Dự án Athena Complex Xuân Phương và những vấn đề cần được tháo gỡ

22/01/2021 07:05 Hoàng Mai
GDVN- Việc các cư dân ở chung cư Athena Complex Xuân Phương chưa được cấp sổ hồng suốt 2 năm qua đã gây nên không ít bức xúc. Vậy lý do của việc này nằm ở đâu?
  1. Theo tìm hiểu, cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương (phường Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, dù họ đã về ở hơn 2 năm và không ít căn hộ đã hòa thành nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn chưa được bàn giao sổ hồng.

Không ít thông tin từ cư dân và một số cơ quan báo chí cho rằng, việc chậm bàn giao sổ hồng cho cư dân là do Chủ đầu tư dự-Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 nợ tiền sử dụng đất.

Chung cư Athena Complex Xuân Phương (phường Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tuy nhiên, mới đây, đại diện Công ty 379 đã có thông tin cụ thể về những vấn đề vướng mắc đang gặp phải tại dự án này để khách hàng mua nhà tại dự án Athena Complex Xuân Phương nói riêng và độc giả nói chung có góc nhìn khách quan hơn.

Theo đại diện 379 khẳng định, Công ty 379 đã nộp đủ phần tiền sử dụng đất ở phần chung cư cho cơ quan chức năng nhưng phần đất liền kề lại vướng một số lô đất xen kẹt, đất nông nghiệp.

Theo quy định hiện hành về việc thu hồi đất tại các dự án sản xuất, kinh doanh không thuộc các trường hợp Nhà nước thu hồi đất, Công ty 379 sẽ phải tự thỏa thuận với chủ sở hữu các lô đất này để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở dự án Athena Complex Xuân Phương.

Thực tế, doanh nghiệp này đã thỏa thuận xong và chi trả đầy đủ tiền chuyển nhượng đất cho các chủ sở hữu và được Ủy ban nhân dân phường Phương Canh xác nhận bằng văn bản.

Thế nhưng, các giao dịch trên chưa thể làm “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng” do hồ sơ pháp lý của những lô đất này bị sai lệch thông tin số thửa, tờ bản đồ, sai lệch về diện tích thửa đất.

Thậm chí thân nhân của những hộ dân là chủ sở hữu các lô đất này cũng cũng chưa thống nhất ý kiến; Gia đình có nhiều thành viên nhưng có người đi biệt tích; Bố mất nhưng chưa làm thừa kế cho con; Vợ chồng ly hôn nhưng không thỏa thuận phân chia tài sản chung…

Vì vậy, việc giải phóng mặt bằng những lô đất này đang rơi vào bế tắc khiến cho cả dự án Athena Complex Xuân Phương chưa được cơ quan chức năng cấp sổ hồng.

Ngày 21/7/2020, Công ty 379 đã có văn bản đề xuất với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp sổ hồng cho người mua căn hộ chung cư tại dự án trước do toàn bộ nghĩa vụ tài chính với phần nhà chung cư đã hoàn thành và đủ điều kiện được cấp.

Đến đầu tháng 10, doanh nghiệp này tiếp tục có đề xuất xin dừng triển khai dự án tại phần diện tích đất chưa thể giải phóng mặt bằng để nhường chỗ cho dự án khác, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến hướng dẫn từ phía cơ quan chức năng cho cả 2 đề xuất trên.

Đại diện Công ty 379 nhấn mạnh: “Chúng tôi đang rất nỗ lực để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các khách hàng tại dự án Athena Complex Xuân Phương.

Tuy nhiên, các vướng mắc liên quan đến thủ tục, chứng từ không thể giải quyết trong một sớm một chiều nên rất mong khách hàng có thể thông cảm.

Ngoài vấn đề sổ hồng, đại diện Công ty 379 cũng chia sẻ về thông tin chủ đầu tư còn giữ 1,5 tỉ đồng quỹ bảo trì.

Theo phía 379: "Trước khi thành lập Ban quản trị, nhiều hạng mục trong toà nhà cần phải sử dụng đến Quỹ bảo trì. Vì vậy chủ đầu tư đã tạm ứng ra để thanh toán. Do đó, khi quyết toán Quỹ bảo trì cần phải quyết toán những khoản Chủ đầu tư đã chi ra.

Đến nay, tại dự án Chủ đầu tư đã chuyển 8 tỉ đến tài khoản Ban quản trị tòa nhà. Do hiện công tác quyết toán chưa ra được số liệu thống nhất giữa Ban quản trị và Chủ đầu tư. Vì vậy, chủ đầu tư sẽ chuyển tiếp khoản tiền 1,5 tỉ còn lại sau khi đối trừ các khoản chi chủ đầu tư đã ứng và được cả hai bên xác nhận”.

Đại diện Công ty 379 cũng mong các cơ quan chức năng hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, sớm hoàn thành các thủ tục để cấp sổ hồng cho người dân nhanh nhất có thể.

Hoàng Mai