Đuổi tiếp viên, làm trễ chuyến bay: Sếp nữ Korean Air có thể bị bắt

25/12/2014 13:45 Lâm Giang
(GDVN) - Lệnh bắt giữ có thể được đưa ra dựa trên hành vi vi phạm quy định an toàn hàng không do bà Cho đã lệnh cho máy bay thay đổi kế hoạch bay, cưỡng ép và can thiệp

Các công tố viên Hàn Quốc hôm 24/12 cho biết, lệnh bắt giữ con gái Chủ tịch Korean Air, người từng đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch của hãng hàng không này có thể sẽ được thực thi.

CNN dẫn tuyên bố của Văn phòng công tố viên quận Seoul Tây, quyết định về việc bắt giữ bà Cho Huyn-ah (40 tuổi) này sẽ được ban hành vào đầu tuần tới, sau khi trải qua thủ tục xem xét cần thiết.

Cho Huyn-ah bị cáo buộc đã vi phạm uy định an toàn hàng không sau khi lệnh cho một chiếc máy bay của hãng trở lại điểm xuất phát lúc chuẩn bị cất cánh rời sân bay quốc tế ở New York hôm 5/12 để đuổi tiếp viên trưởng ra ngoài chỉ vì được phục vụ một gói hạt macca không đúng cách.

Bà Cho Huyn-ah.

Bà Cho cũng đã bị cáo buộc có hành vi xúc phạm bằng lời và tấn công các tiếp viên liên quan tới vụ việc.

Lệnh bắt giữ có thể được đưa ra dựa trên hành vi vi phạm quy định an toàn hàng không do bà Cho đã lệnh cho máy bay thay đổi kế hoạch bay, cưỡng ép và can thiệp vào việc thực hiện nhiệm vụ của phi hành đoàn.

Sự cố đã thu hút sự tức giận mạnh mẽ của công chúng Hàn Quốc sau khi được tiết lộ. Bà Cho đã công khai xin lỗi về vụ việc, từ chức Phó Chủ tịch Korean Air và cam kết sẽ "hoàn toàn chịu trách nhiệm" về những gì đã xảy ra. Tuy nhiên, bà Cho đã từ chối bình luận về động thái mới nhất của các công tố viên.

Korean Air hôm 24/12 cho biết, hãng đang tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc và lệnh bắt giữ bà Cho hiện chưa được ban hành.  

Ngoài ra, các công tố viên Hàn Quốc cũng đang tìm kiếm lệnh bắt giữ đối với một quan chức Korean Air, người được xác định mang họ Yeo, về tội ra lệnh cho nhân viên xóa báo cáo ban đầu về vụ bê bối của bà Cho.

Trong khi đó, Văn phòng công tố viên Seoul cho biết đã lục soát văn phòng và nơi cư trú của một quan chức chính phủ tại Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông vận tải, người bị nghi đã rò rỉ thông tin về việc điều tra vụ án cho Yeo.

Cơ trưởng của chiếc máy bay cũng đã bị chỉ trích vì đáp ứng theo yêu cầu của bà Cho cho máy bay quay trở lại sân bay để đuổi tiếp viên trưởng ra ngoài.

Do đó, Korean Air cũng có thể sẽ phải đối mặt với các hình phạt vì vi phạm kỷ luật từ chính phủ./.

Lâm Giang