Giải quyết dứt điểm tranh chấp tại chung cư 93 Lò Đúc

01/04/2013 07:25 Bình An
(GDVN) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm mọi xung đột tại chung cư 93 Lò Đúc trong tháng 4/2013
Sai đè lên sai của chủ đầu tư dự án 93 Lò Đúc

Ngày 12/01/2004, Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép số 12/GPXD cho Công ty TNHH khách sạn Kinh Đôđược phép xây dựng công trình gồm siêu thị, văn phòng và căn hộ tại địa chỉ số 93 Lò Đúc gồm 24 tầng, trong đó có 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật, 19 tầng hỗn hợp (có hai tầng áp mái).

Đến ngày 18/5/2006, Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục cấp giấy phép số 16/GPXD cấp cho Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô được phép xây dựng thêm tầng gồm 1 tầng kỹ thuật, xây thêm từ tầng 22 đến tầng 25 và 1 tầng mái. Như vậy, theo giấy phép Sở Xây dựng Hà Nội, chung cư 93 Lò Đúc được phép xây dựng 30 tầng gồm 2 tầng hầm, 2 tầng kỹ thuật, 25 tầng hôỗn hợp, 1 tầng mái.

Thực tế, Công ty TNHH Kinh đô đã xây dựng sai phép thêm tầng 26 so với giấy phép đây là tầng áp mái và đã bán cho các hộ dân sử dụng từ năm 2007 đến nay.

PCT thành phố Hà Nội - Nguyễn Văn Khôi thị sát tại chung cư 93 Lò Đúc

Đến năm 2011, Công ty TNHH Kinh Đô đã tiến hành lắp đặt khung nhôm tại tầng 30, tầng áp mái. Khi Công ty TNHH Kinh Đô tiến hành xây dựng thêm tầng này thì phát sinh khiếu kiện của các hộ dân đang sinh sống tại tòa nhà này.

Kéo theo vụ việc này, hàng loạt đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng của cư dân 93 Lò Đúc với nội dung tố cáo nhiều sai phạm của Công ty TNHH Kinh Đô.Gần 2 năm, cư dân sống tại 93 Lò Đúc đã có nhiều cuộc đối thoại với Công ty Kinh Đô nhưng mâu thuẫn vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo kết quả rà soát của UBND thành phố, những sai phạm của chủ đầu tư không được thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng xử lý triệt để dẫn đến mâu thuẫn kéo dài.

Giải quyết dứt điểm trong tháng 4/2013


Trong hai ngày 27 và 29/3 vừa qua, Phó Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã có buổi thị sát và làm việc với cư dân 93 Lò Đúc để chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn đọng tại 93 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội với những nội dung chính như sau:

Yêu cầu Công ty  TNHH Kinh Đô phải chuyển giao quyền quản lý chung cư cho Ban Quản trị Chung cư theo đúng các qui định của nhà nước.

UBND Quận Hai Bà Trưng tổ chức dỡ bỏ toàn bộ các hạng mục đã xây dựng sai phép đối với tầng 30 chung cư 93 Lò Đúc theo qui định của pháp luật, buộc công ty TNHH Kinh Đô hoàn trả hiện trạng và mở cửa lên tầng mái phục vụ sinh hoạt của các hộ dân, đảm bảo an toàn. Sở Xây dựng có trách nhiệm đôn đốc, báo cáo kết quả thực hiện về thành phố.

Bên cạnh đó, UBND Quận Hai Bà Trưng phải kiểm tra, yêu cầu Công ty TNHH Kinh Đô lắp đặt hệ thống gas trung tâm (đã nằm trong thiết kế của tòa nhà và thu tiền lắp đặt của các hộ dân) trong điều kiện việc lắp đặt đảm bảo an toàn. Nếu Công ty TNHH Kinh Đô không thực hiện lắp đặt hệ thống gas trung tâm, UBND quận Hai Bà Trưng có biện pháp buộc công ty phải hoàn trả số tiền đã thu cả các hộ dân.

UBND Quận Hai Bà Trưng cũng phải kiểm tra việc Công ty TNHH Kinh Đô thu tiền nộp thuế trước bạ và các loại phí, trường hợp thu sai yêu cầu Công ty TNHH Kinh Đô hoàn trả cho các hộ dân.

Cũng trong buổi làm việc này, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi cũng yêu cầu Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội tổ chức kiểm tra hệ thống cung cấp điện, nước sạch tại tòa nhà, trực tiếp thu chi phí sử dụng điện, nước từng người sử dụng. UBND quận Hai Bà Trưng có trách nhiệm giám sát, buộc Công ty Kinh Đô phối hợp thực hiện trong tháng 4/2013.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Bình An