Đốt vàng mã mùa Vu Lan: Đốt từ tiền "khủng" đến "cô thư ký, osin"

12/08/2011 06:46
(GDVN) - Lễ Vu Lan đang đến rất gần. Ai cũng muốn bày tỏ tấm lòng hiếu đễ với đấng sinh thành, ai cũng mong muốn các vong hồn lang thang sớm được siêu thoát...

(GDVN)  -  Lễ Vu Lan đang đến rất gần. Ai cũng muốn bày tỏ tấm lòng hiếu đễ với đấng sinh thành, ai cũng mong muốn các vong hồn lang thang sớm được siêu thoát, song cùng với đó, tục đốt vàng mã cũng biến tiền tỷ thành tro và nhiều câu chuyện "đốt" cười ra nước mắt.

Đại gia Hà Nội một đêm “đốt” 400 triệu đồng cúng... Hà Bá

Đây có lẽ là vụ đốt vàng mã "khủng" nhất tại Hà Nội ghi nhận được từ trước tới nay. Trong mùa Vu Lan năm 2009, vị đại gia thầu cát xây dựng tại sông Hồng đã xác lập “kỷ lục” đốt vàng mã với việc bỏ ra hơn 400 triệu đồng thuê 6 người làm 1.000 người, ngựa giấy, đốt “tặng” Thổ công, Hà Bá mong các “ngài” phù hộ cho giá cát tăng…

Để thực hiện được buổi cúng Vu Lan kỷ lục này, vị đại gia tên T. đánh xe chở một đội quân làm ngựa giấy, người giấy từ làng Đông Hồ về bãi cát nhà mình, rồi đêm ngủ ngày thức đóng khung, bọc giấy vẽ hình người - ngựa cho thật đẹp.

Sau 2 tháng trời làm việc liên tục, 1 “nghệ nhân” cùng 5 người thợ đã cho ra lò tổng số 1.000 người - ngựa. Chuẩn bị cho lễ nhập đồng, cúng Vu Lan, 1.000 người - ngựa được đem ra hong nắng khiến bãi cát thành màu vàng rực.

Hàng nghìn người, ngựa giấy
Hàng nghìn người, ngựa giấy được vị đại gia Hà Nội đặt hàng trong mùa Vu Lan 2009.

Trong số 1.000 người - ngựa giấy có 250 người - ngựa cỡ nhỏ, 250 cỡ vừa, 250 cỡ lớn và 250 người - ngựa lớn như thật. Đại gia này phải dựng nguyên một căn lều lớn, rộng hàng trăm mét vuông để chứa những người - ngựa lớn như thật.

Theo những người thợ, đêm cúng Vu Lan, đại gia T. mới cho mấy xe tải chở thuyền rồng, đĩnh vàng, ngai bạc, voi chiến… trong đó, có một xe tải, chở khoảng… chục tỷ đô-la, toàn là hàng mã đến.

Trước lễ cúng vài ngày, đại gia T. đã cho người dựng một sân khấu hoành tráng. Trên sân khấu này, vào ngày lễ sẽ diễn ra một buổi hầu đồng, cúng bái, cầu khấn, gồm rất nhiều tiết mục, thể loại. Sau hàng loạt tiết mục lễ bái, sẽ là cuộc đốt 1.000 người - ngựa.

Đúng 12 giờ đêm, ngọn lửa xuất hiện ở ven sông Hồng, chỗ bãi cát của đại gia T. Đứng trên đê vẫn nhìn rõ ngọn lửa cháy đùng đùng vượt qua cả những ruộng ổi, rặng tre, vườn chuối. 1.000 ngựa - người, cả núi hàng mã, cùng hàng chục tỷ đô-la hàng mã đã bị ngọn lửa thiêu rụi.


Vị đại gia này đã “đầu tư” đến 200 triệu đồng tiền thật cho số người - ngựa giấy cùng các loại hàng mã khác tiêu tốn khoảng 100 triệu đồng. Công đoạn dựng sân khấu, thuê giá đồng, thầy cúng, lễ lạt các loại cũng tốn chừng 100 triệu đồng nữa. Tính ra, chỉ một đêm, đại gia này đã “phóng hỏa” chừng... 400 triệu đồng! 

Đốt vài chục triệu tiền vàng mã: Chuyện thường!


Bà Trần Thị Minh - giám đốc một công ty tư nhân chuyên sản xuất thiết bị điện (phố Phạm Văn Đồng, Hà Nội) chia sẻ với PV báo Hà Nội mới: “Trần sao âm vậy. Con người sau khi chết đi vẫn có những nhu cầu như người sống. Nên ở công ty tôi giao việc này cho một chị lớn tuổi đảm nhận, đến tuần rằm là phải thắp hương, tiến cúng chu đáo.

 
 Hàng mã thời hiện đại...

Mỗi ngày rằm thông thường vàng mã đốt tại công ty khoảng 100.000 đồng. Còn những ngày đặc biệt như rằm tháng giêng, tháng bảy, Tết ông công, ông táo... đốt  tiền triệu vẫn thấy thiếu. Lễ lớn nhất từ trước tới nay tại công ty là năm 2009 với chi phí hơn 30 triệu đồng mua vàng mã để đốt cho người cõi âm". Theo quan niện của bà Minh, đốt càng nhiều vàng mã, các cụ càng nhận được nhiều và càng phù hộ độ trì cho mình làm ăn hanh thông, khấm khá hơn”.

Không chỉ riêng tại công ty bà Minh, một số công ty khác nhân ngày lễ Tết hay dịp kỷ niệm của công ty người cõi dương được ăn uống linh đình, phân chia lợi lộc thì lễ tiến cũng người cói âm cũng diễn hoành tránh không kém.  

“Đốt” ô sin, thư ký phục vụ bố mẹ cõi âm

Một Tổng giám đốc “thửa” cho cậu con trai đã mất một chiếc máy bay trực thăng giấy to như căn nhà cấp 4. Một bà mẹ đặt cho đứa con “yểu mệnh” căn biệt thự bằng nửa căn nhà thật với giá hàng chục triệu đồng. Những “bà thầy” mua voi ngựa, thuyền rồng như thật phải chở đến 2 ôtô tải cỡ đại mới hết…Đó không còn là những hình ảnh xa lạ mỗi khi mùa Vu Lan đến gần.

Thậm chí, khi cuộc sống khấm khá hơn, nhiều người con còn  nghĩ đến những nhu cầu sâu xa hơn cho các đấng sinh thành ở bên kia thế giới.

a
Rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng mua những biệt thự giấy để đốt, gửi về thế giới bên kia (Ảnh minh họa).

"Năm nay, vợ chồng tôi mua được xe hơi nên muốn sắm cho các cụ cái lễ tươm tất một chút. Năm ngoái mua nhà lầu, SH rồi thì năm nay đổi biệt thự, xe hơi cho các cụ mừng. Sắm đủ bộ bao gồm biệt thự, xe hơi, máy giặt, điều hòa, quần áo, tiền vàng cùng với một cô osin mất khoảng 15 triệu đồng", một người mua hàng mã chia sẻ với PV Vietnamnet.

"Có gia đình chỉ đốt tiền vàng với quần áo thì chỉ mất tầm ba, bốn trăm ngàn là sắm đủ lễ. Còn gia đình nào mở phủ, lập đàn thì số đồ lễ phải chuẩn bị lên đến hàng chục triệu. Như bộ đồ cúng loại bình dân để mở phủ bao gồm 1 cặp voi ngựa, 1 thuyền rồng, 1 tòa chúa, 1 mũ quan, 5 ngựa ngũ sắc cũng phải 7 triệu đồng. Mua ở làng nghề thế này được giá như giá bán buôn, chứ vào đến trung tâm thì giá khác rồi", chị Nguyễn Thị Cúc, công nhân cơ sở sản xuất vàng mã của anh Đặng Xuân Hào, thôn Duyên Trường cho biết.

Một câu chuyện khôi hài mà phóng viên Vnexpress ghi nhận được khi đi thăm phố Hàng Mã nhân dịp ngày Vu Lan năm 2010. Ở đó, PV chứng kiến cảnh một phụ nữ trung niên cùng cô con gái đến mua nhà lầu, xe hơi, điện thoại di động, tivi, xe máy, quần áo, tiền USD. Họ còn mua thêm một cô gái bằng giấy, cũng giày cao gót, cũng váy ngắn, áo lửng.

Khi bà mẹ cầm “cô gái” trong tay thì cô con gái cầm ngay chiếc kéo nhỏ đâm lia đâm lịa vào mặt hình nhân thế mạng. Giải thích cho những người xung quanh về việc làm kỳ quặc của cô con gái, người phụ nữ trung niên nói: “Bố cháu làm tổng giám đốc, nay xuống dưới ấy cũng phải gửi cho ông ấy cô thư ký, nhưng phải làm cho nó xấu xí để khỏi trở thành bồ của bố cháu”.

“Sắm” phi cơ cho con trai đã mất

Theo Giadinh.net, một đại gia Hải Phòng đã đặt “nghệ nhân vàng mã” Nguyễn Văn Nhĩ 82 tuổi quê gốc ở làng tranh Đông Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) hiện cư trú ở số nhà 163, phố Yên Hòa (phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) làm một máy bay trực thăng “giấy” dài 5m và rộng 3m trị gái cả chục triệu đồng dịp Rằm tháng Bảy năm 2009.

Để làm được chiếc máy bay đó, ông Nguyên Văn Nhĩ đã phải đi mua mấy xe tre, luồng về làm khung, sườn. Nhà chật, ông thuê nhà văn hóa thôn suốt 3 tháng trời để lấy chỗ dựng mô hình máy bay. Sau khi làm xong khung, sườn, vị Tổng Giám đốc ở Hải Phòng đã đánh xe tải cỡ lớn đến Hà Nội trong đêm để chở chiếc máy bay và cả ông Nhĩ về tận Hải Phòng để dán, trang trí hoàn thiện.

Đặt trước tận 4 tháng trời, nhưng phải đến cận ngày Rằm tháng Bảy, chiếc máy bay mới hoàn thiện được để ông Tổng Giám đốc nọ kịp đốt “gửi” cho cậu quý tử đã mất. Vụ làm máy bay này cũng trở thành một công trình “để đời” của "nghệ nhân vàng mã".

Thời trang hàng mã cũng phải... Louis Vuitton, Chanel, Gucci

Nhà lầu, xe hơi, máy bay… bằng hàng mã đã quá quen rồi. Rằm tháng bảy năm nay, người ta đốt cả thời trang hàng hiệu cho người cõi âm. Quần áo, váy, túi xách, giày dép, nhẫn kim cương, đồng hồ… cho người đã khuất cũng mang những thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Chanel, Gucci….

 
 
Vàng mã cũng phải là hàng hiệu
Vàng mã cũng phải là hàng hiệu (Ảnh minh họa).
Người tiêu dùng năm nay nếu có dịp dạo qua phố Hàng Mã, hẳn sẽ không khỏi  "choáng" trước những chiếc đầm ngắn hai dây, đầm vai trần màu sắc sặc sỡ... bằng giấy. Lạ hơn nữa là những chiếc đầm này còn được mặc cho các manơcanh nên nhìn qua nhiều người lầm tưởng là hàng thật.

Hàng mã ngày càng được thiết kế và sản xuất tinh xảo với mẫu mã giống hệt như hàng thật, đương nhiên giá thành của nó phải tăng lên.

Phố Hàng Mã, Lương Văn Can (Hà Nội) những ngày này ngợp trong các màu sắc. Đồ mã được trưng bày ở đây có đủ các loại theo kiểu "trần sao âm vậy". Chị Linh bán hàng ở phố Hàng Mã chia sẻ với PV CAND: "Những gia đình muốn mua nhiều họ đã đặt hàng từ một tháng trước đây, đặc biệt là các loại hàng "khủng", hàng "Vip".

Nhiều người vì quá thương nhớ người đã khuất nên thể hiện bằng việc đốt đồ mã làm sao cho người dưới âm có cuộc sống đầy đủ. Thế nên, chỉ qua một ngày rằm tháng bảy, hàng tỷ đồng để mua đồ vàng mã đã trở thành… tro bụi.

Hải Hà (tổng hợp)

{iarelatednews articleid='10139'}

alt