của ông Huỳnh Uy Dũng là thật sẽ dập tắt hy vọng được mổ tim miễn phí của hàng ngàn trẻ em. Cụ thể tờ báo này viết, tháng 9/2014, ông Huỳnh Uy Dũng đã công bố sẽ mang toàn bộ lợi nhuận của Công ty cổ phần Đại Nam trong 16 năm (2014 – 2030), cùng phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo trên cả nước… 

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến hoạt động từ thiện, chắc chắn việc đóng cửa Khu du lịch Đại Nam sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động du lịch tỉnh Bình Dương nói riêng và hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung. 

Ở khía cạnh khác, 3.000 tỷ đồng đầu tư của Công ty cổ phần Đại Nam “đắp chiếu” vì những khúc mắc chưa được giải quyết giữa doanh nghiệp và chính quyền sẽ là lãng phí lớn, câu hỏi đặt ra ai sẽ chịu trách nhiệm cho lãng phí ấy? Đi cùng việc dừng hoạt động khu du lịch Đại Nam sẽ ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm lao động đang phục vụ tại khu du lịch cùng hãng loạt các vấn đề khác.

Mai Aanh (Tổng hợp)