Eximbank sáp nhập Sacombank?

29/01/2013 14:07 Theo VnEconomy
Dự kiến cuối chiều nay (29/1), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) sẽ cùng ký bản thỏa thuận hợp tác, trong đó có định hướng sáp nhập.

Cả Eximbank và Sacombank đều chưa phát đi thông cáo chính thức về sự kiện trên, do thời điểm tiến hành ký kết chưa diễn ra.

Theo một lãnh đạo của Eximbank, đây là kế hoạch hợp tác giữa hai ngân hàng trong phát triển các sản phẩm, dịch vụ, tín dụng…

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, kế hoạch hợp nhất hay sáp nhập hai ngân hàng cũng được đề cập tới, song đó là một lộ trình trong 3 đến 5 năm tới nếu phù hợp và thuận lợi cho cả hai bên.

Dự kiến cuối chiều nay Eximbank và Sacombank sẽ cùng ký bản thỏa thuận hợp tác


Trước đó, lãnh đạo Eximbank cũng xem đó là một ý tưởng, mà để hiện thực cần có kế hoạch và lộ trình, trình xin ý kiến đại hội đồng cổ đông và phương án cụ thể tới cơ quan quản lý.

Mối quan hệ giữa Eximbank với Sacombank trở nên nổi bật và thu hút sự chú ý của thị trường từ đầu năm 2012. Sau khi đầu tư và nắm tỷ lệ sở hữu 9,73%, Eximbank đã có một số đề nghị quan trọng về cơ cấu quản trị, kế hoạch kinh doanh… của Sacombank.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2012, Sacombank cũng đã có nhiều thay đổi trong cơ cấu Hội đồng Quản trị, trong đó có đại diện từ Eximbank sang - ông Phạm Hữu Phú, hiện đã giữ vị trí Chủ tịch Sacombank.

Trong giả thiết sáp nhập hoặc hợp nhất, hệ thống sẽ có một ngân hàng thương mại cổ phần quy mô lớn mà tỷ lệ sở hữu của Nhà nước không chi phối. Như tại thời điểm này, quy mô vốn điều lệ của cả hai là gần 24.000 tỷ đồng; tổng tài sản khoảng 210.000 tỷ đồng.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo VnEconomy