Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội không xử lý nổi sai phạm của FLC?

13/11/2017 06:09 Vũ Phương
(GDVN) - Việc FLC cố ý chây ì nộp tiền trúng đấu giá đất đã quá rõ, nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vẫn “tạo điều kiện” cho FLC "ngồi" trên pháp luật.

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội đang dung túng cho sai phạm? 

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh liên tiếp những dấu hiệu bất thường xung quanh việc Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC chây ì thực hiện nghĩa vụ tài chính sau khi có quyết định trúng đấu giá mà Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn làm ngơ, lặng thinh. 

Theo đó, ngày 25/7, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã trúng đấu giá khu đất ký hiệu ĐM1 có diện tích 64.090m2 (6,4ha) thuộc phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) với giá 860 tỷ đồng, cao gần gấp 3 lần mức giá khởi điểm để giành quyền sử dụng khu đất.

Tính đến nay đã hơn 3 tháng kể từ khi trúng đấu giá, FLC mới nộp được 98 tỷ đồng, còn nợ 762 tỷ đồng.

Xác nhận với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Ngô Ngọc Vân – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm cho biết, FLC mới nộp được 98/860 tỷ đồng, chúng tôi đã báo cáo lên lãnh đạo thành phố. Thành phố đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì xem xét việc hủy kết quả trúng đấu giá của FLC theo quy định.

Trong khi đó, nhiều lần phóng viên trao đổi với ông Nguyễn Minh Mười – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đều nhận được câu trả lời “các ban ngành chưa thống nhất phương án nên chúng tôi chưa báo cáo thành phố được”.

Câu hỏi phóng viên đưa ra là bao giờ Sở Tài nguyên và Môi trường mới đưa ra được quyết định đối với việc FLC cố ý chây ì, không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Về việc này, ông Nguyễn Minh Mười lại trả lời một cách thiếu trách nhiệm vẫn câu trả lời quen thuộc “các ban ngành chưa thống nhất, còn bao giờ thì phải chờ các ban ngành thống nhất”.

Đáng nói, khi phóng viên đặt vấn đề các văn bản pháp luật cũng như quy định của thành phố đã “rõ như ban ngày”, đến thời điểm hiện tại FLC đã quá 3 tháng mà chưa hủy kết quả đúng giá, hơn nữa các ban ngành nào chưa thống nhất ở đây đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường nói rõ.

Một lần nữa, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – ông Nguyễn Minh Mười cho biết: “Luật là vậy, nhưng vẫn phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp”.

FLC trúng đấu giá lô đất ĐM1 tại phường Đại Mỗ (ảnh minh hoạ) 860 tỷ đồng, sau hơn 3 tháng mới nộp được 98 tỷ đồng, nhưng vẫn chưa bị hủy kết quả trúng đấu giá. 

Như vậy, FLC đã vi phạm các quy định của pháp luật, nhưng thái độ của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội lại có biểu hiện dung túng cho vi phạm khiến ngân sách thất thu, lợi ích nhà nước bị xâm hại nghiêm trọng.  

Một sự vi phạm trắng trợn và rõ ràng như thế ngay giữa Thủ đô mà Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là đơn vị chủ trì xem xét việc hủy kết quả lại không không làm được, thử hỏi người dân, dư luận làm sao không nghi ngờ có sự tiếp tay, bao che cho vi phạm của FLC?

Câu hỏi đặt ra Sở Tài nguyên và Môi trường cố tình kéo dài thời gian báo cáo cũng như kết luận về việc FLC vi phạm thực hiện nghĩa vụ tài chính nhằm mục đích gì?

Rõ ràng việc FLC trúng đấu giá, nhưng cố ý chậm trễ việc thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ làm lãng phí tài nguyên, lãng phí chi phí, công sức của tổ chức thực hiện quy trình đấu giá.

Chỉ cần làm một phép tính đơn giản, theo lãi suất huy động của Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietcombank) ở thời điểm hiện tại là 6,5%/năm với kỳ hạn 12 tháng. Như vậy, với số tiền FLC chưa nộp 762 tỷ đồng vào ngân sách, điều này có nghĩa một năm nhà nước thất thu khoản lãi khoảng 49,5 tỷ.

N

Không thể để FLC "ngồi" trên luật pháp

Như vậy tính trung bình mỗi tháng ngân sách mất hơn 4,1 tỷ đồng và hơn 3 tháng qua FLC chây ì đã khiến ngân sách Nhà nước thất thu khoảng 12,3 tỷ đồng.

Như vậy, số tiền ngân sách nhà nước bị thất thu trên thì FLC, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về khoản tiền nói trên?

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội - ông Nguyễn Trọng Đông hay ai sẽ là người chịu trách nhiệm nộp bù khoản tiền trên vào ngân sách nhà nước?

Để cho doanh nghiệp nợ 762 tỷ suốt 3 tháng qua gây thất thu cho ngân sách nhà nước, rõ ràng trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội rất lớn. Điều đáng ngờ ở cho đến hiện tại thì cơ quan này chưa có phương án xử lý dứt điểm vi phạm của FLC.

Nhiều ý kiến cho rằng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội cần có chỉ đạo xử lý dứt điểm vấn đề này, đồng thời truy xét trách nhiệm của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để kéo dài sự việc trên.

Cách làm việc "câu giờ" của Sở Tài nguyên Môi trường khiến cho nhiều người nhớ lại một vị Đại biểu Quốc hội đã từng nói, cán bộ có liêm sỉ và lòng tự trọng làm được việc thì hãy nhận lương của dân còn không làm được việc thì xin từ chức. 

Sở Tài Nguyên và Môi trường liên tiếp xảy ra sai phạm

Đáng nói, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thời gian gần đây Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cũng bị tố nhiều vấn đề liên quan đến tiêu cực.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, hai tòa nhà A1 và A2 có địa chỉ tại 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) được xây dựng trên lô đất 3.489 m2 thuộc Dự án khu nhà ở hỗn hợp và trường học do Công ty Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà làm chủ đầu tư. Năm 2008, hai tòa nhà này được đưa vào sử dụng, bán cho người dân.

Nhiều năm qua, cư dân tại tòa nhà 229 phố Vọng đã tố cáo hàng loạt sai phạm của Công ty Sao Mai - đơn vị được giao quản lý và vận hành tòa nhà.

Cụ thể, Công ty Sao Mai đã quản lý vận hành nhà chung cư mà không có hồ sơ pháp lý được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, không có quy trình vận hành nhà chung cư theo luật định. Bên cạnh đó, Công ty Sao Mai đã tự ý xẻ toàn bộ diện tích tầng 1 tại 2 tòa chung cư 229 Phố Vọng để làm kiot cho thuê và thu lợi khoảng gần 300 triệu đồng/tháng.

Thu tiền bất lợi, Công ty Sao Mai không thực hiện bảo trì, bảo dưỡng, đục phá tòa nhà khiến công trình xuống cấp trầm trọng. Trong khi mâu thuẫn giữa cư dân và Công ty Sao Mai chưa được giải quyết dứt điểm thì Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã bất ngờ ra quyết định thu hồi phần diện tích chung của tòa nhà và giao cho Công ty Sao Mai quản lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Quốc Hùng ký Quyết định 609/QĐ-UBND ngày 08/02/2017 là dựa trên Tờ trình số 512/TTr-STNMT-CCQLĐĐ do Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông ký ngày 19/1/2017.

Như vậy, việc ký văn bản tham mưu của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường 0 ông Nguyễn Trọng Đông có trái quy định pháp luật không? Văn bản tham mưu trên đã đi ngược lại quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân.

Không thể làm ngơ để FLC "tự tung tự tác"

Trước đó, liên quan tới sai phạm nghiêm trọng của dự án Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì) tại Báo cáo thanh tra của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội năm 2013, đã chỉ rõ: Trong việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước, Sở Tài nguyên và Môi trường đã vi phạm điều 10, Quyết định số 02/2010/QĐ-UB ngày 18/1/2010 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Trước đó, vào năm 2013, người dân thuộc diện giải phóng mặt bằng ở phường Phúc Đồng, quận Long Biên “tố” Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp sổ đỏ trái quy định cho doanh nghiệp.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần tập đoàn Thạch Bàn trái pháp luật trong khi công ty này chưa thực hiện nghĩa vụ đền bù hỗ trợ tái định cư cho người có đất bị thu hồi.

Bất chấp những lá đơn khiếu nại của công dân gửi đến, ngày 29/5/2012, Sở này đã cấp xong sổ đỏ cho Công ty Thạch Bàn.

Sau đó bị dư luận lên tiếng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thông đã thông báo thu hồi sổ đỏ cấp trái luật trên và đổ lỗi cho Ủy ban nhân dân quận Long Biên báo cáo không đúng thực tế.

Vũ Phương