Giá vàng hồi phục, bật tăng đến 47,5 triệu đồng/lượng

14/09/2011 09:25 Hà Nhi
(GDVN) - Sau một ngày giảm mạnh, sáng nay (14/9), giá vàng lại hồi phục nhanh lên mức 47,5 triệu đồng/lượng, tăng thêm 400.000 đồng/lượng.

Sau đà bàn tháo bù lỗ chứng khoán ngày hôm qua, vàng lại đã quay trở lại với vai trò trú ẩn an toàn trước bão tài chính và lực mua mỗi khi vàng hạ giá đã khiến kim loại quý hồi phục trên mức 1.830 USD/ounce.

Được hỗ trợ bởi giá vàng thế giới tăng, vàng trong nước sáng nay cũng nhanh chóng vọt qua mốc 47,5 triệu đồng/lượng, tăng thêm 400.000 đồng/lượng so với giá giao dịch ngày hôm qua.

Lúc 8h47, vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết mua vào ở 47,3 triệu đồng/lượng  và bán ra tại 47,5 triệu đồng/lượng. Trong khi giá đóng cửa ngày hôm qua tại công ty này tương ứng là 46,92 và 47,12 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng trong nước từ đầu tuần tới nay. (Nguồn: SJC

Tại Hà Nội, hầu hết các tiệm kim hoàn trên phố Trần Nhân Tông và một số địa điểm khác đều giao dịch quanh mốc 47,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên 47,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức chênh lệch giữa 2 chiều mua bán vẫn được duy trì khoảng 200.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, tới hơn 9h, giá vàng lại điều chỉnh giảm nhẹ, bớt đi 50.000 đồng/lượng để lùi về mốc 47,45 triệu đồng/lượng.

Nhìn vào biểu đồ giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn có thể thấy: Hiện tại, giá vàng biến đổi rất nhanh. Nếu so sánh với thời gian trước đây, một ngày lượng tăng giảm của giá vàng đã rất khác xa so với ngày hôm nay. Vàng có thể “bốc hơi” hoặc leo dốc 500.000 đồng/lượng, thậm chí có lúc tăng hoặc giảm 1 triệu đồng/lượng chỉ sau ít phút. Việc đầu tư vàng dài hạn vẫn được các chuyên gia kinh tế khuyến khích mặc dù thị trường vàng với những đợt sóng lên xuống thất thường vốn không dành cho người yếu tim.

So với giá vàng thế giới, tính theo tỷ giá USD bán ra của ngân hàng thương mại, cho tới thời điểm này, giá vàng trong nước đang chênh cao hơn khoảng 1,2 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng phiên giao dịch New York đêm qua đã tăng trở lại và đóng cửa ở mức cao trong ngày. Nguyên nhân chủ yếu do lo ngại khủng hoảng nợ châu Âu và đồng USD giảm giá đã thúc đẩy nhu cầu kim loại quý như một tài sản thay thế. Thêm vào đó, việc giá dầu thô tăng cao đã khiến vàng cũng được mạnh dạn mua vào.

Chốt phiên giao dịch New York, giá vàng giao ngay đạt mốc 1.840 USD/ounce, tăng 25 USD/ounce trong ngày giao dịch.

Theo phân tích kỹ thuật, việc giá vàng đóng cửa ở mức cao trong phiên giao dịch Mỹ hôm qua tạo điều kiện duy trì trạng thái tăng giá trong tổng thể đối với kim loại vàng. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng: giá vàng có thể tăng cao hơn nữa khi hiện tại, vàng giao ngay đang ở ngưỡng 1.844 USD/ounce (lúc 9h15 theo giờ Việt Nam).

Hà Nhi