Du học sinh bị lừa vé bay giả hàng tỷ đồng, vì sao Vietnam Airlines không biết?

08/01/2016 07:43 Mai Anh
(GDVN) - Tài khoản Vi Tran thực hiện rao bán vé bay của hãng hãng không Vietnam Airlines kéo dài trong hơn 1 năm qua nhưng Vietnam Airlines không hay biết...

Thông tin từ đại diện TTXVN tại Sydney (Úc) cho biết, ngày 7/1, cảnh sát bang New South Wales (NSW) của Úc đã bắt đầu thu thập thông tin để điều tra vụ hàng trăm du học sinh Việt Nam ở nước này bị lừa mua vé máy bay giả qua mạng xã hội facebook.

Trước đó hơn 300 du học sinh Việt Nam ở Sydney và Melbourne (bang Victoria) thông báo họ bị lừa mua vé máy bay giá rẻ của Vietnam Airlines để về Việt Nam qua một facebooker lấy nickname là Vi Tran trên mạng xã hội facebook.

Vietnam Airlines khẳng định nickname Vi Tran không phải đại lý chính thức được ủy quyền và có hợp đồng thương mại với Vietnam Airlines (ảnh minh họa nguồn Vietnam Airlines)

Tổng số tiền mà các sinh viên này đã bỏ ra để đặt vé của Vi Tran lên tới trên 500.000 AUD (tương đương gần 8 tỉ đồng Việt Nam).

Các du học sinh cho biết việc trao đổi, đặt mua vé máy bay khứ hồi về nước hoàn toàn diễn ra qua mạng facebook và điện thoại với một người nữ lấy tên Vi Tran. Trên thực tế, không ai biết Vi Tran có phải là đại lý bán vé máy bay của Vietnam Airlines hay không.

Sau khi đặt mua vé, các du học sinh được yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản và sẽ nhận được thông báo đặt chỗ (được hứa đến ngày gần đi sẽ nhận tiếp vé) hay vé điện tử, nhưng khi làm thủ tục mới biết là vé giả.

Một số trường hợp may mắn hơn đã phát hiện vé máy bay giả khi ra sân bay, kịp thời liên lạc lại được nơi bán vé và được mua vé thật, song chỉ được vé chiều về, còn khứ hồi từ Việt Nam sang vẫn phải bỏ tiền túi.

Trang facebook Vi Tran hiện đã đóng khoảng 1 tuần nay, số điện thoại liên lạc của người này cũng bị cắt, không thể liên lạc được.

Các du học sinh cho hay, hình thức bán vé máy bay về Việt Nam qua mạng facebook của Vi Tran hoạt động được hơn một năm nay.

Thời gian đầu, Vi Tran sẵn sàng bán vé máy bay lỗ (giá vé khứ hồi trên trang facebook này thường rẻ hơn từ 300-700 AUD so với đặt mua ở đại lý chính thức). Chính vì thế, ngày càng nhiều người có nhu cầu đặt mua vé máy bay của Vi Tran, uy tín của người này cũng lan nhanh trong cộng đồng mạng du học sinh Việt Nam ở Úc.

Tết Nguyên Đán đã gần kề, các du học sinh mua phải vé máy bay giả từ tháng 6, 7/2015 hiện rất hoang mang, bởi họ không chỉ mất tiền "oan" mà ở thời điểm này còn rất khó mua vé máy bay để về ăn Tết cùng gia đình.

Trong vụ lừa đảo trên, tài khoản Vi Tran thực hiện rao bán vé bay của hãng hãng không Vietnam Airlines kéo dài trong hơn 1 năm qua nhưng Vietnam Airlines không hay biết và cũng không lên tiếng cảnh báo sớm.

Mặt khác dư luận đặt nghi vấn về mối quan hệ giữa Vi Tran và đại lý bán vé máy bay của Vietnam Airlines. Bởi trong 3 tài khoản du học sinh chuyển tiền vào có 2 tài khoản của đại lý bán vé.

Việc Vietnam Airlines vào cuộc chậm trễ dẫn đến thiệt hại cho hành khách và làm ảnh hưởng uy tín của chính hãng này.

Trong thông cáo báo chí mới đây nhất, Vietnam Airlines khẳng định Vi Tran không phải là đại lý chính thức có hợp đồng thương mại với Vietnam Airlines.

Vietnam Airlines cho biết, khi thông tin hàng trăm du học sinh bị lừa mua vé bay của Vietnam Airlines, hãng đã chủ động làm việc trực tiếp, trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Úc, Hội du học sinh Việt Nam tại Úc (VDS), một số nạn nhân và cảnh sát của nước sở tại để thu thập thông tin và tìm hướng giải quyết.

"Vietnam Airlines sẽ tiếp tục phối hợp với cảnh sát Úc để điều tra về Vi Tran. Đối với những vé đã đặt mua mà được cho là sẽ đi trên các chuyến Vietnam Airlines, Hãng sẽ hỗ trợ tối đa việc tra cứu thông tin tình trạng vé để hành khách có những xử lý thích hợp", thông cáo báo chí của Vietnam Airlines nhấn mạnh.

Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, Vietnam Airlines khuyến cáo khách hàng chỉ giao dịch mua vé tại website www.vietnamairlines.com hoặc phòng vé hoặc đại lý được ủy quyền của Vietnam Airlines có đăng ký kinh doanh hợp pháp tại nước sở tại tránh các hành vi gian lận thương mại không mong muốn. 

Mai Anh