Đợt 2, Petro Vietnam Landmark chỉ bán được 6 căn hộ giá sốc

11/11/2011 14:56 Khuê Hạ
(GDVN) - Chào bán 30 căn hộ nhưng kết quả chỉ bán được 6 căn, kết quả buổi mở bán thứ 2 của Công ty Địa ốc Dầu khí (PVL) vẫn không như mong đợi.

Sau khi “hoãn” buổi bốc thăm đấu giá quyền mua 15 căn hộ của dự án Petro Vietnam Landmark lần 1 do số lượng khách tham giá quá ít (2 người), sáng nay (11/11), buổi mở bán lần 2 diễn ra sôi động hơn nhưng đầy căng thẳng và nhiều tranh cãi.


Để tham dự buổi bốc thăm này, khách hàng đã phải đặt cọc 300 triệu đồng, thay vì 500 triệu đồng như đợt 1. Thời gian đăng ký tham gia bốc thăm từ 8 - 10/11. Căn hộ bốc thăm gồm hai loại, trong đó loại có diện tích từ 150,42 m2 trở lên có mức giá khởi điểm là 15,5 triệu đồng/m2. Loại căn hộ có diện tích từ 103,10 m2 trở xuống có mức giá khởi điểm là 16,5 triệu đồng mỗi m2 (đã bao gồm VAT).
Trong buổi đấu giá căn hộ lần 2 của dự án Petro Vietnam Landmark, chỉ có 6 người trực tiếp đến tham gia đăng kí bốc thăm. (Ảnh: Khuê Hạ)
Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, 6 khách hàng có mặt trực tiếp và 1 ủy quyền tham dự buổi bốc thăm này đều là những người có nhu cầu mua nhà thật.

“Tôi thấy vị trí của căn hộ Petro Vietnam Landmark rất đẹp, có thể coi là đắc địa nhất ở Sài Gòn tính cho tới thời điểm này, vì thế, với giá bán khởi điểm 15,5 triệu đồng (loại 1) và 16,5 triệu đồng/m2 (loại 2), tôi cho là hợp lý”, khách hàng Vũ Nguyên Phong cho biết.

Kết quả cuối cùng của buổi bốc thăm: 15 căn hộ loại 1 vẫn chưa có người sở hữu, 6/15 căn hộ loại 2 đã được bán.

“So với số lượng căn hộ cụ thể đưa ra ban đầu (30 căn), kết quả này chưa đạt được như mong muốn của công ty” – ông Đinh Duy Kỳ Vũ - Trợ lý Tổng Giám đốc, Trưởng ban Thư ký TT Công ty Cổ phần địa ốc Dầu khí, thừa nhận.

Với chương trình bán giá “sốc”, đại hạ giá và được quảng bá rầm rộ như Petro Vietnam Landmark nhưng lượng khách quan tâm và đặt mua vẫn thưa thớt, ế ẩm, nhiều chủ đầu tư cho rằng: Đây cũng là một thực tế trong bức tranh ảm đạm của thị trường bất động sản hiện nay.

Giải thích cho sự trầm lắng này, theo ông Đinh Duy Kỳ Vũ: “Số lượng căn hộ chưa bán hết có thể do động thái của khách hàng, luôn thận trọng trước khi mua, muốn quan sát trước khi đưa ra quyết định cuối cùng”.

Hỏi về kế hoạch bán hàng tiếp theo trong trong thời gian tới, ông Vũ cho hay: “Công ty sẽ nghe ngóng, tiếp nhận từ thị trường để đưa ra những kế hoạch phù hợp nhất”. Đồng thời, Công ty Cổ phần địa ốc Dầu khí cũng hứa: Sẽ điều chỉnh trong cách tổ chức để việc chào bán diễn ra thành công hơn.

Dự án Petro Vietnam Landmark là tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và chung cư  nằm trong khu đô thị phát triển An Phú, thuộc phường An Phú, quận 2, TP.HCM. Khu căn hộ của dự án gồm tổ hợp 4 tòa nhà chung khối đế A, B, C, D với chiều cao từ 19 đến 23 tầng. Hiện tại, dự án đã xây xong phần thô, đang bước vào giai hoàn thiện và dự kiến sẽ giao nhà vào đầu quý 2/2012. PVL đã mua lại hơn nửa số căn hộ của dự án từ Công ty Cổ phần Bất động sản xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC Land) - chủ đầu tư Petro Vietnam Landmark - với giá cao hơn nhiều mức giá 15,5 triệu đồng/m2.

Vào cuối tháng 10 vừa qua, PVL đã phát đi thông báo sẽ giảm giá bán 85 căn hộ tại dự án trên với giá mua là 21,36 triệu đồng/m2 (bao gồm thuế VAT) xuống giá bán không thấp hơn 15,5 triệu đồng/m2.

Nguyên nhân của việc giảm giá này là do thị trường bất động sản trầm lắng, lãi suất vay vốn cao, nguyên vật liệu tăng giá liên tục đã đẩy nhiều doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh bất động sản vào giai đoạn khó khăn. Đặc biệt, PVL lại đang cần một khoản tiền mặt khoảng 100 tỷ đồng để trả nợ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.


Khuê Hạ