Dự án chung cư 73 Cao Thắng của nữ đại gia thủy sản là ảo

12/03/2012 09:41 Theo Thanh Niên
Công ty của bà Diệu Hiền không phải là chủ của dự án tại chung cư 73 Cao Thắng (Q.3, TP.HCM) như lời ông Trần Văn Trí, chồng bà, từng khẳng định.


Ngày 9/3, thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP.Cần Thơ cho biết tính đến nay, số công nhân viên mà Công ty CP thủy sản Bình An (Bianfishco) đăng ký đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) chỉ có 843 người. Từ tháng 7.2011 đến nay, Bianfishco còn nợ tiền BHXH trên 2,9 tỉ đồng. Mỗi tháng cơ quan BHXH đều có thông báo nhắc, nhưng không nhận được trả lời của công ty, mời đến làm việc, đại diện công ty cũng không đến.


Theo số liệu của Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ thì số lượng công nhân làm việc tại Bianfishco (tùy theo mùa vụ) dao động từ 1.500 - 2.000 người (không phải đến 4.000 công nhân như bà Diệu Hiền đã công bố).


Ông Võ Thanh Hùng, Trưởng ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, cho biết nhà máy chế biến thủy sản của Bình An nằm trong khu công nghiệp Trà Nóc II nên trách nhiệm của ban quản lý được thành phố giao phối hợp với ngành chức năng nắm tình hình và thông tin để báo cáo cho thành phố. Ông Hùng nhận định hiện nay tình hình của Bianfishco rất phức tạp, những vụ việc lùm xùm gây sự chú ý dư luận vừa qua chỉ là giọt nước tràn ly.

Chung cư 73 Cao Thắng, P.3, Q.3 (TP.HCM)

“Mặc dù chúng tôi được giao nhiệm vụ làm việc và nắm bắt thông tin, tìm hiểu nguyện vọng, yêu cầu của doanh nghiệp, nhưng thực sự thì phía Bình An chưa hợp tác; khi công ty gửi báo cáo cho BQL thì chỉ là bản báo cáo không đóng dấu, không ký tên. Ngoài ra, trong cuộc họp báo chiều 7.3, ông Trần Văn Trí, tân Tổng giám đốc Bianfishco (chồng bà Diệu Hiền), không hiểu sao lại đưa ra con số Bianfishco hiện có đến 5.000 công nhân đang làm việc”, ông Hùng nói.


Trong một diễn biến khác, theo thông tin ông Trần Văn Trí cung cấp trong cuộc họp báo chiều 7.3, hiện đang có đối tác nước ngoài muốn mua lại 80% cổ phần của công ty với giá từ 80 - 90 triệu USD và đại diện đối tác đang có mặt tại Cần Thơ, thậm chí hiện diện trong buổi họp báo. Một đại gia trong lĩnh vực kinh doanh nông, hải sản tại Q.Thốt Nốt (TP.Cần Thơ) cho rằng có thể đây chỉ là thông tin “ảo” để trấn an dư luận.


Vì Bianfishco hiện đang vay tiền tại ngân hàng và đều thế chấp bằng tài sản, do đó nếu có đối tác muốn mua lại cổ phần hay mua lại toàn bộ nhà máy thì phải làm việc với ngân hàng để thanh lý các hợp đồng vay, sau đó tiến hành định giá mới có kế hoạch mua, chứ đâu có dễ dàng như ông Trí tuyên bố.


“Không phải chủ sở hữu”

Trong cuộc họp báo chiều 7.3, ông Trần Văn Trí có nói “đang thương lượng với đối tác để bán hai dự án tại số 83 Nguyễn Văn Trỗi và 73 Cao Thắng (P.3, Q.3, TP.HCM) để trả nợ”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Thanh Niên thì hiện tại không có dự án nào tại 73 - Cao Thắng. Theo nhận định của dân cư ở đây, Bianfishco rao bán như vậy là nhằm lập lờ, trấn an các chủ nợ. Chị Ngân (ở căn số 2, lầu 4) nói: “Bà Diệu Hiền có đến trao đổi với người dân sống trong chung cư (CC) về giá đền bù để lập dự án nhưng vẫn chưa thỏa thuận xong”.


Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Ngọc Thanh Trúc, Chủ tịch UBND P.3 (Q.3, TP.HCM), cho biết: “Khi tình hình bất động sản chưa đóng băng thì phía công ty bà Diệu Hiền có xin chủ trương của quận làm dự án xây lại CC cho khang trang. Đến nay, nói là dự án nhưng CC vẫn là nhà tư nhân chứ bà Hiền chưa mua hết và không phải là chủ sở hữu của 73 Cao Thắng”.


Còn Trưởng ban Quản trị CC 73 Cao Thắng (P.3, Q.3, TP.HCM) thì khẳng định: “Chưa nhận được thông báo hay quyết định gì của phường, quận hay TP về việc bà Hiền hay ai là chủ đầu tư gì ở đây. CC này có 45 căn hộ. Bà Diệu Hiền mới mua được 4 căn. Bà Hiền dự định mua 10 căn hộ ở dãy phía sau. Những căn hộ này thuộc sở hữu nhà nước và người dân chỉ làm hợp đồng thuê. 10 hộ này đã nhận đặt cọc của bà Hiền mỗi hộ 30 lượng vàng.Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày
Theo Thanh Niên