Giá vàng "điên cuồng" tăng nóng lên 41,9 triệu đồng/lượng

06/08/2011 01:37
(GDVN) - Sáng nay, giá vàng đã nhanh chóng leo lên mốc kỷ lục chưa từng có 41,9 triệu đồng/lượng do ảnh hưởng của yếu tố thế giới và giá USD tăng mạnh.

(GDVN) - Mức đỉnh lịch sử mới của giá vàng miếng đã được thiết lập vào sáng nay trước sự ngỡ ngàng của nhiều nhà đầu tư khi giá kim loại này lên 41,9 triệu đồng/lượng. Sau những ngày biến động, giá vàng trong nước hiện đã cao hơn 2 triệu đồng/lượng so với đầu tuần.

>> Vàng trong nước diễn biến trái chiều, cao hơn thế giới 300.000 đồng

Nhìn vào bảng đồ vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn có thể thấy: Tăng cao và liên tục là xu hướng chủ đạo của giá vàng tuần này. Từ mốc 39,8 mở cửa phiên đầu tuần (ngày 1/8), vàng đã nhanh chóng vọt lên chiếm lĩnh đỉnh cao kỷ lục chưa từng có trong mọi thời đại khi đạt ngưỡng 41,85 triệu đồng/lượng vào sáng nay.

a
Giá vàng liên tục tăng nóng trong thời gian qua. (Nguồn: SJC)

Tính tới lúc 8h23 sáng 6/8, Công ty Phú Quý tại Hà Nội công bố giá vàng SJC ở mức ở mức 41,48 triệu đồng/lượng và 41,58 triệu đồng/lượng, đắt thêm 150.000 đồng ở cả 2 chiều mua - bán so với thời điểm 14h45 chiều qua.

Cùng lúc đó, tại thị trường TP.HCM, vàng SBJ được Công ty Sacombank-SBJ giao dịch ở mức 41,49 triệu đồng/lượng và 41,55 triệu đồng/lượng, chênh lệch khoảng cách giữa chiều mua và chiều bán thu hẹp còn 60.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, tới hơn 9h, giá vàng trong nước leo nhanh đến ngỡ ngàng, bật tung lên ngưỡng 41,85 - 41,9 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 270. - 300.000 đồng trong vòng chỉ đầy nửa tiếng đồng hồ. Lúc này, hầu hết các tiệm kinh doanh vàng bạc đã nới rộng khoảng cách chênh lệch mua - bán từ 150.000 - 200.000 đồng/lượng.

Nếu tính theo giá USD trên thị trường tự do (20.630 đồng/USD), sau khi quy đổi, có thể thấy, hiện giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới khoảng 530.000 đồng/lượng.

Lý giải về diễn biến bất ngờ này, một nhà phân tích thuộc bộ phận phân tích thị trường vàng của một ngân hàng thương mại lớn cho biết, sự đảo chiều tương quan này bắt nguồn một phần từ lực mua vàng trong nước tăng, mặt khác do ảnh hưởng của quy định mới về thuế xuất khẩu vàng.

Trước tình hình giá vàng biến  động mạnh, nhu cầu mua - bán trong nước khá trầm lắng. Theo ghi nhận của phóng viên, giao dịch của khách hàng trong những ngày vàng cao giá bao giờ cũng trầm lắng hơn trước. Sở dĩ xuất hiện hiện tượng này là do những người nắm giữ vàng, nhất là các nhà đầu tư đã nhanh chóng chốt lời trong những đợt vàng tăng giá trước đây hiện vẫn khá dè dặt trong quyết định mua vào.

Trao đổi với ĐTCK, bà Nguyễn Thị Cúc - Phó tổng giám đốc PNJ hôm qua đã cho biết: Nhà đầu tư trong nước tỏ ra thận trọng trước xu hướng vàng đang khá nóng. Vì không ít người trong thời gian qua có xu hướng "đánh xuống", trong khi đó, giá vàng tiếp tục đi lên trước áp lực lạm phát của Mỹ có nguy cơ gia tăng. Bà Cúc cho hay: giao dịch mua - bán của PNJ trong những ngày vàng cao giá gần đây khá trầm lắng và doanh số mua vào thường nhiều hơn so với bán ra.


Tổng giám đốc Sacombank - SBJ, bà Nguyễn Ngọc Quế Chi cũng cho hay, giao dịch mua - bán vàng miếng tại SBJ hiện rất ế ẩm. Trước sức nóng của vàng thế giới hiện nay, theo bà Chi, những người mua vàng cũng thận trọng và người đang nắm giữ chưa vội bán ra.

Bên cạnh các khuyến cáo về việc nhà đầu tư cần thận trọng trước sức nóng của vàng, theo đánh giá chung từ giới kinh doanh, vàng vẫn đang được coi là kênh trú ẩn an toàn nhất trong bối cảnh hiện nay, kéo giá vàng theo chiều hướng tiếp tục đi lên.

Trên thế giới, giá vàng đêm qua có một phiên biến động mạnh, giảm về gần 1.650 USD/ounce nhưng sau đó lại tăng trở lại lên trên 1.660 USD/ounce.


Trong tuần qua, giá vàng đã tăng 1,3%, tăng phiên thứ 5 liên tiếp và tăng 38% kể từ đầu năm.

Trên sàn Kitco, giá vàng có lúc xuống còn 1.650 USD/ounce sau thông tin việc làm Mỹ khả quan nhưng đã bật tăng trở lại, hiện giao dịch ở 1.663,1 USD/ounce.

Dự báo về giá vàng trong thời gian tới, ngân hàng Standard Bank Mỹ cho rằng: Trong tháng 8 này, họ tin rằng việc vàng cung ra quá nhiều trên thị trường sẽ làm cho giá vàng bị điều chỉnh. Theo chu kỳ, trong quý cuối của năm mới là quý thể hiện nhu cầu vàng tăng mạnh.

Tỷ giá USD tiếp tục tăng mạnh

Tỷ giá USD tự do tại thị trường Tp.HCM sáng nay (ngày 6/8) tăng mạnh lên 20.610 – 20.630 đồng/USD (mua vào - bán ra), tăng 30 đồng chiều mua vào và 20 đồng chiều bán ra so với sáng hôm qua.

Giá USD của các ngân hàng cũng đồng loạt tăng mạnh, lên đến 20.660 đồng/USD.

Trong khi đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng sáng nay (6/8) tiếp tục đứng yên ở 20.608 đồng/USD, đây là phiên thứ 25 liên tiếp tỷ giá này không đổi.

Phương Nhi

alt