Gần 5 năm, cư dân Ciputra, The Manor ức chế chờ sổ đỏ

11/05/2011 00:05
(GDVN) - "Gần 5 năm qua, tôi luôn cảm thấy ức chế khi ở nhà của mình mà chẳng khác gì đi thuê vì vẫn chưa được cấp sổ đỏ", một cư dân ở The Manor than thở.

(GDVN) – “Bỏ ra số tiền không nhỏ để được sống trong khu chung cư thuộc vào hạng sang nhất nhì Hà Thành, vậy mà gần 5 năm qua, tôi luôn cảm thấy ức chế, bực bội khi ở nhà của mình mà chẳng khác gì đi thuê vì vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Tuổi già đang đến gần, nếu có muốn viết di chúc lại cho con, không có sổ đỏ cũng chẳng biết viết thế nào”, cô Nguyễn Nhung Hạnh, tổ trưởng tổ dân phố chung cư The Manor & Villas than thở.

>> Vòng xoáy “tiền, quyền lợi” nuốt chửng cư dân The Manor, Sky City
>> Cư dân Ciputra, Hà Thành Plaza “kêu trời” phí dịch vụ đắt đỏ
>> Người giàu vẫn phải "khóc" ở The Manor, Sky City...
>> Phí gửi xe quá "chát", trung tâm mua sắm lớn nhất HN bị tẩy chay?

Không chỉ than phiền phí dịch vụ đắt đỏ, thiếu không gian xanh, nhiều quyền lợi không được đảm bảo, những người dân ở khu chung cư cao cấp như The Manor, Ciputra còn “kêu trời” vì vấn đề muôn thuở: Sổ đỏ.

Cô Nguyễn Nhung Hạnh cho biết: Hàng trăm hộ dân cư chuyển về đây sinh sống đã rất lâu, tiền nong cũng đã thanh toán đầy đủ nhưng đến giờ sổ đỏ vẫn chưa được chủ đầu tư trao tay. Việc không có sổ đỏ, theo cô Hạnh gây khó khăn rất lớn cho các hộ dân trong việc buôn bán, sang tên đổi chủ. “Giá trị của căn nhà bị hạ thấp rất nhiều khi ai đó có ý định bán nhà cho người khác nhưng lại không có sổ đỏ”, cô Hạnh nói.

Các
 
Các "thượng đế' tại chung cư cao cấp than trời vì chưa có sổ đỏ.
 
Mỗi lần vay thế chấp ngân hàng, chủ sở hữu các căn hộ ở đây cũng gặp khá nhiều rắc rối. “Muốn ban quản lý tòa nhà ký xác nhận mình là chủ sở hữu của căn nhà để có giấy tờ hợp pháp trong việc vay vốn, cư dân The Manor phải nộp phí bảo trì, phí dịch vụ”. Trong khi đó cô Hạnh lại cho biết: khoản phí dịch vụ của The Manor không được người dân chấp nhận trả từ năm 2008, giờ nếu đóng đầy đủ để có được chữ ký  của Ban quản lý tòa nhà, số tiền này sẽ “đội” lên thành một khoản rất lớn vì “không phải chỉ nộp khoản tạm thu 6.000 đồng/m2 mà là mức giá khá “chát” 8.000 đồng/m2 như ban quản lý yêu cầu. Đặc biệt là những gia đình đang cần tiền làm ăn, khi không còn cách nào khác, họ buộc phải thanh toán khoản phí đó, để rồi bị mang tiếng là "phản bội cộng đồng" vì tất cả các hộ dân khác đều đang "đình công" không đóng tiền phí.
 
Cũng như không ít hộ dân khác, chị Nguyễn Thị Hương Giang (Đống Đa, Hà Nội) mua căn hộ The Manor từ năm 2006. Trong hợp đồng mua bán được ký kết giữa bên A - Công ty sản xuất kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco), chi nhánh Hà Nội và bên B – Chủ sở hữu, trang 5 có ghi rõ: “Bên A có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục pháp lý để bên B nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ trong vòng bốn (04) tháng kể từ ngày hoàn thành thủ tục hoàn công của The Manor”. Tuy nhiên, cho tới nay, đã gần 5 năm, gia đình chị Giang vẫn chưa được trông thấy hình dáng chiếc sổ này như thế nào.
 
Trước đó, vào 30/3/2009, sau khi thẩm tra, đánh giá, Sở Xây Dựng đã có công văn số 1908/SXD – QLKT gửi UBND Thành phố Hà Nội nêu ra những tồn tại của dự án Đầu tư khu phức hợp văn phòng, trung tâm thương mại, nhà ở cao cấp The Manor. Trong đó, nêu rõ những bất cập, vướng mắc khiến nhiều người dân bức xúc, đề nghị phía bên Bitexco nhanh chóng giải quyết như: Chưa có sự chấp thuận chủ đầu tư của UBND Thành phố, chưa hoàn thành thủ tục đất đai theo quy định, chưa làm rõ về nghĩa vụ tài chính của dự án đối với thành phố.
 
a

Trong hợp đồng mua bán có ghi rõ: "trong vòng bốn (04) tháng"
nhưng đã hơn 4 năm, dân cư The Manor vẫn không có sổ đỏ.

 
Gần đây nhất, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã tiến hành tổng rà soát lại sổ đỏ của các cư dân khu chung cư ở cả Hà Nội và TP.HCM. Sau khi kiểm tra các hộ dân ở The Manor, đại diện của Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng bày tỏ sự băn khoăn, thắc mắc: “Tại sao người dân ở đây 4 – 5 năm rồi mà vẫn chưa có sổ đỏ?”. Trong khi đó, nếu giấy tờ phía chủ đầu tư gửi lên đầy đủ, Bộ sẽ nhanh chóng phê duyệt và cấp giấy chứng nhận nhà đất theo luật định.

“Nếu không có sổ đỏ, Bitexco có lợi rất nhiều và người dân bị thiệt rất nhiều, đây có thể là lý do vì sao Bitexco nấn ná không chịu xúc tiến làm sổ đỏ ngay cho người dân không”, nghi vấn này không chỉ của riêng cô Hạnh mà hầu hết người dân đang sinh sống ở The Manor đều băn khoă

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Cương - Giám đốc Ban quản lý tòa nhà The Manor & Villas Hà Nội - cho biết: Bản thân chủ  đầu tư cũng đã cố gắng làm việc với cơ quan chức năng nhằm hoàn thiện các giấy tờ cần thiết để đi tới việc ký sổ đỏ. Ông Cương nhấn mạnh: “Mọi giấy tờ đã hoàn tất, vấn đề là cần quy trình cấp của nhà nước về sổ đỏ”. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi cụ thể “người dân phải đợi tới khi nào”, ông Cương chỉ ậm ừ: Chưa có thông tin, “còn đợi Nhà nước, “Nhà nước chưa có trả lời chính xác”.
 
Ngoài ra, trong qua quá trình tiếp nhận và tập hợp, quản lý các hợp đồng mua bán của các hộ dân, tổ trưởng tổ dân phố, cô Nguyễn Nhung Hạnh còn phát hiện ra một điều “phi lý": Nội dung các hợp đồng của cùng một khu dân cư không hề giống nhau. “Lẽ ra, các hợp đồng chỉ khác nhau về giá cả bởi diện tích mỗi căn nhà khác nhau và mua ở các thời điểm khác nhau nhưng điều đặc biệt là: Các điều khoản, nội dung lại có sự thay đổi. Như vậy, chỉ riêng điều này, cũng đủ để thấy được sự khó hiểu của Bitexco, cũng như văn hóa doanh nhân của chủ đầu tư dự án The Manor này”, cô Hạnh chia sẻ. 
 
alt
Hợp đồng mua nhà của chị Giang được ký
với chủ đầu từ ngày 14/12/2006.
Tình trạng chậm trễ sổ đỏ không chỉ tồn tại ở The Manor khi chung cư cao cấp Ciputra cũng cùng chung "số phận". Người dân tại đây cũng đã nhiều lần lên tiếng phản ánh về việc các hộ dân chưa được cấp sổ hồng cũng như sổ đỏ. Chị Lê T.T (sống ở khu G3 tại Ciputra - Khu đô thị Nam Thăng Long) cho biết: Gia đình chị về đây sống đã được 5 năm, nhưng cho tới thời điểm này vẫn chưa nhận được sổ hồng và sổ đỏ. Thắc mắc vấn đề này với Ban quản lý chung cư, ông Michael Schmitt - Trưởng ban Quản lý Công sản của Ciputra lại “đẩy” trách nhiệm sang phía chủ đầu tư.
 
Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trong công văn gửi báo điện tử giaoduc.net.vn, ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản - nhấn mạnh: “Pháp luật về nhà ở hiện hành quy định Chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận, trừ trường hợp bên mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, việc quy định, xem xét, giải quyết các thủ tục cấp giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền của ngành Tài nguyên và Môi trường. Do đó, đề nghị người dân liên hệ với cơ quan Tài nguyên và Môi trường để được giải quyết theo thẩm quyền”.

Trước đó không lâu, trả lời báo chí, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Lương Phan Cừ lý giải về thực trạng khó khăn khi làm sổ đỏ của người dân hiện nay một phần do bộ máy công quyền “có vấn đề”.

Theo ông Phan Cừ: Mặc dù, “chúng ta rất mong muốn làm được chứng nhận quyền sử dụng đất cho mọi người dân một cách rành rọt. Chúng ta cũng đặt ra một lộ trình 2001, 2003, 2005, 2007, 2010… phải xong những khâu nào. Nhưng bởi vì chúng ta đi từ góc độ đang thả lỏng, không quản lý, tồn đọng của chúng ta kéo dài mấy chục năm với nhiều biến động đất đai phức tạp như vậy nên còn nhiều vấn đề. Rồi cũng có vấn đề về bộ máy, những người thi hành cụ thể làm không đến nơi đến chốn, chưa tích cực rồi thậm chí có những chuyện tiêu cực”.

Phương Phương

>> Vòng xoáy “tiền, quyền lợi” nuốt chửng cư dân The Manor, Sky City
>> Cư dân Ciputra, Hà Thành Plaza “kêu trời” phí dịch vụ đắt đỏ
>> Người giàu vẫn phải "khóc" ở The Manor, Sky City...
>> Phí gửi xe quá "chát", trung tâm mua sắm lớn nhất HN bị tẩy chay?

Bạn biết thêm những bất cập nào khác về chất lượng cuộc sống tại các khu chung cư cao cấp hiện nay? Hãy chia sẻ đến báo điện tử Giáo Dục Việt Nam bằng cách gõ tiếng Việt có dấu vào ô Phản hồi dưới đây hoặc gửi về địa chỉ email toasoan@giaoduc.net.vn. Trân trọng!