Đột phá lò sản xuất chất phụ gia cực độc nuôi lợn siêu nạc

26/07/2011 00:13
(GDVN) - Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 7 người và đang truy tìm một người khác sau khi phát hiện nơi sản xuất chất độc clenbuterol dùng nuôi lợn siêu nạc.

(GDVN) - Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 7 người và đang truy tìm một người khác sau khi phát hiện nơi sản xuất chất độc clenbuterol, chất phụ gia bất hợp pháp được một số trại chăn nuôi trộn vào thức ăn để nuôi lợn siêu lạc.

>> Đình chỉ hoạt động 2 cửa hàng Apple nhái tại Trung Quốc

>> Nhìn những hình ảnh kinh hoàng này, không ai còn dám ăn lẩu

5 trong số những người bị bắt thuộc một công ty trộn thức ăn chăn nuôi tại tỉnh Phúc Kiến. Họ chịu trách nhiệm sản xuất và cung cấp hóa chất độc hại ra thị trường. Trong khi hai người còn lại là người tỉnh Chiết Giang bị cáo  buộc sở hữu bất hợp pháp chất phụ gia đã bị cấm.

alt
Trong số những người bị bắt giữ có một người họ Zou là giáo sư tại Đại học Chiết Giang, người bị bắt quả tang lưu trữ 1.500 kg thức ăn có chứa chất Phenylethanolamine A - một dạng mới của clenbuterol.

Cảnh sát Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã công bố  thông tin về vụ bắt giữ trên vào hôm 24/7.

Clenbuterol là một chất phụ gia được biết tới ở Trung Quốc như "bột thịt nạc" vì chúng được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi lợn để tạo ra lợn siêu nạc bằng cách kích thích đốt mỡ. Tuy nhiên, con người khi ăn phải các thực phẩm có chứa clenbuterol có thể bị buồn nôn, nhức đầu, run chân tay, tổn hại tới hệ thần kinh, hệ tuần hoàn và thậm chí có thể gây ra ung thư.

Clenbuterol đã bị cấm sử dụng nhưng vì lợi nhuận, nhiều người chăn nuôi lợn ở vùng nông thôn Trung Quốc vẫn trộn chất này vào thức ăn gia súc để sớm đưa thịt đi bán. Chất này thường lưu lại nhiều ở các nội tạng như gan, phổi.

Pan Chenjun, chuyên gia phân tích cao cấp về kinh doanh thực phẩm tại Trung Quốc đã từng thừa nhận với hãng thông tấn AP rằng, đây thực sự là một vấn đề lớn tại quốc gia này.

Nguyễn Hường (Theo China Daily)


alt