Dự án của Tập đoàn TH sẽ bổ sung lượng sữa Nga đang phải nhập khẩu

20/05/2016 10:57 Mai Anh
(GDVN) - Khi hoàn thành, Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH tại Liên bang Nga sẽ bổ sung lượng sữa mà nước này đang phải nhập khẩu.

Ngày 18/5/2016, tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow (Liên bang Nga), Tập đoàn TH phối hợp với chính quyền tỉnh Moscow tổ chức Lễ khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa giai đoạn 1 của Tập đoàn TH tại Nga. 

Đây là giai đoạn đầu tiên trong tổng thể Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư trong vòng 10 năm là 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga. Trong đó, Dự án sữa triển khai theo 3 giai đoạn.

Lễ Khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH tại Liên bang Nga có sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga Nikolay Fyodorov; Thống đốc tỉnh Moscow Andrey Vorobiev Iu cùng lãnh đao các bộ ngành hai nước. 

Khi hoàn thành Dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò dự kiến là: 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha. 

Tập đoàn cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng True Mart trên toàn nước Nga.

Dự án 2,7 tỷ USD của Tập đoàn TH tại Nga góp phần nâng tầm doanh nghiệp Việt

(GDVN) - Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp sẽ nâng tầm doanh nghiệp Việt, là cầu nối hợp tác hai nước Việt Nam – Liên bang Nga.

Nội dung

Hiện Nga là nước nhập khẩu sữa lớn thứ hai thế giới, chiếm khoảng 12 – 15% thương mại sữa trên toàn thế giới.

Liên bang Nga đang thiếu tới 40% sữa do lệnh cấm vận từ Châu Âu. Riêng tại tỉnh Mátxcơva, tổng đàn bò mới chỉ ở mức là 224 ngàn con, sản xuất 0.637 triệu tấn sữa, đảm bảo 32% nhu cầu sữa, thiếu hụt khoảng 1.4 triệu tấn.

Liên quan đến cấm vận nhập khẩu sữa từ Mỹ và các nước đồng minh, việc cung ứng sữa tại Nga càng trở nên khó khăn.

Định mức tiêu thụ sữa của người Nga do Bộ Y tế Nga ban hành năm 2010 là 340kg/người/năm nhưng theo khảo sát của Hiệp hội Sữa quốc tế, người dân Nga chỉ mới sử dụng 173kg/người/năm.

Tình hình trên cho thấy nhu cầu sữa của thị trường Nga rất lớn, mở ra cơ hội thành công của dự án của Tập đoàn TH tại xứ xử Bạch Dương.

Sản phẩm TH true MILK tại Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao  diễn ra tại Liên Bang Nga cuối năm 2015 thu hút rất nhiều khách hàng Nga tới tham quan, mua sản phẩm (Ảnh: Điệp Anh, Hải Nam).

Dự án tại tỉnh Moscow sẽ sản xuất các sản phẩm sữa tươi sạch, chất lượng cao, cung cấp cho người tiêu dùng tỉnh Moscow và Liên bang Nga theo chuỗi sản phẩm từ đồng cỏ đến bàn ăn (chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi và phân phối đến người tiêu dùng), đáp ứng nhu cầu của người dân Nga, từng bước giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn sữa bên ngoài, cũng như tiết kiệm được một lượng lớn ngoại tệ từ việc nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa hàng năm.

Tập đoàn TH chính thức khởi công dự án sữa tươi sạch 2,7 tỷ USD tại Nga

(GDVN) - Đến thời điểm này, dự án đầu tư của Tập đoàn TH tại Liên bang Nga đang là dự án lớn nhất cả về quy mô sản xuất và nguồn vốn sử dụng.

Tự tin chia sẻ về khả năng thành công khi làm sữa tươi sạch tại Nga cũng như bày tỏ mong muốn được đầu tư vào những dự án nông nghiệp, để đất lành sẽ được bồi đắp và sinh lợi, phục vụ con người, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước Nga, bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết: “Từ thực tiễn triển khai Dự án tại Nghệ An, tôi muốn chia sẻ một đúc kết về kinh nghiệm cốt lõi đã làm nên thành công ngoài sức tưởng tượng xem như là cẩm nang để tiếp tục thành công ở Dự án ngày hôm nay trên đất nước Nga: Ngoài tiềm lực tài chính, năng lực quản trị và sự nỗ lực của nhà đầu tư thì nhân tố vô cùng quan trọng là sự quyết liệt vào cuộc của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu và hệ thống cơ chế chính sách phù hợp với thực tiễn.

Đất nước của các bạn cũng đang bước vào cuộc cách mạng nông nghiệp. Các bạn đã có những chính sách rất tốt để kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân. Và thực tế chúng tôi đã đến.

Mong rằng nền tảng chính sách ấy sẽ luôn được phát triển và giữ vững, đồng hành trong suốt quá trình triển khai Dự án. Bằng những truyền thông lành mạnh để người tiêu dùng đón nhận thương hiệu TH true MILK như chính là một thương hiệu quốc gia mình”.

Thực tế tại Việt Nam, Tập đoàn TH đã thành công vang dội với Dự án sữa tươi sạch TH (triển khai từ năm 2009), sở hữu trang trại bò sữa lớn nhất Châu Á, nhà máy chế biến sữa TH lớn nhất Đông Nam Á, tiên phong trong cuộc cách mạng sữa tươi sạch ở Việt Nam và chiếm tới gần 50% thị phần trong phân khúc sữa tươi.

Sản phẩm của TH đã sánh vai với nhiều thương hiệu lớn trên thế giới tại các Hội chợ thực phẩm hàng đầu quốc tế, giành nhiều giải thưởng quốc tế uy tín tại Asean, Mỹ, Nga và Dubai (UAE), hội tụ đủ điều kiện để bước chân ra thế giới.

Lần đầu tiên tham dự triển lãm thực phẩm Quốc tế tại Nga vào tháng 09/2015, Tập đoàn TH giành liên tiếp 7 giải thưởng (3 giải Vàng, 3 giải Bạc, 1 giải Đồng), được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt.

Đây có thể coi là một “phép thử” thị trường thành công và Tập đoàn TH đã đáp ứng tốt dư địa kinh doanh ngành sữa tại Nga trong bối cảnh nước Nga đang đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu nguồn cung trầm trọng nhất từ trước đến nay (các con số thống kê của Nga cho thấy, lượng sữa nước nhập khẩu vào Nga kể từ mùa hè năm ngoái đã giảm tới 21,2%, sữa chua giảm tới 67,1% và pho mát tươi giảm 57,4%).

Tại diễn đàn Sữa Quốc tế lần II tổ chức tại Nga tháng 11/2015, bà Thái Hương cũng từng khẳng định: “Chúng tôi sẽ sản xuất các sản phẩm sữa tươi chất lượng cao nhất nhằm phục vụ người tiêu dùng tại Nga, cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm của các hãng sữa khác, ngoài ra còn phục vụ mục đích xuất khẩu sang các nước thuộc khối SNG (khối các quốc gia độc lập thuộc Liên Xô cũ)…”.
Mai Anh