Giám đốc "biến mất" cùng 17 tỷ đồng, Agribank khẳng định "không ảnh hưởng"

03/02/2015 14:59 Mai Anh
(GDVN) - Việc Giám đốc phòng giao dịch Hưng Hòa chiếm đoạt số tiền 17 tỷ đồng và "biến mất" chỉ là sai phạm cá nhân, không ảnh hưởng đến hoạt động của Chi nhánh.

Thông tin giám đốc phòng giao dịch của một chi nhánh thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) “ôm” số tiền 17 tỉ đồng bỏ trốn khiến nhiều khách hàng của chi nhánh hoang mang.

Cụ thể, sáng ngày 30/1/2015 ông Nguyễn Lê Kiều Quang đi cùng một nhân viên và lái xe của Phòng giao dịch Hòa Hưng đến Chi nhánh Mạc Thị Bưởi rút 17 tỉ đồng. Trên đường trở về Phòng giao dịch, ông Quang yêu cầu lái xe đến một ngân hàng trên đường Hai Bà Trưng, quận 1 để đổi sang ngoại tệ.

Sau đó, ông Quang lấy lý do chờ đổi tiền lâu nên bảo nhân viên và lái xe về trước. Đến chiều cùng ngày, người ở phòng giao dịch vẫn không thấy ông Quang về, gọi điện thoại cho ông cũng không liên lạc được…

Sau sự việc giám đốc phòng giao dịch Hòa Hưng chiếm đoạt tiền bỏ trốn, phòng giao dịch vẫn hoạt động bình thường (ảnh minh họa)

Thông tin này ngay lập tức lan tỏa và ảnh hưởng ít nhiều đến uy tín của Agribank.

Trước dư luận trái chiều, ngày 2/2/2015 ông Nguyễn Hải Long – Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Agribank đã thông tin sơ bộ sự việc.

Agribank cho rằng, ông Nguyễn Lê Kiều Quang - Giám đốc Phòng giao dịch Hòa Hưng đã chiếm đoạt số tiền 17 tỉ đồng tiền tiếp quỹ tiền mặt tại Chi nhánh Mạc Thị Bưởi và bỏ trốn.

Nguyên nhân vụ việc được xác định do các nhân trong thành phần tổ điều chuyển không thực hiện đúng quy định về vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá quy định tại Văn bản số 7088-NHNo-TCKT của Agribank.

Theo quy định này, tổ chuyển tiền gồm 3 người gồm 1 người áp tải, một bảo vệ chuyên trách hoặc công an và một lái xe. Trong tổ chuyển tiền hôm đó, ông Phú Minh Hòa - nhân viên phòng giao dịch là tổ trưởng, trách nhiệm của ông Hòa là phải thực hiện việc áp tải và thực hiện áp tải tiền từ nơi nhận (Hội sở Chi nhánh Mạc Thị Bưởi) đến nơi nhận (Phòng giao dịch Hòa Hưng).

“Tuy nhiên ông Hòa lại giao tiền cho ông Nguyễn Lê Kiều Quang, người không thuộc tổ chuyển tiền, tạo kẽ hở cho ông Quang chiếm đoạt 17 tỉ đồng”, Agribank cho biết.

Theo các chuyên gia thương hiệu, cách xử lý khủng hoảng thông tin của Agribank thông minh và kịp thời.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Ngân hàng Agribank đã làm việc với Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi. Đồng thời Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi đã báo cáo sự việc tới cơ quan Công an TP.HCM và Cục An ninh Tài chính Tiền tệ và Đầu tư (A84) Bộ Công an.

Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi cũng đề nghị cơ quan công an truy tìm ông Nguyễn Lê Kiều Quang và thu hồi số tiền bị chiếm đoạt. Hiện tại ông Phú Minh Hòa đang bị tạm giữ trong khi lái xe và bảo vệ chuyên trách đang bị soát để phục vụ công tác điều tra.

Bên cạnh đó, Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi cũng ra quyết miễn nhiệm chức vụ giám đốc phòng giao dịch với ông Nguyễn Lê Kiều Quang, miễn nhiệm chức vụ phó giám đốc phòng giao dịch với bà Đặng Thị Thu Hương, dừng phân công nhiệm vụ áp tải tiền với bảo vệ chuyên trách và lái xe.

Để đảm bảo hoạt động tại phòng giao dịch Hòa Hưng, Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi đã quyết định điều động bổ nhiệm ban giám đốc mới tại phòng giao dịch Hòa Hưng, chuyển cán bộ phòng giao dịch khác về thay thế cho số cán bộ vừa bị đình chỉ hoạt động tại phòng giao dịch Hòa Hưng.

Cùng với đó, Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi cũng cử cán bộ xuống hỗ trợ, rà soát hoạt động tại phòng giao dịch Hòa Hưng.

Được biết hiện tại mọi hoạt động nghiệp vụ và phục vụ khách hàng tại phòng giao dịch Hòa Hưng vẫn diễn ra bình thường, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của khách hàng.

Qua sự việc trên có thể thấy hành vi sai phạm của ông Nguyễn Lê Kiều Quang dù chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”, gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của ngân hàng.

Nhìn góc độ luật pháp, Ths.LS Trương Anh Tuấn - Văn phòng Luật sư Investlinkco và Cộng sự (Hà Nội) cho rằng, việc ông Nguyễn Lê Kiều Quang chiếm đoạt số tiền lớn bỏ trốn là hành vi vi phạm pháp luật.

“Vi phạm trên có thể cấu thành một trong hai tội danh lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc trộm cắp tài sản. Trong vụ việc trên ngân hàng chính là người bị hại”, LS Tuấn cho biết.

Trong khi đó, ở góc độ thương hiệu theo ông Hoàng Tùng - chuyên gia thương hiệu Marketing đánh giá: Sự việc trên không ảnh hưởng nhiều đến thương hiệu Agribank bởi cách xử lý khủng hoảng thông tin thông minh và kịp thời của ngân hàng.

Theo ông Tùng, ngay sau khi sự việc xảy ra Ngân hàng Agribank đã có chỉ đạo và Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi đã mạnh mẽ phối hợp với cơ quan chức năng làm sáng tỏ vấn đề. Đồng thời có quyết định kịp thời để ổn định hoạt động tại phòng giao dịch.

Quan trọng hơn là Agribank đã có thông tin truyền thông kịp thời để dư luận, khách hàng hiểu rõ vần đề.

Từ đó, khách hàng sẽ hiểu thêm cách làm việc Agribank kiên quyết loại trừ vi phạm trong hoạt động ngân hàng, nghiêm khắc với hành vi sai trái.

Mai Anh