Giá vàng giảm sâu dưới 44 triệu đồng/lượng

19/10/2011 09:27 Hà Nhi
(GDVN) - Mặc dù đã giảm mạnh từ chiều hôm qua và tiếp tục duy trì đà giảm vào sáng nay, tuy nhiên giá vàng trong nước hiện vẫn đang cao hơn TG 2 triệu đồng/lượng.

Cùng với đà giảm khá mạnh của giá vàng quốc tế, kể từ chiều hôm qua (ngày 18/10) tới sáng nay, giá vàng trong nước đã nhanh chóng lao dốc, xuống dưới mức 44 triệu đồng/lượng.


Biểu đồ giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn cho thấy chiều đi xuống của giá vàng trong nước.

Lúc gần 9h sáng nay, Công ty này báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 43,7 triệu đồng/lượng và 43,9 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra), so với giá thiết lập vào cuối giờ chiều qua, mức giá này hầu như không thay đổi. Nhưng nếu đem so sánh với mức đỉnh của 2 ngày trước đó, giá vàng đã giảm 300.000 đồng/lượng. 
Vàng trong nước dù đã giảm nhưng vẫn cao hơn thế giới 2 triệu đồng/lượng
Tại Hà Nội, giá vàng miếng đầu giờ sáng nay ít biến động, vẫn được các doanh nghiệp lớn giữ ở mức dưới 44 triệu đồng/lượng. Vàng Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu được báo giá ở 43,8 và 44,05 triệu đồng/lượng.

Những ngày qua khi giá vàng giảm, xu hướng chính của các nhà đầu tư và người dân trong nước vẫn là mua vào. Đại diện của SJC cho hay: Hôm qua, công ty này đã bán được trên 3.000 lượng vàng và chỉ mua được vài trăm lượng.

Trên thế giới, giá vàng đêm qua sụt giảm do lo ngại những áp đặt mới trong giao dịch. Giá vàng giao tháng 12 đã giảm 2,5% xuống còn 1.633,0 USD/ounce trên sàn Comex ở New York. Vàng có phiên giao dịch giảm giá mạnh nhất kể từ 3 tuần gần đây.

Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco lúc 9h13 (theo giờ Việt Nam) đang đứng ở 1.660 USD/ounce, thấp hơn khoảng 18 USD so với giá chốt phiên ngày hôm trước, trước đó giá vàng giao ngay đã giảm xuống 1.630 USD/ounce.

Các nhà đầu tư cho rằng: Tới đây, nhu cầu sử dụng hàng hóa trong đó có kim loại quý từ Trung Quốc sẽ yếu đi. Thêm vào đó, nỗi lo lắng khi các nhà điều hành giao dịch tại các sàn giao dịch thế giới có thể áp đặt các luật lệ mới trong việc chống đầu cơ vàng, hàng hóa đã làm các nhà đầu tư lo ngại bán ra. Điều này đã tác động lên thị trường vàng và tâm lý của các nhà đầu tư đẩy giá vàng xuống mức thấp.

Tuy nhiên, trước tình hình vàng giảm giá như hiện nay, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR vẫn không có động thái bán vàng ra. Từ đầu tuần này, lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust hiện vẫn là 1.227,51 tấn, tương đương 39.465.715.88 ounce.

Hôm nay (19/10), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng 10 đồng so với hôm qua lên 20.733 đồng/USD.

Đây là lần thứ 9 kể từ đầu tháng 10 đến nay, Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng với mức tăng tổng cộng 105 đồng/USD.

Như vậy, tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng hôm nay tái lập mức đỉnh được thiết lập ngày 19/4.

Thị trường USD tự do vài ngày trở lại đây có dấu hiệu ổn định. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước liên tục nâng tỷ giá liên ngân hàng, giá USD tự do mua - bán vẫn không có dấu hiệu tăng đột biến. Giá USD trên thị trường tự do mua vào - bán ra hôm qua dao động quanh 21.440 - 21.470 đồng/USD.


Hà Nhi