Dutch Lady: Sữa có dòi, bốc mùi do bị ướt khi vận chuyển

11/11/2011 14:18 P.Thúy
(GDVN) - Trao đổi với báo GDVN, ông Nguyễn Ngọc Kinh Luân - GĐ đối ngoại Công ty Friesland Campina Vietnam thừa nhận: Đúng là có hiện tượng này.

Sự cố sữa tiệt trùng Dutch Lady do Công ty Friesland Campina mang đi cứu trợ tại các trường mầm non và tiểu học tại Lộc Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), bị phát hiện có dòi, bốc mùi hôi thối khiến không ít người tiêu dùng hoang mang và phẫn nộ.


Trao đổi với báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Kinh Luân - giám đốc đối ngoại của Công ty Friesland Campina Vietnam thừa nhận: Đúng là có hiện tượng này.

Trước đó, Công ty FrieslandCampina Vietnam đã gửi hàng nghìn thùng sữa để cứu trợ đồng bào bão lụt miền Trung. Khi gửi đi, tất cả sữa đều ở trong trạng thái chất lượng tốt. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển có thể do tình hình mưa gió, bão lũ, xe chở hàng bị dột khiến hai thùng sữa bị hỏng. Theo đó một vài hộp sữa trong thùng đã vỡ ra.

Ngày 7/11/2011, Công ty Friesland Campina Vietnam nhận được thông tin của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Quảng Bình thông báo: trong số hàng trăm thùng sữa gửi tặng xã Lộc Thủy có phát hiện 2 thùng sữa đã bị rách thùng và sản phẩm đã bị hỏng.
Những thùng sữa còn lại chất lượng hoàn toàn bình thường nên vẫn được sử dụng. Ảnh: Người đưa tin.
Ngay sau khi nhận được thông tin từ cơ quan này, ngày 8/11/2011, công ty đã cử Trưởng phòng chăm sóc khách hàng đến làm việc với Chi cục VSATTP và Trung Tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Bình, đồng thời làm việc với xã Lộc Thủy yêu cầu lưu giữ các sản phẩm bị hư hỏng không phát cho người dân, đồng thời tích cực truy tìm nguyên nhân gây ra sự hư hỏng của 2 thùng sữa nói trên.

Theo nhận định ban đầu, khả năng sữa hỏng là do bị ướt trong quá trình vận chuyển, do thời tiết khắc nghiệt, phương tiện vận chuyển chưa tốt.

Hiện Chi cục VSATTP Quảng Bình đã lấy các mẫu ngẫu nhiên ở các thùng sữa khác đi xét nghiệm.

“Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, chúng tôi đã đề nghị địa phương không phát sữa này cho người dân, đồng thời công ty sẽ đổi lại các sản phẩm nguyên vẹn. Trong thời gian nhanh nhất có thể, chúng tôi đã cố gắng cùng địa phương giải quyết vấn đề và cũng đã nhận được sự chia sẻ, phối hợp của các cơ quan quản lý tỉnh Quảng Bình”, ông Luân cho biết.

Đến ngày 10/11, kết quả kiểm tra của Chi cục VSATTP Quảng Bình các thùng sữa còn lại hoàn toàn bình thường, chất lượng tốt nên vẫn được đem ra sử dụng.

Ông Luân cũng nhấn mạnh: "Toàn bộ qui trình từ chế biến đến đóng gói sữa tiệt trùng Durch Lady được thực hiện trên dây chuyền khép kín tự động. Chất lượng sữa được kiểm soát một cách nghiêm ngặt từ nhà cung cấp nguyên vật liệu đầu vào và trong suốt quá trình chế biến, đóng gói, lưu trữ trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên, việc sản phẩm hư hỏng do bao bì xảy ra trong quá trình lưu thông là khó tránh khỏi, đặc biệt là trong hoàn cảnh mưa gió bão lũ và đây có thể là nguyên nhân gây nên sự hư hỏng của sữa".

P.Thúy