Du lịch ba miền căng mình phục vụ khách

02/05/2015 14:39 Mai Anh
(GDVN) - Lượng người ùn ùn đổ về các khu vui chơi giải trí khiến cho nhiều nơi quá tải. Hầu hết các khu vui chơi đều phải "căng" toàn bộ hệ thống dịch vụ nhằm phục vụ.

Tại hầu hết các khu vui chơi, giải trí ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam... lượng người đổ về đều tăng lên gấp chục lần, thậm chí là hàng trăm lần so với ngày thường. 

Tại Hà Nội, do lượng người đi chơi quá đông nên tại các khu vui chơi, điểm tham quan ở Hà Nội xảy ra tình trạng quá tải.

Ngay từ 8h sáng, các điểm bán vé ở công viên Thủ Lệ đã nườm nượp khách chờ mua vé. Vào trong được rồi nhưng nhiều gia đình phải chờ nửa giờ đồng hồ mới tới lượt chơi các trò chơi ở đây. Nhiều gia đình đã mang theo đồ ăn, chiếu để ăn và nằm nghỉ tại chỗ.

Khu du lịch "Làng Pháp" nằm trên đỉnh Bà Nà Hills trở thành điểm du lịch lý tưởng mùa nghỉ lễ năm nay 

Ở các khu trung tâm thương mại khác như Times City (458 Minh Khai, Hà Nội), Royal City (Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân) ước tính có hàng ngàn lượt người đến vui chơi.

Mặc dù 9h30 Times City mới mở cửa nhưng rất đông người trực chờ từ trước đó. Khu vực quầy bán vé, do lượng người quá đông nên để có được tấm vé trong tay người dân phải xếp hàng dài chờ đợi, ít nhất từ 15-20 phút trong thời điểm từ 10 giờ tới 11 giờ trưa. 

Tại TP. Hồ Chí Minh, dòng người đổ về các khu vui chơi giải trí cũng đông đúc không kém. Công viên Văn hóa khu du lịch Suối Tiên (quận 9) có hàng nghìn người dẫn con em đổ dồn về đây.

Lối đi vào cổng Suối Tiên nhiều người xếp thành hàng dài để chờ mua vé. Bên trong khu du lịch, hàng ngàn người chen chúc, xếp thành hàng dài để di chuyển. Nhiều người phải toát mồ hôi để vượt qua 'biển người'. Nhiều em nhỏ được bố mẹ cõng lên vai vì không thể đi được.

Tại công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11), Thảo Cầm Viên (quận 1) lượng khách đến đây tham quan, vui chơi cũng khá đông. Tình trạng chen chúc nhau để di chuyển, xếp hàng để chơi các trò chơi khá phổ biến.

Trong những ngày nghỉ lễ, lượng du khách đổ về các địa điểm du lịch ở Đà Nẵng cũng tăng đột biến.

Đà Nẵng được lựa chọn là nơi nghỉ dưỡng của đa số người miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Sẽ không ngạc nhiên nếu như bạn tình cờ gặp một đồng nghiệp cùng cơ quan, hay một cô hàng xóm nhà mình đang thong dong dạo biển.

Cũng vì lý do này mà đường phố Đà Nẵng vốn ngày thường ngày vắng vẻ bỗng đông đúc và ồn ã. Và những ngày này ở Đà Nẵng để vẫy được một chiếc taxi cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn, biết chờ đợi của du khách. 

Kể từ khi nghỉ lễ tới nay, mỗi ngày khu vui chơi tại Bà Nà đón 20.000 lượt khách. Khu du lịch Bà Nà Hills vừa mới khai trương Làng Pháp với kiến trúc kiểu Pháp cổ kính và có khu vui chơi giải trí trong nhà Fantasy nên thu hút rất đông khách du lịch.

Vườn hoa Tình yêu tập trung nhiều người tới thăm quan, chụp ảnh. Hầu hết các dịch vụ ở Bà Nà Hills như: tàu hỏa leo núi, thăm quan khu vực tượng sáp…đều thu hút rất đông khách. 

Khi khách đổ về quá nhiều cũng là lúc các nhân viên tại những khu vui chơi phải làm việc thâu đêm để nỗ lực phục vụ tốt nhất.

Có mặt ở Bà Nà Hills lúc 12h đêm, đội kỹ thuật của khu du lịch vẫn đang hoàn thành thi công hàng rào phục vụ phân luồng xếp hàng cho khách.

“Có hàng rào để xếp hàng, khách sẽ đỡ ùn ứ, có trật tự và nhanh đến lượt hơn”, anh Lê Xuân Nghi - nhân viên trong đội kỹ thuật cho biết.

Anh kể, không chỉ đội kỹ thuật phải làm đêm mà hầu hết nhân lực ở đây đều đang làm việc với công suất gấp nhiều lần ngày thường. Ví dụ như nhân viên bán vé đi làm từ 5h sáng để kịp xuất vé cho khách lên cáp treo từ 6h, nhân viên soát vé, kiểm vé, nhà hàng… ăn trưa vào lúc 15h chiều và làm việc tới nửa đêm chưa nghỉ. 

Tuy lượng khách đột biến, nhưng mọi hoạt động đều diễn ra khá trật tự và quy củ. Khách du lịch xếp hàng theo chỉ dẫn của lực lượng bảo vệ. Phương án phân luồng ô tô cũng được tính toán. Các phương tiện cá nhân buộc phải dừng đỗ cách đó chừng 2km.

Ban Quản lý Khu du lịch Bà Nà đưa đón khách miễn phí bằng xe trung chuyển, 15 phút/chuyến. Vì số lượng khách quá đông nên việc khách để quên và rơi đồ cũng xảy ra khá nhiều.

Cũng trong ngày hôm nay khu du lịch Bà Nà Hills đã nhặt và trao trả lại cho 4 du khách quên đồ tại nhà hàng, khu vui chơi với tổng giá trị ước tính khoảng 300 triệu đồng, trong đó có gần 200 triệu đồng tiền mặt và nhiều tài sản có giá trị khác.

Nhiều khu du lịch khác ở Đà Nẵng như bán đảo Sơn Trà cũng có hàng ngàn khách đến tham quan chùa Linh Ứng và các điểm dừng chân như: Nhà Vọng cảnh, đỉnh Bàn cờ. Trong đó tour du lịch lặn biển, ngắm san hô đều rất hấp dẫn du khách. 

Với tư duy làm du lịch cởi mở và nỗ lực vì du khách như một số các khu du lịch nêu trên có lẽ du khách Việt sẽ ngày càng mặn mà với các điểm đến trong nước.

Mai Anh