EVN được vinh danh "Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018"

23/11/2018 07:09 Ngọc Hân
(GDVN) - Được vinh danh trong top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam, nỗ lực của EVN đã được cộng đồng và nhiều tổ chức quốc tế ghi nhận trong năm 2018.

Ngày 22/11/2018, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ Công bố “Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018” được thực hiện bởi Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam.

Chương trình và Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) đã được đưa vào nội dung Nghị quyết 19 về tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Trong lần đầu tiên tham gia Chương trình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được Hội đồng đánh giá là một trong 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2018. 

Tham gia chương trình này giúp doanh nghiệp Việt nâng cao nhận thức, khuyến khích doanh nghiệp nói chung và EVN nói riêng hướng đến thực hiện phát triển bền vững và vì sự thịnh vượng quốc gia.

Tập đoàn điện lực Việt Nam được vinh danh tại Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018. Ảnh: EVN. 

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững của VCCI sẽ tiếp thêm sức mạnh cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín, qua đó giúp thu hút tốt hơn nguồn vốn đầu tư.

Để đáp ứng được các tiêu chí của Bộ chỉ số CSI 2018 và đạt được chứng nhận nằm trong số 100 “Doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2018”, trong những năm qua EVN đã thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp trong chiến lược phát triển của EVN.

Cùng với ghi nhận của VCCI, nỗ lực của EVN đã được cộng đồng và nhiều tổ chức quốc tế ghi nhận trong năm 2018:

Năm 2018 đánh dấu những thành tựu ấn tượng của EVN trong mọi lĩnh vực hoạt động. Đặc biệt, theo báo cáo Doing Business vừa công bố, chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đã thăng hạng vượt bậc, đạt được mức xếp hạng cao nhất từ trước đến nay, đạt 87,94 điểm và đứng ở vị trí 27 trên tổng số 190 quốc gia/nền kinh tế, tăng tới 37 bậc so với xếp hạng năm trước.

Việt Nam cũng trở thành nền kinh tế có chỉ số tiếp cận điện năng cải thiện vị trí nhiều nhất trong khu vực, vượt qua Philippines và hiện đứng thứ 4 khu vực ASEAN về chỉ số này. Xét riêng về số thủ tục và thời gian thực hiện của ngành điện, Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực ASEAN.

So sánh với các quốc gia tham gia ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam chuẩn bị gia nhập, chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đang ở nhóm 4 nước tốt nhất của các nước tham gia Hiệp định CPTPP.

Với sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Tập đoàn điện lực Việt Nam được vinh danh Doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2018. Ảnh: EVN. 

EVN thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp

Để đáp ứng được các tiêu chí của Bộ chỉ số CSI 2018 và đạt được chứng nhận nằm trong số 100 doanh nghiệp đạt được “Doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2018”, trong những năm qua EVN đã thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp, quán triệt chỉ đạo của Chính phủ trong chiến lược phát triển của EVN.

Bên cạnh ghi nhận của VCCI, các cố gắng và nỗ lực của EVN đã được cộng đồng và nhiều Tổ chức quốc tế ghi nhận trong năm 2018 như Sản lượng điện tăng trưởng liên tục trong nhiều năm qua, năm 2017 EVN đạt 174,65 tỷ kWh, tăng trưởng 9,3% so với năm 2016.

Đến nay, EVN đã đưa điện đến 100% số xã và 98,83% số hộ dân. Việt Nam được WB công nhận là một trong những quốc gia thực hiện tốt nhất việc cung cấp điện đến nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Báo cáo TRAC 2018 về đánh giá thực tiễn công bố thông tin doanh nghiệp của Tổ chức Hướng tới Minh bạch – cơ quan đầu mối của Tổ chức Minh bạch quốc tế đã đánh giá EVN là doanh nghiệp đạt kết quả cao nhất trong số 15 Doanh nghiệp Nhà nước được đánh giá trong báo cáo.

Công tác bảo vệ môi trường luôn được EVN được chú trọng trong tất cả các lĩnh vực và xuyên suốt từ công tác chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư cũng như trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

EVN và các đơn vị đều cập nhật, quán triệt thực hiện nghiêm Luật Bảo vệ môi trường 2014 và các Nghị định, Thông tư liên quan.

Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam tăng 37 bậc so với xếp hạng năm 2017, là nền kinh tế có chỉ số Tiếp cận điện năng cải thiện vị trí nhiều nhất trong khu vực. Việt Nam đã vượt qua Philippin và hiện đứng thứ 4 khu vực Asean - tức nằm trong nhóm ASEAN-4.

Xét riêng về số thủ tục và thời gian thực hiện của ngành điện thì Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực ASEAN. Trong năm 2018, 100% các dịch vụ cung cấp điện năng của EVN có thể thực hiện đăng ký trực tuyến tương đương với dịch vụ công cấp độ 3.

Đến thời điểm này, các dịch vụ điện được kết nối liên thông để đưa lên các website cung cấp dịch vụ công trực tuyến của 42 tỉnh/thành phố, thanh toán tiền điện qua nhiều hình thức tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng.

Việc đạt được danh hiệu “Doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2018” đã góp phần khẳng định kết quả tích cực đối với những nỗ lực không ngừng của EVN trong việc hướng tới sự phát triển bền vững một cách mạnh mẽ, đáp ứng đúng các thông lệ và tiêu chí quốc tế về phát triển doanh nghiệp bền vững.

Ngọc Hân