Giật mình món kem mát lạnh, ngọt ngào chứa hơn... 20 hóa chất

20/05/2011 01:43
(GDVN) - Một que kem trên thị trường hiện nay có hơn 20 loại hóa chất phụ gia để tạo ra cảm giác ngọt ngào, thơm mát đánh lừa khẩu vị người tiêu dùng.

(GDVN) - Mùa hè oi bức đã đến, kem trở thành món giải khát khoái khẩu của mọi người. Tuy nhiên người tiêu dùng hầu hết chỉ thấy vị ngọt và cảm giác mát lạnh từ que kem chứ ít ai dành thời gian để đọc xem thành phần của nó có gì.

>> Tẩm hóa chất biến quả non thành quả già "bắt mắt"

>> Choáng với trái cây “mác” Úc, Mỹ để cả năm không… thối

>> Biến nầm lợn hôi thối thành nầm dê bằng hóa chất cực độc

>> Bánh bao trắng ngần nhờ bột tẩy độc hại có mặt khắp HN
Đài truyền hình Sơn Đông, Trung Quốc ngày 19/5 phát đi một đoạn phóng sự. Qua đó, theo điều tra của phóng viên đài này, một que kem trên thị trường hiện nay có hơn 20 loại hóa chất phụ gia để tạo ra cảm giác ngọt ngào, thơm mát đánh lừa khẩu vị người tiêu dùng. Nếu 1 ngày, người tiêu dùng chỉ "măm măm" 1 que kem có thể không gặp vấn đề gì lớn, nhưng cứ tiếp tục ăn nhiều kem chứa các chất phụ gia này trong thời gian lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em.

Những loại kem cốc màu sắc bắt mắt dất hấp dẫn người tiêu dùng
Những loại kem cốc màu sắc bắt mắt dất hấp dẫn người tiêu dùng.

Điều tra của phóng viên cho thấy, một que kem vị chocolate có ít nhất 11 thành phần nguyên liệu, và ngay dưới phần nguyên liệu người ta còn liệt kê ra trên 20 loại chất phụ gia dùng cho thực phẩm gồm chất tạo màu, chất tạo mùi, hương liệu trái cây/chocolate, chất bảo quản... Mỗi một loại kem khác nhau sẽ có các loại hóa chất dùng trong công nghiệp thực phẩm khác nhau, nhưng không loại kem nào có con số dưới 20 chất.
 
Thường xuyên ăn kem có nhiều chất phụ gia sẽ có hại cho sức khỏe
Thường xuyên ăn kem có nhiều chất phụ gia sẽ có hại
cho sức khỏe.
 
Phó chủ tịch hội dinh dưỡng tỉnh Sơn Đông cho biết, tất cả những hóa chất phụ gia mà các hãng kem sử dụng hầu như thuộc danh mục được cho phép, tỉ lệ đúng tiêu chuẩn. Nhưng vấn đề đặt ra là một cây kem có hơn 20 loại chất phụ gia, trong khi mùa hè nóng bức nhiều người hay ăn kem và coi đó là cách giải khát ngon - bổ - rẻ, họ ăn không dưới một chiếc một ngày, đặc biệt là trẻ em. Sử dụng như vậy chắc chắn sẽ có hại cho sức khỏe.

Hồng Thủy (theo Truyền hình Sơn Đông)

>> Tẩm hóa chất biến quả non thành quả già "bắt mắt"

>> Choáng với trái cây “mác” Úc, Mỹ để cả năm không… thối

>> Biến nầm lợn hôi thối thành nầm dê bằng hóa chất cực độc

>> Bánh bao trắng ngần nhờ bột tẩy độc hại có mặt khắp HN