Đường băng sân bay Cát Bi bị nứt vì nắng nóng

29/05/2015 06:50 Cao Nguyên
(GDVN) - "Ngày 28/5 lý do vì thời tiết nắng nóng, đường cất hạ cánh Cảng hàng không Cát Bi có một số vết rạn, nứt không đảm bảo an toàn cho hoạt động bay"...

Thông cáo báo chí của Cục Hàng không phát đi tối ngày 28/5 nêu rõ tình trạng không đảm bảo an toàn cho hoạt động bay của sân bay Cát Bi (Hải Phòng) vì lý do thời tiết náng nóng.

Cụ thể, lúc 14h50 ngày 28/5/2015, sau khi chuyến bay VJ283 tàu bay A320/669 đường bay Hải Phòng – TP. Hồ Chí Minh cất cánh, gồm 157 hành khách, 769 kg hành lý, trọng tải cất cánh là 64.387 kg (cất cánh đầu 25, sau khi cất cánh không có phản ánh gì từ tổ bay), lực lượng an ninh Cảng hàng không (CHK) Cát Bi thông báo phát hiện 1 mảng bê tông asphalt tại đường cất hạ cánh đầu 25 bị lột.
      
Đường cất hạ cánh sân bay Cát Bi tạm thời ngừng khai thác. Các chuyến bay đến sân bay Cát Bi chuyển hướng về sân bay Nội Bài hạ cánh.

Đường cất hạ cánh sân bay Cát Bị tạm thời dừng hoạt động trong ngày 28/5 vì lý do không đảm bảo an toàn bay vì thời tiết nắng nóng. Ảnh minh họa.

Tính đến thời điểm phát hiện sự cố, sân bay Cát Bi đã khai thác được 12 lần chuyến. 12 lần chuyến bay còn lại trong ngày (10 lần chuyến SGN – HPH - SGN, 02 lần chuyến DAD - HPH – DAD ) chuyển hướng về CHKQT Nội Bài.

Sau khi nhận được thông tin về sự cố, Cục Hàng không Việt Nam đã nhanh chóng chỉ đạo Tổ An toàn đường cất hạ cánh kiểm tra thực tế, đánh giá sự cố, báo cáo các cấp lãnh đạo và thống nhất tạm ngừng khai thác đường cất hạ cánh sân bay Cát Bi.

Sân bay Cát Bi cũng đã gửi thông báo đến sân bay Tân Sơn Nhất và hãng hàng không VietJet về sự cố trên và thông tin chuyến bay VJ283 cất cánh tại sân bay Cát Bi lúc 14h50’.

Bên cạnh đó, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, sân bay Cát Bi phối hợp với các hãng hàng không khai thác tại Cát Bi thông báo đến hành khách đi các chuyến bay còn lại trong ngày 28/5/2015 lý do vì thời tiết nắng nóng, đường cất hạ cánh CHK Cát Bi có một số vết rạn, nứt không đảm bảo an toàn cho hoạt động bay, các chuyến bay tại sân bay Cát Bi sẽ thực hiện tại sân bay Nội Bài.

Các hãng hàng không và Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam hỗ trợ toàn bộ chi phí đi lại của hành khách lên Hà Nội để tiếp tục các chuyến bay từ CHKQT Nội Bài vào TP.Hồ Chí Minh.

Cục Hàng không Việt Nam đã phê duyệt lịch bay thay đổi cho các chuyến bay còn lại trong ngày 28/5 của các hãng hàng không khai thác đi và đến sân bay Cát Bi.

Ngay sau đó, sân bay Cát Bi đã kiểm tra lại toàn bộ bề mặt đường cất hạ cánh và phối hợp với đơn vị xây dựng tiến hành khảo sát, kiểm tra và khắc phục bề mặt đường cất hạ cánh. Dự kiến, sẽ hoàn thành khắc phục bề mặt đường cất hạ cánh CHK Cát Bi trong đêm 28/5. Hôm nay, Cát Bi sẽ tiếp tục khai thác bình thường.

Cao Nguyên